5 phút, 25 giây để đọc.

Ngành Fintech nói dễ hiểu là ngành vận dụng công nghệ vào tài chính. Đây là một lĩnh vực không phải mới ở thời điểm hiện tại, và đang có xu hướng ngày càng phát triển, có khả năng trở thành ngành thống trị trong lĩnh vực tài chính Thế Giới, trong đó có Việt Nam. Sự phát triển của ngành Fintech có ảnh hưởng rất lớn đối với nền kinh tế của một quốc gia cũng như ảnh hưởng lên sự trải nghiệm cuộc sống của con người. Ở Việt Nam, đây là một trong những ngành có sự cạnh tranh rất cao, tuy nhiên, ngành Fintech vẫn còn nhiều thế mạnh và tiềm năng phát triển tại thị trường nước ta. Cùng gocnhin.org tìm hiểu về ngành này ngay trong bài viết nhé!

Tổng quan về ngành Fintech

Ngành Fintech là gì?

Fintech là tên viết tắt của financial technology (ngành công nghệ trong tài chính). Tức là tận dụng sự sáng tạo công nghệ vào các hoạt động, dịch vụ tài chính. Đánh dấu sự xâm lấn của IT vào hệ thống tài chính – tiền tệ. Với sức mạnh của cuộc Cách mạng công nghiệp 4.0 đang bùng nổ trên toàn thế giới, đây là cơ hội rất lớn để Fintech phát triển mạnh mẽ trong nền kinh tế toàn cầu. Đặc biệt là mới một nền kinh tế trẻ như Việt Nam. Xu thế phát triển của Fintech được cả thế giới công nhận, nhưng khi đi vào Việt Nam vẫn còn tồn tại nhiều rủi ro đối với các nhà đầu tư và doanh nghiệp.

Xu thế phát triển của Fintech được cả thế giới công nhận

Đặc điểm ngành Fintech Việt Nam

Phó chủ tịch Ủy ban Giám sát Tài chính quốc gia Hà Huy Tuấn nhận định: Việt nam là thị trường rất có tiềm năng cho Financial Technology phát triển. Chúng ta có thể nhận thấy rõ điều này ở các lĩnh vực hoạt động của Fintech rất rộng. Và tốc độ tăng trưởng nhanh chóng mặt.

Các công ty  của Fintech được chia làm 2 nhóm để phát triển:

+ Các công ty “back-office” hỗ trợ công nghệ cho các định chế tài chính.

Tại Việt Nam có 48% công ty tham gia vào hoạt động thanh toán, cung cấp cho khách hàng và các nhà bán lẻ các dịch vụ thanh toán trực tuyến hoặc các giải pháp thanh toán kỹ thuật số (2C2P, VTPay, OnePay, VTCPay, BankPlus,VinaPay, VNPay, Senpay, NganLuong, ZingPay, BaoKim, 123Pay…).

Tại Việt Nam có 48% công ty tham gia vào hoạt động thanh toán

+ Công ty phục vụ người tiêu dùng, cung cấp các công cụ kỹ thuật số giúp cải thiện các phương án các cá nhân vay mượn, quản lý tiền bạc, tài trợ vốn cho các startup: Ví điện tử, công nghệ sổ cái phân tán trên nền tảng blockchain, thương mại trực tuyến B2C, mPOS…

Một số ít công ty hoạt động trong lĩnh vực gọi vốn (FundStart, Comicola, Betado, Firststep), chuyển tiền (Matchmove, Cash2vn, Nodestr, Remittance Hub), Blockchain (Bitcoin Vietnam, VBTC Bitcoin, Copyrobo, Cardano Labo), quản lý tài chính cá nhân, quản lý POS, quản lý dữ liệu, cho vay và so sánh thông tin (Mobivi, Money Lover, Timo, kiu, Loanvi, Tima, TrustCircle, Hottab, SoftPay, ibox, BankGo, gobear…).

Số lượng doanh nghiệp trong ngành Fintech ngày càng tăng

Cụ thể, năm 2017, cả nước chỉ có khoảng 74 doanh nghiệp fintech trên thị trường. Thì đến cuối năm 2019, con số này đã tăng gấp đôi, đạt gần 140 doanh nghiệp. Đồng thời, doanh nghiệp fintech cũng đầu tư vào rất nhiều lĩnh vực. Bao gồm: thanh toán điện tử, tài chính cá nhân, công nghệ bảo hiểm… Đặc biệt, thanh toán là lĩnh vực được doanh nghiệp fintech tập trung vào nhiều nhất. Chiếm 47% số doanh nghiệp và 98% số vốn đầu tư vào fintech Việt Nam năm 2019.

“Song, ngành fintech Việt Nam hiện vẫn chưa thể so với các quốc gia ASEAN khác”, ông Lực nhấn mạnh. Điền hình như đến cuối năm 2019, Singapore có 1.157 doanh nghiệp fintech, Indonesia có 511 doanh nghiệp; Malaysia có 376 doanh nghiệp, Thái Lan có 216 doanh nghiệp…

Tiềm năng và thách thức cho sự phát triển ngành Fintech

Tiềm năng

Liên quan đến tiềm năng phát triển fintech tại Việt Nam, TS. Lực khẳng định. Thị trường nội địa vẫn lớn, còn nhiều dư địa phát triển. Dân số Việt Nam tương đối trẻ cũng như tỷ lệ người dùng điện thoại thông minh cao là những lợi thế trong lĩnh vực này của Việt Nam.

Bên cạnh đó, kinh tế Việt Nam tăng trưởng khá (dự báo tăng trưởng đạt 6,5-7% trong giai đoạn 2021-2030). Thu nhập bình quân đầu người tăng 6%/năm. Thương mại điện tử tăng nhanh khoảng 25-30% trong 5 năm tới. Ngoài ra, Việt Nam còn được coi là điểm đến đầu tư hấp dẫn khi năm 2019, Việt Nam xếp thứ hai trong thu hút đầu tư fintech tại ASEAN, sau Singapore.

Thách thức cho ngành Fintech Việt Nam

Tuy nhiên, theo TS. Cấn Văn Lực, sự phát triển fintech tại Việt Nam cũng đứng trước không ít những rủi ro, thách thức. Đầu tiên, cơ chế, chính sách hay thay đổi, thiếu đồng bộ, thiếu nhất quán; quy định cơ chế sandbox (thử nghiệm có kiểm soát) về hoạt động fintech chưa được ban hành; các tiêu chuẩn, chuẩn mực chung còn thiếu; cơ chế chia sẻ thông tin, dữ liệu mới manh nha…

Sự phát triển fintech tại Việt Nam cũng đứng trước không ít những rủi ro, thách thức

Liên quan đến vấn đề dữ liệu. Ông Lực cho hay: Việt Nam hiện nay vẫn chưa xây dựng xong cơ sở dữ liệu định danh cá nhân quốc gia. Những dữ liệu về doanh nghiệp còn phân tán, thiếu cập nhật, thiếu nhất quán và đồng bộ.

Đáng chú ý, vấn đề an toàn bảo mật, an ninh mạng, rủi ro an ninh mạng ở mức cao, tinh vi khó kiểm soát hơn, đặc biệt là các rủi ro trong vấn đề về rửa tiền, tài trợ khủng bố, an ninh an toàn bảo mật dữ liệu, tấn công của hacker

Theo đó, các chuyên gia tại diễn đàn kết luận. Trước tiên cần xây dựng, hoàn thiện hành lang pháp lý quản lý hoạt động fintech theo cơ chế sandbox. Thêm vào đó, ban hành các tiêu chuẩn. Và quy định về vấn đề chia sẻ và bảo mật dữ liệu, bảo vệ người dùng, đảm bảo an toàn hệ thống tài chính.

Nguồn: cafef.vn