6 phút, 42 giây để đọc.

Cổ phiếu BSR (Công ty CP Lọc hóa dầu Bình Sơn) đã có mức giá vượt mốc ở mức 20.800 một cổ phiếu. Đây là mức giá thấp nhất trong tại phiên đấu giá tháng 1 năm 2018. Sự kiện này được xem là niềm vui mừng của rất nhiều nhà đầu tư đã gắn bó suốt thời gian qua. Cổ phiếu BSR tạo sức hút với các nhà đầu tư đó chính là sự minh bạch và tính hiệu quả trong quản trị doanh nghiệp. Trước hoàn cảnh dịch bệnh đầy khó khăn, BSR đã luôn nỗ lực và tận dụng cơ hội để bứt phá trên thị trường. Trong năm 2021 họ đã đề ra mục tiêu để hướng tới sự phát triển của doanh nghiệp. Chuyên mục này của chúng tôi sẽ giúp các bạn giải đáp tại sao cổ phiếu BSR có sức hút như vậy?

BSR luôn cố gắng nỗ lực vượt qua khó khăn

Trong hoàn cảnh khó khăn vì thiên tai, dịch bệnh, giá dầu giảm sâu. BSR đã nhanh chóng thích nghi và tăng khả năng chống chịu với các áp lực bên ngoài. Để tồn tại với một trạng thái “bình thường mới”. BSR – một doanh nghiệp trụ cột trong kinh tế của tỉnh Quảng Ngãi. Năm 2020, BSR đã chịu khủng hoảng kép do đại dịch Covid-19 và giá dầu thế giới liên tục giảm sâu. Một kịch bản xấu nhất là dừng vận hành Nhà máy Lọc dầu Dung Quất một thời gian. Do lượng hàng tồn kho có lúc lên đến 90%. Và hiệu quả kinh doanh giảm sút mạnh cũng đã được cân nhắc đến.

Trước những thách thức khó khăn này, Ban lãnh đạo BSR đã đưa ra chiến lược vượt khó trong đại dịch. Thực hiện nhiều giải pháp quyết liệt như điều chỉnh dải công suất. Phù hợp với nhu cầu thị trường, tăng cường công tác quản trị dòng tiền. Tiết giảm tối đa chi phí và đẩy mạnh hoạt động nghiên cứu khoa học, sáng kiến, cải tiến, lao động sáng tạo.

BSR luôn cố gắng nỗ lực vượt qua khó khăn

Thực hiện đồng bộ, linh hoạt các giải pháp này. Năm 2020, BSR đã vượt qua khủng hoảng thành công với những kết quả khả quan. BSR hoàn thành bảo dưỡng tổng thể lần 4 Nhà máy Lọc dầu Dung Quất. Bận hành nhà máy an toàn, liên tục, ổn định. Sản lượng sản xuất đạt 5,93 triệu tấn, về đích trước 19 ngày, vượt 7% kế hoạch năm. BSR bắt đầu có lãi trở lại từ quý III-2020, chấm dứt trình trạng lỗ lũy kế liên tiếp 2 quý.

Giá dầu tăng tạo tiền đề phát triển cho cổ phiếu BSR

Giá dầu WTI tăng mạnh từ mức hơn 40 USD/thùng lên trên 70 USD/thùng trong vòng nửa năm qua. Đã tạo tiền đề cho bước tăng trưởng nhảy vọt về hiệu quả kinh doanh của BSR. Quý I/2021, Công ty ghi nhận lợi nhuận 1.848 tỷ đồng. Đây là quý thứ hai liên tiếp doanh nghiệp ghi nhận lợi nhuận sau thuế hơn 1.000 tỷ đồng. Trước đó, công ty đạt lợi nhuận 1.246 tỷ đồng trong quý IV/2020.

Biên lợi nhuận gộp tiếp tục duy trì ở mức xấp xỉ 10% trong quý đầu năm. Mức cao nhất theo quý kể từ quý II/2018. Với nhiều nỗ lực, sản lượng tiêu thụ trong quý I/2021 cũng đạt khoảng 1,6 triệu tấn. Tăng 7% so với cùng kỳ. Như vậy, lợi nhuận sau thuế quý I/2021 vượt 113% kế hoạch cả năm. Nền kinh tế Việt Nam tiếp tục đà tăng trưởng dương. Nhờ những nỗ lực kiểm soát tốt dịch bệnh Covid-19. Với mục tiêu tăng trưởng kinh tế ở mức 6 – 7% trong năm 2021 mà Chính phủ quyết tâm đạt được. Nhu cầu xăng dầu sẽ tiếp tục hồi phục. Và là cơ sở để BSR tập trung sản xuất đạt công suất và sản lượng lớn nhất.

Giá dầu tăng tạo tiền đề phát triển cho cổ phiếu BSR

Giá dầu được dự báo sẽ tiếp tục tăng

Giá dầu được dự báo tiếp tục tăng trong bối cảnh nhu cầu tiêu thụ dầu mỏ 2021 dự báo tăng 6,6% so với năm 2020. Kinh tế thế giới hồi phục nhờ dịch Covid-19 được kiểm soát tốt hơn. Khi các nước đều mạnh tay chi tiền cho việc tiêm vắc-xin. Đồng thời, các gói hỗ trợ, kích thích kinh tế được triển khai. Nhằm ứng phó tác động của dịch bệnh là yếu tố thúc đẩy nhu cầu tiêu thụ xăng dầu phục hồi trở lại. Nhiều dự báo còn cho rằng, giá dầu thậm chí còn đạt 80 USD/thùng trong năm nay. Đây là cơ sở để kỳ vọng chênh lệch giữa giá dầu thô và giá các sản phẩm chính (crack spread) của BSR tiếp tục cải thiện. Yếu tố chính đóng góp vào lợi nhuận khả quan của doanh nghiệp.

Doanh nghiệp luôn nỗ lực để duy trì được hiệu quả cao nhất

Bối cảnh kinh doanh đã có nhiều chuyển biến tích cực hơn. Song yếu tố bất định vẫn còn lớn. Bởi vậy, BSR nhìn nhận. Công ty cần tiếp tục nỗ lực để duy trì kết quả sản xuất kinh doanh khả quan nhất. Trong điều kiện dịch bệnh trong nước đang diễn biến phức tạp, khó lường. Dịch bệnh Covid-19 được kiểm soát. Nền kinh tế sẽ phục hồi nhanh. Cơ hội cho các doanh nghiệp bức phá để phát triển.

BSR đã và đang tập trung vận hành nhà máy an toàn. Ổn định ở công suất cao với chế độ vận hành và cơ cấu sản phẩm tối ưu. Tiếp tục làm tốt công tác dự báo thị trường. Đẩy mạnh công tác sáng kiến cải tiến. Nghiên cứu, ứng dụng, đa dạng hóa sản phẩm mới có giá trị cao hơn. Bên cạnh đó, công ty tiếp tục nghiên cứu, đánh giá. Và chế biến thử nghiệm các loại dầu mới để không ngừng mở rộng giỏ dầu thô. Xây dựng chiến lược dầu thô giai đoạn (tối thiểu từ 3 – 5 năm). Và triển khai đàm phán, ký kết các hợp đồng cung cấp dầu thô dài hạn (từ 3 – 5 năm). Cho 50% – 80% nhu cầu dầu thô chế biến của nhà máy.

Cổ phiếu BSR có thanh khoản thuộc nhóm cao nhất UPCoM

Cổ phiếu BSR đạt tính thanh khoản thuộc nhóm cao nhất UPCoM

Công tác nghiên cứu và tối ưu hóa được ưu tiên đặc biệt nhằm gia tăng hiệu quả sản xuất kinh doanh. Đơn cử như vật tư tiêu hao, kiểm soát nguyên phụ liệu… Đây cũng là giải pháp để góp phần nâng cao năng suất lao động. Mức độ an toàn, tin cậy thiết bị/vận hành của Nhà máy, chất lượng sản phẩm. Giảm chi phí sản xuất và nâng cao hiệu quả sản xuất – kinh doanh. BSR cũng sẽ tập trung nâng cao hệ thống quản trị doanh nghiệp. Triển khai áp dụng thành công hệ thống ERP nhằm tối ưu hóa hiệu quả sản xuất – kinh doanh.

Hiện cổ phiếu BSR đang giao dịch trên UPCoM. Vốn không chịu nhiều quy định khắt khe về công bố thông tin như HOSE và HNX. Tuy nhiên, lãnh đạo Công ty chủ trương thực hiện chế độ công bố thông tin minh bạch và kịp thời đến các nhà đầu tư trên thị trường. Theo tiêu chuẩn của những doanh nghiệp niêm yết quy mô vốn hóa lớn. Các thông tin về hoạt động kinh doanh, thông tin quản trị doanh nghiệp, báo cáo tài chính. Được BSR thường xuyên cập nhật đến nhà đầu tư kịp thời. Bởi vậy, cổ phiếu BSR đạt tính thanh khoản thuộc nhóm cao nhất sàn UPCoM. Tương đương mức thanh khoản của nhiều mã trong VN30 trên HOSE. Đây là kết quả và sự đánh giá chuẩn xác của thị trường, của các nhà đầu tư với doanh nghiệp.

Nguồn: cafef.vn