6 phút, 20 giây để đọc.

Mobile Money không phải là một khái niệm quá xa lạ. Ra đời từ những năm 2000, hơn 20 năm hình thành và phát triển, Mobile Money phục vụ cho nhu cầu thanh toán đơn giản của con người và hiện đang dần phát triển phổ biến ở Việt Nam. Tuy hiện tại Mobile Money vẫn còn chưa phổ biến bằng các phương thức thanh toán khác, nhưng với các ưu điểm, lợi thế cũng như bối cảnh đất nước hiện tại, Mobile Money được nhận định là phương thức thanh toán đầy tiềm năng phát triển. Bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ đề cập đến tình hình phát triển của Mobile Money thời Covid, đừng bỏ lỡ nhé!

Mobile Money là gì?

Mobile Money (còn được gọi là tiền di động) được hiểu là hình thức thanh toán được thực hiện bằng hoặc thông qua một thiết bị di động. Và vận hành theo quy định tài chính của mỗi quốc gia. Thay vì thanh toán bằng tiền mặt, séc hoặc thẻ tín dụng. Người tiêu dùng có thể sử dụng tài khoản của điện thoại di động để thanh toán cho rất nhiều dịch vụ hàng ngày.

Mobile Money là hình thức thanh toán thông qua một thiết bị di động

Khách hàng cá nhân đăng ký và sử dụng dịch vụ Mobile Money phải cung cấp Chứng minh thư nhân dân hoặc Căn cước công dân hoặc Hộ chiếu có thông tin trùng với thông tin đăng ký số thuê bao di động của khách hàng. Và được doanh nghiệp thực hiện thí điểm định danh, xác thực theo các quy định của Chính phủ về đăng ký thuê bao di động.

Trong đó, số điện thoại thuê bao di động phải có thời gian kích hoạt và sử dụng liên tục trong ít nhất 3 tháng liền kề tính đến thời điểm đăng ký mở và sử dụng dịch vụ Mobile Money. Đặc biệt, mỗi khách hàng chỉ được mở 1 tài khoản Mobile Money tại mỗi doanh nghiệp thực hiện thí điểm.

Điểm khác biệt giữa Mobile Money và Ví điện tử

Về cơ bản, dịch vụ Mobile Money cung cấp cho khách hàng một tài khoản gắn liền với thuê bao di động. Tài khoản này tương tự như tài khoản viễn thông. Nhưng được phép sử dụng để chuyển tiền, thanh toán dịch vụ, hàng hoá hợp pháp tại Việt Nam.

Khác với các ví điện tử, người dùng không cần phải có tài khoản ngân hàng để sử dụng dịch vụ Mobile Money. Đây là điểm khác biệt lớn nhất so sánh với ví điện tử. Ví điện tử là tài khoản điện tử thường được tích hợp vào ứng dụng điện thoại. Nhưng yêu cầu phải đảm bảo bằng việc liên kết với một tài khoản ngân hàng.

Hạn mức giao dịch hàng tháng bằng tiền di động chỉ 10 triệu đồng. Trong khi hạn mức của ví điện tử là 100 triệu đồng một tháng.

Sự cần thiết của Mobile Money trong bối cảnh dịch bệnh

Bối cảnh

Mobile Money có thể phủ sóng thanh toán điện tử đến 100% người dân. Trong bối cảnh thúc đẩy thanh toán không tiền mặt do dịch Covid-19. Mobile Money là dạng ví điện tử không có tài khoản ngân hàng (thanh toán qua tài khoản viễn thông). Dùng để thực hiện những giao dịch nhỏ, với mức dự kiến thanh toán là 10 triệu đồng/tháng. Mô hình được Bộ Thông tin và Truyền thông (TT&TT) trình Chính phủ từ tháng 5/2019. Cùng với xu thế phát triển tất yếu của thanh toán không tiền mặt. Nhất là trong bối cảnh dịch Covid-19 đang bùng nổ, càng cho thấy sự cần thiết Mobile Money.

Mobile Money có thể phủ sóng thanh toán điện tử đến 100% người dân

Sự cần thiết của Mobile Money

Anh Nguyễn Tuấn Long, một nhân viên giao hàng tại Hà Nội thường xuyên phải tiếp xúc với tiền mặt để trả lại cho khách. Trung bình mỗi ngày, anh Long giao cả trăm đơn hàng. Với tổng số tiền có ngày lên tới hàng chục triệu đồng.

Theo anh Nguyễn Tuấn Long, phần lớn đơn hàng là giao rồi thu tiền. Số lượng khách thanh toán trước qua thẻ thường rất ít. Vì thế, vừa thu tiền vừa trả lại cho khách khiến anh mất nhiều thời gian. Nhiều trường hợp không đủ tiền để trả lại. Cả hai bên phải đi khắp nơi để đổi.

Còn với chị Phạm Thu Trang, quận Đống Đa, Hà Nội, sử dụng ví điện tử thanh toán các giao dịch thường ngày là chuyện quen thuộc. Tuy nhiên không tránh được đôi khi vẫn phải ghé chợ mua đồ trong lúc nhỡ nhàng.

“Không phải lúc nào cũng tiện vào siêu thị để lấy một vài món đồ nhỏ thì tôi sẽ ghé chợ hoặc đại lý. Việc thanh toán tiền mặt những khoản lặt vặt đó đôi khi cũng gây phiền phức nhất định. Nhất là trong thời kỳ dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp. Cơ quan chức năng cũng khuyến cáo về nguy cơ lây nhiễm virus từ tiền mặt. Nên nếu có giải pháp giúp thanh toán dễ dàng những khoản tiền nhỏ. Nhất là qua smartphone thì rất tốt cho cả người mua và người bán”, chị Trang chia sẻ.

Phương thức thanh toán qua điện thoại – Mobile Money có xu hướng tăng

Tiềm năng

Theo Ngân hàng Nhà nước (NHNN). Thực tế hiện có tới 99% các giao dịch dưới 100.000 đồng ở Việt Nam là bằng tiền mặt. Giải pháp Mobile Money được đánh giá là một lời giải cho việc thanh toán không tiền mặt. Thậm chí là cả với những người buôn bán nhỏ như các bà bán rau, chị hàng cá. Việt Nam có nhiều lợi thế để áp dụng mô hình Mobile Money. Khi số người sử dụng smartphone hiện là hơn 70 triệu/96 triệu dân.

Có tới 99% các giao dịch dưới 100.000 đồng ở Việt Nam là bằng tiền mặt

Mobile Money góp phần thúc đẩy kinh tế phát triển

Bộ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Mạnh Hùng khẳng định, đây sẽ là giải pháp để người nghèo khu vực nông thôn, vùng sâu, vùng xa tiếp cận các dịch vụ trên nền tảng internet như y tế, giáo dục, tài chính, việc làm và an sinh xã hội. Dịch vụ này cho phép những người không có tài khoản ngân hàng có thể gửi, rút, chuyển tiền bằng điện thoại của mình. Và thanh toán các hóa đơn, mua hàng hóa tại cửa hàng.

“Nếu cấp phép dịch vụ Mobile Money cho các nhà mạng viễn thông. Vùng phủ dịch vụ thanh toán điện tử sẽ mau chóng đến 100% người dân. Điều này sẽ thúc đẩy thương mại điện tử, các sàn giao dịch hàng hoá nông nghiệp. Nhất là vùng xa, thúc đẩy dịch vụ công trực tuyến. Thúc đẩy các công ty Fintech, các công ty khởi nghiệp đổi mới sáng tạo, giúp tăng trưởng kinh tế. Tất cả các quốc gia cho phép Mobile Money đều tạo ra tăng trưởng kinh tế tới 0,5%”. Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng nói.

Mới đây, tại chỉ thị về các nhiệm vụ, giải pháp cấp bách tháo gỡ khó khăn cho sản xuất – kinh doanh, bảo đảm an sinh xã hội ứng phó với dịch Covid-19. Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã chỉ đạo NHNN tiếp tục triển khai các giải pháp đẩy mạnh thanh toán không dùng tiền mặt. Theo đó, Thủ tướng cũng yêu cầu NHNN trình ngay quyết định cá biệt về việc thí điểm Mobile Money.

Nguồn: cafef.vn