6 phút, 42 giây để đọc.

Ở thời điểm hiện tại trên thị trường Việt Nam, giá vàng ngày càng tăng trưởng cao, nó biến động theo từng ngày. Khiến cho không ít người đang đắn đo trong việc lựa chọn. Liệu có nên cho vàng là kênh đầu tư thích hợp hay không? Giữ đầu tư vàng hay gửi tiết kiệm sẽ sinh lời cao hơn mà lại an toàn nữa. Một trong những câu hỏi có khá nhiều người quan tâm đến. Vậy hãy cùng chúng tôi tìm khám phá rõ chi tiết hơn về vấn đề này ngay tại bài viết dưới đây nhé.

Thông tin về đầu tư vàng

Càng lớn chúng ta càng nhận ra sự quan trọng của việc có một khoản tiền “phòng thân”. Để chuẩn bị sẵn sàng cho những trường hợp rủi ro ập đến bất ngờ. Và để tạo tiền để cho các mục tiêu lớn hơn cho tương lai. Tiết kiệm, tích trữ tài sản là một thói quen tốt giúp ta có thể dự phòng, chủ động trong các tình huống cấp bách. Vậy nên ký gửi tài sản của mình vào đâu: đầu tư vàng hay gửi tiết kiệm ngân hàng?

Ở tất cả các quốc gia trên thế giới, Vàng luôn được coi như một loại tài sản đầu tư tích trữ. Một thứ kim loại thể hiện sự giàu có của bản thân người sở hữu. Ở Việt Nam cũng vậy, mọi người thường có xu hướng thích tích trữ hoặc đầu tư vàng hơn tất cả những tài sản khác như bất động sản, chứng khoán. Điều này góp phần làm tăng giá trị của vàng so với các sản phẩm khác. Bởi khi con người yêu thích một thứ gì đó. Họ sẽ thường ưu tiên nó hơn khi có cơ hội đầu tư.

Vàng được xem là loại tài khoản chắc chắn, có thể lưu trữ lâu dài, ít bị lỗ vốn nếu biết cách xem xét thị trường mà có hoạt động mua bán hợp lý. Vàng trong hàng trăm năm nay vô hình trở thành đồng tiền chung của toàn thế giới do bất cứ quốc gia nào cũng chấp nhận loại “tiền” này. Đầu tư vàng không còn là hình thức mới mẻ với chúng ta nhất đối với các thế hệ lớn tuổi. Dù thế giới hiện đại phát triển, xuất hiện hàng loạt hình thức trữ tiền, tài sản tiện lợi hơn thì việc trữ vàng vẫn kiên định là một cách tiết kiệm nhiều người lựa chọn.

Thông tin về đầu tư vàng

Khá phá ưu nhược điểm trong quá trình đầu tư vàng

Ưu điểm đầu tư vàng

 • Thanh khoản nhanh: vàng có thể mua bán ở bất kỳ đâu trên thế giới
 • Tránh được rủi ro mất giá của đồng tiền, vàng không bị hao hụt về mặt giá trị. Dù giá vàng giảm thì giá trị của sản phẩm này cũng không thay đổi nhiều.
 • Số vốn đầu tư không quá nhiều, linh hoạt. Tùy vào số tiền đang có ta có thể mua được những trữ lượng vàng khác nhau.
 • Bất kì một loại tài sản nào cũng có thể bị ảnh hưởng bởi tình hình kinh tế, chính trị trừ vàng.
 • Vàng là loại tài sản vẫn giữ được giá trị dù có các biến động bên ngoài.
 • Chủ động mua bán do không có các bên trung gian tham gia.

Nhược điểm đầu tư vàng

 • Rủi ro mất mát, trộm cướp khi cất giữ tại nhà: Vì vàng là tài sản, vệc bảo quản, lưu trữ là một vấn đề bất cập của vàng. Vì chúng ta không thể đem theo bên người quá nhiều. Nếu để tại nhà riêng cũng phải có biện pháp cất giữ an toàn.
 • Giá vàng biến đổi liên tục nên phải biết nên mua lúc nào, bán lúc nào. Lựa chọn thời gian giao dịch để có lãi.
 • Thời gian sinh lợi nhuận lâu hơn so với các hình thức khác. Do vàng là loại tài sản được dùng để lưu trữ tiết kiệm nhiều hơn là mua bán lấy lời ngay.

Thông tin về gửi tiết kiệm là gì?

Tiền gửi tiết kiệm là một dạng tiền gửi ngân hàng với mục đích chính tiết kiệm và thu về được một khoản lợi nhuận từ số tiền đó. Gửi tiết kiệm là hình thức đầu tư phổ biến tương đối an toàn, ít rủi ro nhưng cũng không sinh lợi nhiều. Số tiền khách hàng gửi vào ngân hàng chính là khoản tiền dư dả, nhàn rỗi chưa có ý định sử dụng đến. Muốn tìm một nơi an toàn để cất giữ nhưng vẫn kiếm lời được thông qua lãi suất.

Thông tin về đầu tư vàng

Khá phá ưu nhược điểm trong quá trình gửi tiết kiệm

Ưu điểm khi gửi tiết kiệm

 • Có nhiều mức kỳ hạn gửi tiết kiệm đáp ứng các nhu cầu của khách hàng. Phương thức trả lãi đa dạng theo tháng, quý, năm.
 • Độ an toàn cao, ít rủi ro hơn các kênh đầu tư khác.
 • Thu được lợi nhuận thông qua các chính sách lãi suất của ngân hàng. Chúng ta có thể cân nhất chọn nơi ký gửi để có được mức lãi suất như mong muốn.

Nhược điểm khi gửi tiết kiệm

 • Phần lợi nhuận thu được thấp do phương thức đầu tư quá an toàn. Phụ thuộc hoàn toàn vào lãi suất ngân hàng.
 • Do cơ chế kỳ hạn gửi càng lâu lãi suất càng cao. Cho nên nếu muốn sinh lời nhiều bắt buộc nhà đầu tư phải gửi lâu dài. Còn lãi suất không kỳ hạn lại rất thấp.
 • Việc thiếu cẩn trọng do nghĩ gửi tiền ngân hàng chắc chắn an toàn. Khiến nhiều người quên không kiểm tra thời gian đáo hạn trên sổ tiết kiệm hay không đăng ký các dịch vụ kiểm tra tài khoản,… Có nguy cơ mất tiền do các đối tượng tội phạm công nghệ cao.
 • Nếu bạn là nhà đầu tư năng động với nhiều dự án cần xoay vòng vốn. Thì việc để tiền gửi có kỳ hạn sẽ làm bạn bị động khi muốn rút tiền ngay lúc đó. Nhiều ngân hàng chỉ cho phép bạn rút tiền vốn vào cuối kỳ. Cho nên sẽ không có cách nào trừ phi bạn chịu mất tiền lãi. Hoặc chỉ nhận được phần lãi cho khoảng thời gian bạn đã gửi trước đó bằng với lãi suất không kỳ hạn.
 • Do hạn chế của kỳ hạn tiết kiệm bắt buộc khách hàng chỉ được rút tiền vào cuối kỳ nên chúng ta ở vào thế bị động quản lý tiền của mình, khi có tình huống đột xuất muốn sử dụng số tiền đó ta phải chịu mất tiền lãi nếu rút ra trước kỳ hạn.

Khá phá ưu nhược điểm trong quá trình gửi tiết kiệm

Nên lựa chọn đầu tư vàng hay gửi tiết kiệm tốt nhất?

Như đã phân tích ở trên, mỗi phương thức đều có ưu, nhược điểm riêng; việc bạn lựa chọn hình thức nào còn phù thuộc vào mục tiêu tài chính của bản thân. Nếu bạn muốn tìm được lợi nhuận nhanh chóng, giữ tài sản bên mình. Chủ động trong việc quản lý thì đầu tư vàng sẽ phù hợp với bạn. Tuy nhiên, bạn phải có chiến lược đầu tư. Đầu óc nhạy bén nắm bắt thị trường để không chịu thiệt hại, thua lỗ.

Với những người muốn hạn chế rủi ro, bảo toàn vốn. Và chưa có ý định dùng đến số tiền nhàn rỗi của mình thì gửi tiền tiết kiệm là lựa chọn an toàn nhất. Khi có được một khoản tiết kiệm ngân hàng cũng giúp bạn yên tâm phần nào về số tiền của mình. Có nơi ký gửi uy tín, thủ tục nhanh chóng nhưng vẫn có lời dù không cao.

Qua bài viết này mong bạn sẽ có những kiến thức chung. Và tìm ra được hình thức đầu tư vàng hay gửi tiết kiệm phù hợp với mình hơn.

Nguồn: forex.com.vn