4 phút, 30 giây để đọc.

Hoa kỳ là một trong những nước đầu tiên sản xuất được vaccine phòng Covid-19 và thực hiện tiêm chủng diện rộng cho người dân. Từng là một trong những ổ dịch lớn nhất trên thế giới, kinh tế bị Covid-19 tàn phá nghiêm trọng, đến nay, nhờ những nỗ lực kịp thời của chính phủ, kinh tế Mỹ đã dần hồi phục. Tuy nhiên, trên con đường phục hồi kinh tế hậu Covid-19, nền kinh tế Mỹ vẫn còn gặp rất nhiều khó khăn, chưa đạt được mức tăng trưởng như thời kỳ trước đại dịch. Hãy cùng bài viết dưới đây tìm hiểu rõ hơn về thông tin này nhé.

Doanh số bán lẻ còn thấp

Nhu cầu của người tiêu dùng và các doanh nghiệp tăng mạnh khi Mỹ thoát khỏi đại dịch và hoạt động xã hội được thúc đẩy. Trong khi đó, các nhà sản xuất và cung cấp dịch vụ không đáp ứng kịp. Một loạt báo cáo kinh tế vừa được công bố đã tiếp tục cho thấy sự phục hồi mạnh của kinh tế Mỹ. Nhưng vẫn có những trở ngại. Doanh số bán lẻ tháng Năm giảm 1,3%. Mức giảm mạnh hơn dự báo. Nhưng có thể đơn giản là do người Mỹ đang chuyển sang chi nhiều hơn cho các dịch vụ như đi lại và giải trí. Khiến chi cho hàng hóa bắt đầu giảm đi.

Doanh số bán lẻ còn thấp

Báo cáo của chính phủ cũng cho thấy chi tiêu tiêu dùng cao hơn mức của hai tháng trước. Khi các khoản hỗ trợ đã thúc đẩy nhu cầu. Chi cho mua sắm hàng hóa có thể sẽ tăng mạnh trong quý 2. Doanh số bán lẻ trong ba tháng tính đến tháng Năm tăng 57% so với cùng kỳ năm ngoái.

Đà phục hồi của kinh tế Mỹ vẫn còn những trở ngại

Theo một báo cáo của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed), sản lượng của các nhà máy trong tháng Năm vượt dự báo. Với mức tăng 0,9%, sau khi giảm 0,1% trong tháng Tư. Nhờ sự phục hồi sản xuất ôtô vốn vẫn gặp khó khăn cho thiếu nguồn cung và quy trình sản xuất kéo dài hơn. Đầu tư kinh doanh ổn định, chi tiêu tiêu dùng mạnh và sự khởi sắc hơn trong nhu cầu hàng xuất khẩu đều đang góp phần vào tăng trưởng số đơn hàng. Trong khi mức dự trữ thấp, sản lượng của các nhà máy có thể sẽ tăng mạnh hơn trong những tháng tới.

Tuy nhiên, đà phục hồi của kinh tế Mỹ vẫn còn những trở ngại. Các nhà sản xuất tiếp tục gặp khó khăn do những chậm trễ trong vận tải biển. Thiếu lao động và thiếu các nguồn cung như chất bán dẫn. Nhu cầu của người tiêu dùng và các doanh nghiệp tăng mạnh. Khi Mỹ thoát khỏi đại dịch và hoạt động xã hội được thúc đẩy. Trong khi đó, các nhà sản xuất và cung cấp dịch vụ không đáp ứng kịp. Dẫn tới sự thiếu hụt nguồn cung cả vật liệu và lao động.

Sức ép lạm phát

Khi nhu cầu vượt năng lực sản xuất, sức ép lạm phát tiếp tục gia tăng. Trong bối cảnh sự hỗ trợ về tài chính và tiền tệ được duy trì. Chỉ số giá của nhà sản xuất tăng mạnh hơn dự kiến trong tháng Năm. Một phần phản ánh biên lợi nhuận của các nhà bán buôn và bán lẻ.

Các nhà kinh tế Chris Low và Will Compernolle của FHN Financial, cho biết Fed tin rằng các nút cổ chai trong chuỗi cung ứng và sự thiếu hụt nguồn lực lao động sẽ không kéo dài. Nhưng bao giờ sẽ được giải quyết là điều chưa rõ. Trong khi đó, sức ép giá cả tiếp tục gia tăng và nhu cầu không có dấu hiệu giảm bớt. Tại cuộc họp trong hai ngày 15-16/6, Fed dự kiến thảo luận việc đã đến lúc cân nhắc điều chỉnh chương trình mua trái phiếu khi nền kinh tế phục hồi hay chưa. Theo Fed, việc giá tiêu dùng tăng mạnh như hiện nay, ở mức 5% trong tháng Năm, là tạm thời.

Tỷ lệ thất nghiệp vẫn còn cao

Tỷ lệ thất nghiệp vẫn còn cao

Trong số người Mỹ mất việc vì Covid, đến nay đã có 14 triệu người tìm được việc. Dù vậy, theo ước tính của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed), số người có việc làm ở nước này hiện vẫn đang ít hơn khoảng 8,4 triệu so với trước đại dịch. Tỷ lệ thất nghiệp đã giảm mạnh về 6% từ mức đỉnh 14,7%. Nhưng vẫn cao hơn nhiều so với mức 3,5% vào thời điểm tháng 2/2020.

Với thị trường việc làm còn nhiều khó khăn, Fed có thể tiếp tục duy trì chính sách tiền tệ siêu nới lỏng để hỗ trợ phục hồi. Ngoài việc hạ lãi suất về 0-0,25% và duy trì cho đến nay, Fed đã chi gần 4 nghìn tỷ USD để mua tài sản. Nâng giá trị bảng cân đối kế toán của ngân hàng trung ương này lên gần 8 nghìn tỷ USD.

Hy vọng bài viết của gocnhin.org đã cung cấp cho bạn đọc những thông tin hữu ích.

Nguồn: vietstock.vn