3 phút, 22 giây để đọc.

Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội mới đây đã ban hành Công văn mới. Cụ thể, nội dung công văn đồng ý với các đề xuất chính sách hỗ trợ doanh nghiệp, người lao động. Trong đó, đáng chú ý là đề xuất được miễn đóng vào Quỹ bảo hiểm y tế (BHYT) trong thời gia dịch bệnh. Theo như Công văn, Bảo hiểm xã hội Việt Nam sẽ thống nhất miễn đóng BHYT đối với người lao động đang tạm hoãn thực hiện hợp đồng lao động. Ngoài ra còn có người nghỉ việc không hưởng lương tại các đơn vị, doanh nghiệp đã tạm dừng hoạt động theo yêu cầu của Nhà nước để phòng, chống Covid-19.

Đề xuất miễn đóng bảo hiểm y tế đến tháng 1/2022

Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam đồng ý với đề xuất của Tổng Liên đoàn lao động (LĐLĐ) Việt Nam. Nghĩa là sẽ cho doanh nghiệp và người lao động được miễn đóng vào Quỹ bảo hiểm y tế. Thời gian từ tháng 6.2021 đến tháng 1.2022.

Đề xuất miễn đóng bảo hiểm y tế đến tháng 1/2022

Tổng LĐLĐ Việt Nam gửi kiến nghị Chính phủ bổ sung đối tượng hỗ trợ ảnh hưởng của dịch Covid-19.  Trong đó đề xuất chính sách hỗ trợ doanh nghiệp, người lao động. Họ được miễn đóng vào Quỹ bảo hiểm y tế (BHYT). BHXH Việt Nam cũng đã có công văn gửi Bộ LĐ-TB-XH có ý kiến về vấn đề này.

Theo đó, BHXH Việt Nam thống nhất miễn đóng BHYT đối với người lao động tạm hoãn thực hiện hợp đồng lao động. Hoặc nghỉ việc không hưởng tiền lương tại những đơn vị bị tạm dừng hoạt động. Theo yêu cầu của cơ quan nhà nước có thẩm quyền để phòng, chống dịch Covid-19.

Người sử dụng lao động đóng 3% mức lương tối thiểu. Người lao động miễn đóng BHYT 1,5%. Thời gian miễn đóng tối đa 8 tháng, tính từ tháng 6.2021 đến tháng 1.2022.

BHXH cũng đồng ý chính sách duy trì thẻ BHYT đối với người lao động bị mất việc. Trong thời gian tối đa 8 tháng. Đối tượng được hưởng chính sách này phải có thời gian tham gia BHYT đủ 2 năm liên tục trước thời điểm bị mất việc…

Một số lưu ý về kiến nghị trên

Tuy nhiên, theo BHXH Việt Nam, nội dung kiến nghị thay đổi trách nhiệm đóng BHYT là việc quyết định hưởng chính sách đối với người lao động trong thời gian không tham gia đóng BHYT vượt quá thẩm quyền của Chính phủ.

Theo quy định hiện hành, Quốc hội là cơ quan đưa ra quyết định các vấn đề này. Vì vậy, cần báo cáo cơ quan có thẩm quyền đưa ra quyết định cuối cùng.

Một số lưu ý về kiến nghị trên

Ngoài ra, BHXH Việt Nam cũng đề nghị khi ban hành các chính sách này. Cần cụ thể trách nhiệm của các tổ chức, cá nhân trong việc xác định đối tượng hỗ trợ.

Trước đó, theo dự kiến của Tổng LĐLĐ Việt Nam, số lượng người được hỗ trợ miễn đóng BHYT là 50.000 người. Tổng số tiền là 33,6 tỉ đồng.

Bất cập từ đề xuất trên

Bà Lan cũng có băn khoăn, theo đề xuất nói trên, đối tượng được hưởng chính sách này khó. Họ phải có thời gian tham gia BHYT đủ 2 năm liên tục. Ít nhất là trước thời điểm bị mất việc. Giả sử, NLĐ bị mất việc vào tháng 5.2021 do ảnh hưởng của COVID-19, thì phải đóng BHYT đủ từ tháng 5.2019 đến tháng 4.2021. Thực tế, do ảnh hưởng của dịch COVID-19 năm 2020, nhiều NLĐ bị mất việc, giãn việc, hoặc chấm dứt HĐLĐ rồi đi tìm việc làm khác, nên sẽ khó có khả năng đóng BHYT đủ 2 năm liên tục trước thời điểm bị mất việc để hưởng hỗ trợ theo đề xuất.

Nguồn: vietstock.vn