5 phút, 25 giây để đọc.

Thị trường tiền điện tử đang bùng nổ trên toàn thế giới, thu hút hàng trăm nghìn nhà đầu tư tiền mã hóa mới ở Mỹ, nhưng tiềm ẩn vô số rủi ro. Theo một báo cáo từ trang web, Brian Carderalla – người sáng lập một công ty tư vấn công nghệ – đã trở thành triệu phú chỉ trong vài ngày vào đầu tháng Năm. Đầu năm nay, anh ấy đã chi hàng chục nghìn đô la để mua Dogecoin. Và đến giữa năm, vào tháng 5, giá trị khoản đầu tư của anh tăng vọt lên hơn 1 triệu USD. Cùng tìm hiểu chi tiết qua bài viết bên dưới đây bạn nhé.

Tesla Elon Musk làm thị trường chấn động

Tesla Elon Musk làm thị trường chấn động

Thị trường tiền mã hóa chấn động vì những dòng tweet của CEO Tesla Elon Musk hồi tuần trước; và giá Dogecoin sụt giảm từ mức đỉnh 0,74 USD/đồng xuống 0,49 USD/đồng. Dù vậy, khoản đầu tư của Carderalla vẫn trị giá hàng trăm nghìn USD. “Nó như một chuyến tàu lượn đầy căng thẳng”, Carderalla mô tả.

Ước tính trên thị trường hiện có gần 10.000 loại tiền mã hóa. Hàng loạt trang web giao dịch mọc lên. Cho phép các nhà đầu tư mua bán tiền mã hóa và theo dõi mọi diễn biến của thị trường. Trong thời điểm hàng trăm triệu người Mỹ bị mắc kẹt ở nhà vì đại dịch Covid-19; cơn sốt đầu tư tiền mã hóa càng lan rộng.

“Tôi sẽ chẳng ngạc nhiên nếu rất nhiều người chỉ có một kênh đầu tư duy nhất là tiền mã hóa”, Cardarella khẳng định. Trong tháng 5, thị trường tiền mã hóa liên tục chấn động. Đầu tiên là việc những dòng tweet của CEO Tesla Elon Musk khiến giá Bitcoin và Dogecoin lao dốc. Tiếp đến là việc loại tiền mã hóa mới Internet Computer xuất hiện và lập tức đạt giá trị vốn hóa 40 tỷ USD.

Tổng vốn hóa thị trường tăng khoản 40%

Bất chấp sự sụt giảm mới đây, tổng giá trị vốn hóa của toàn thị trường tiền mã hóa vẫn tăng khoảng 40%; trong vòng 3 tháng qua. Lên 2.000 tỷ USD. Các ứng dụng như Robinhood và Coinbase cung cấp nhiều loại tiền mã hóa cho nhà đầu tư. Họ có thể dễ dàng đổi chúng sang tiền mặt. Các chuyên gia tài chính cho biết việc người dân Mỹ không thể đến các điểm giải trí; sòng bạc và có thêm hàng nghìn USD tiền cứu trợ. Khiến cơn sốt đầu tư vào tiền mã hóa càng trở nên nóng hơn.

Trên Twitter, ông Nick Maggiulli, CEO hãng Ritholtz Wealth Management, mô tả rất rõ tốc độ tăng trưởng dữ dội của thị trường tiền mã hóa. Nếu một người Mỹ nhận 3 đợt tiền cứu trợ hồi tháng 4, tháng 12 năm ngoái và tháng 3 năm nay rồi chi toàn bộ để mua Dogecoin thì giờ người này sở hữu khối tài sản khoảng 500.000 USD.

Nhà đầu tư sợ bỏ lỡ các cơ hội

Nhà đầu tư sợ bỏ lỡ các cơ hội

“Mọi người nhìn thấy giá tiền mã hóa tăng vọt, bạn bè và người thân đổ xô đi đầu tư. Họ sợ bị bỏ lỡ cơ hội và muốn tham gia vào thị trường”, ông James Putra, Phó chủ tịch TradeStation Crypto, giải thích. “Khi người dân cả nước chôn chân trong nhà, họ sẽ tìm cách giết thời gian. Có những người chưa từng đầu tư chứng khoán, giờ nói với tôi về biểu đồ giá tiền mã hóa”, ông Putra kể.

Giá Bitcoin đang ổn định ở mức 45.000 USD/đồng sau chuỗi ngày sụt giảm mạnh vì những dòng tweet của CEO Tesla Elon Musk. Tất nhiên cơn sốt không giới hạn tại Mỹ mà là hiện tượng toàn cầu. Nhiều nhà đầu tư mới coi tiền mã hóa là cơ hội đổi đời. “Tôi đang được đóng mức thuế mà cả đời tôi sẽ không với tới nếu chỉ dựa vào lương thưởng”, Christopher Hansson, 29 tuổi, sống ở Thụy Điển, cho biết. Anh từng làm việc trong ngành bán lẻ.

Nhiều người thu lợi nhuận từ đầu tư tiền ảo

“Rất nhiều người kiếm được số tiền khổng lồ từ giai đoạn phát triển đầu tiên của Internet, và tôi cho rằng tiền mã hóa là Internet 2.0”, anh nhấn mạnh. Hansson mua 15.000 USD tiền mã hóa từ năm 2017 và giờ sở hữu hàng trăm nghìn USD. “Giờ tôi có cơ hội tự chủ tài chính”, anh nói.

Giáo sư Angela Walch thuộc Trường Luật Đại học St. Mary cho rằng có nhiều yếu tố đằng sau cơn sốt tiền mã hóa, bao gồm đại dịch Covid-19 và các gói kích thích kinh tế khổng lồ. “Các nhà đầu tư có thể thắng lớn. Và các nhà đầu tư cũng coi khoản đầu tư vào tiền mã hóa là một giá trị giải trí. Họ có cơ hội để thắng lớn”, giáo sư Walch phân tích.

>> Xem thêm nhiều bài viết hơn tại Gocnhin.org

Ma trận tiền ảo

Ma trận tiền ảo

Đào Bitcoin đòi hỏi phần cứng máy tính đủ sức giải các bài toán phức tạp; trong thời gian nhanh nhất. Yếu tố đó tạo nên sự khan hiếm thực tế cho đồng tiền mã hóa này. Và ảnh hưởng một phần đến giá trị giao dịch của nó trên thị trường. Đây là điểm khác biệt chính yếu giữa Bitcoin và một số đồng tiền ảo đang nổi lên thành hiện tượng như Dogecoin; hay Shiba Inu Coin – những loại tiền ảo dường như không mang giá trị tự thân. Susannah Streeter – nhà phân tích thị trường và đầu tư cấp cao tại Hargreaves Lansdown – nói với tờ The Sun.

Đồng Dogecoin ra đời năm 2013; xuất phát từ ý tưởng chế giễu Bitcoin của doanh nhân người Úc Jackson Palmer. Ông đặt tên đồng tiền theo một “meme” (ảnh chế) trên Internet về chú chó shiba inu với vẻ mặt ngáo ngơ hài hước. Đồng tiền trở thành hiện tượng khi nhận được sự chú ý của ông chủ Tesla – tỉ phú Elon Musk. Tương tự, một đồng tiền khác ăn theo Dogecoin mang tên Shiba Inu Coin; cũng chứng kiến tăng trưởng nóng trong thời gian gần đây. Giá đồng tiền ảo này đã tăng 50 lần từ tháng 4 đến tháng 5 năm nay.

Nguồn: vietnamnet.vn