7 phút, 59 giây để đọc.

Văn phòng xanh đang là xu hướng thiết kế được nhiều doanh nghiệp ưa chuộng bởi nó không chỉ giúp không khí trong lành, tăng khả năng tư duy, sáng tạo mà còn mang lại vẻ đẹp riêng cho công ty.

Văn phòng xanh là một sáng kiến giúp các doanh nghiệp, tổ chức giúp thay đổi, cải tiến cách thức vận hành và quản lý văn phòng nhằm giảm tác động tiêu cực đến môi trường, đồng thời giúp doanh nghiệp giảm thiểu chi phí do chất thải. Tuy nhiên, khi thiết kế văn phòng với không gian xanh, bạn cần lưu ý những yếu tố sau.

5 yếu tố cần lưu ý khi thiết kế văn phòng xanh

5 yếu tố cần lưu ý khi thiết kế văn phòng xanh

Yêu cầu về không gian

Không gian là yếu tố quan trọng nhất của một không gian phòng làm việc hiện đại. Nếu bạn đang chuẩn bị kế hoạch mở rộng, cải tạo nội thất văn phòng thì hãy tính toán lại cách bố trí từng không gian một cách hiệu quả. Không chỉ đảm bảo không gian làm việc cho nhân viên trong văn phòng, bạn còn phải đảm bảo không gian ngồi chờ cho khách hàng; đối tác khi đến làm việc của công ty.

Một không gian làm việc xanh cần phải có nhiều không gian khác nhau. Nơi nhân viên trong công ty có thể ngồi làm việc, gặp gỡ khách hàng. Đồng thời phải có những khoảng trống nhỏ với cây xanh để tạo sự thoáng đãng cho văn phòng.

>>> Tham khảo thêm những bài viết về Nội – Ngoại thất

Lưu ý về cơ cấu tổ chức

Cơ cấu tổ chức của văn phòng cần được phân ra nhiều khu vực khác nhau. Trong đó, các bộ phận có tính chất công việc liên quan đến nhau thì phải được bố trí gần với nhau. Thêm nữa, với những công việc đòi hỏi yếu tố sáng tạo khi làm việc. Không gian làm việc cần phải được trang trí với một vài chậu cây xanh để cải thiện không khí và đánh bật ý tưởng khi làm việc.

Không nên sử dụng nhiều loại cây có tán lá um tùm. Việc này sẽ khiến ảnh hưởng đến việc hấp thụ dương khí trong phòng, ảnh hưởng đến sự thịnh vượng Cty. Vì thế, khi lựa chọn các loại cây xanh, bạn nên chú ý lựa chọn những loại cây ít tán hoặc có tán nhỏ và dành thời gian để chăm chút, cắt tỉa, để không gian trong văn phòng được thoáng đãng, xanh mát quanh năm.

Bên cạnh đó, việc lựa chọn vị trí đặt cây cảnh trong phòng làm việc cũng rất quan trọng. Bạn nên vận dụng phong thủy để tìm kiếm vị trí đặt cây cảnh phù hợp. Để từ đó có thể tìm được những vị trí phù hợp nhất, tạo ra những hiệu quả tốt nhất về mặt phong thủy.

Nên dùng cây xanh để trang trí văn phòng

Văn phòng làm việc là nơi mà mọi người cùng ngồi làm việc và hướng đến một mục đích chung. Tuy nhiên, bạn không thể đảm bảo rằng nhân viên của mình có thể làm việc liên tục trong khoảng thời gian 7-8 giờ liên tục mà không nghỉ ngơi.

Nên dùng cây xanh để trang trí văn phòng

Chắc chắn trong quá trình làm việc, sẽ có những khoảng thời gian họ sẽ cảm thấy mệt mỏi, cần phải được nghỉ ngơi và thư giãn. Đây chính là lý do mà bạn cần phải thiết kế, trang trí văn phòng với thật nhiều cây xanh. Để nhân viên của bạn có thể nghỉ ngơi, thư giãn.

Trước tiên cây phải là loại xanh tốt, có nhiềm mầm lộc. Đặc biệt cây phát triển trong môi trường bóng râm vì loại cây này thích hợp trong nhà. Bạn không nên chọn cây có dáng xù, gai góc, cảnh khẳng khiu dị dạng. Đặc biệt tránh chọn xương rồng vì loại cây này không thích hợp để ở bàn làm việc.

Không nên để cây tại vị trí mọi người hay đi lại qua như vậy cây dễ đổ và gây phiền phức cho mọi người và ảnh hưởng đến sự phát triển của cây. Hoặc để cây ở gần cửa sổ cũng rất tốt cây có ánh nắng chiếu vào cũng giúp sinh trưởng phát triển tốt. Hoặc trong phòng tối thì bạn thỉnh thoảng cũng nên cho cây ra ngoài nắng để cây sinh trưởng phát triển tốt. Những cây thích hợp để bàn làm việc là kim cát, cây thường xuân, thủy tiên, vạn niên thanh…

Yếu tố về ánh sáng

Ánh sáng là một tiêu chí quan trọng trong thiết kế nội thất văn phòng. Đặc biệt góp phần quan trọng trong việc thiết kế phòng làm việc xanh. Một ánh sáng hợp lý sẽ tạo nên một vẻ đẹp toàn diện, tổng thể hài hòa cho không gian. Đồng thời nó còn đảm bảo sức khỏe cho nhân viên.

Vậy trong thiết kế ánh sáng, có rất nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng. Sẽ tốt nhất cho không gian làm việc nếu bạn sử dụng nguồn ánh sáng tự nhiên. Ánh sáng tự nhiên còn giúp các chậu cây trong văn phòng quang hợp tốt. Khiến chúng sinh trưởng và phát triển tốt hơn.

Nên dùng chậu cây để kết nối không gian văn phòng

Bên cạnh tác dụng làm đẹp, những chậu cây văn phòng còn có tác dụng kết nối các không gian văn phòng lại với nhau một cách hiệu quả. Điều này rất quan trọng bởi trong các phòng làm việc thiết kế mở. Các phòng làm việc chức năng thường được thiết kế theo từng modul riêng biệt.

Chính vì thế, bạn nên sử dụng những chậu cây xanh để kết nối các không gian này lại với nhau, tạo một tổng thể không gian thật hài hòa. Và rõ nét trong thiết kế phòng làm việc xanh.

Có thể nói, việc thiết văn phòng xanh còn mang đến vẻ đẹp cho không gian làm việc của bạn một cách hoàn hảo. Với văn phòng làm việc thiết kế theo phong cách xanh sẽ giúp giảm một phần ảnh hưởng của âm thanh khi làm việc. Không những thế, cây xanh còn có tác dụng ngăn chặn một số tia bức xạ gây hại từ các thiết bị điện tử gây ra trong quá trình sử dụng hằng ngày.

Cây xanh trong văn phòng sẽ giúp không khí nhiệt độ trong văn phòng ở mức độ vừa phải qua đó việc sử dụng các thiết bị điều hòa nhiệt độ sẽ ít hơn so với thông thường. Lợi ích này không chỉ trong thời gian ngắn mà là trong thời gian dài.

Thiết kế văn phòng xanh sẽ giúp cải thiện điều gì?

Thiết kế văn phòng xanh sẽ giúp cải thiện điều gì?

Thiết kế văn phòng xanh giúp cải thiện chất lượng không khí

Trong một văn phòng có rất nhiều người làm việc gần nhau, lượng khí thải từ chính hoạt động hít thở của con người sẽ được cây xanh điều hòa và thanh lọc; giúp mọi người không cảm thấy ngộp thở. Ngoài ra các bức xạ nhiệt từ máy tính, máy in… Sẽ được giảm bớt, khiến không khí trở nên trong lành hơn.

Nâng cao năng suất làm việc của nhân viên

Năng suất làm việc của nhân viên gần như là điều cơ bản mà bất cứ doanh nghiệp nào cũng quan tâm. Việc đưa xây xanh vào trong thiết kế nội thất sẽ tạo nên cảnh quan khá thoải mái. Nhân viên có thể nâng cao hiệu suất làm việc. Sự gắn kết giữa nhân viên sẽ tạo nên tiếng cười, giảm bớt căng thẳng và áp lực trong quá trình làm việc. Đưa cây xanh vào trong văn phòng, sẽ làm dịu mát căn phòng, thu hút cái nhìn thị giác; tạo cảm giác hưng phấn trong quá trình làm việc. Không cần phải bước vào quán cà phê xanh; hay phải lên tận ban công tầng thượng, bạn vẫn có thể tận hưởng những cảm giác thư thả và có thể giúp xua tan những căn thẳng, hoàn thành công việc tốt hơn.

Tiết kiệm chi phí

Những mảng tường xanh làm vách ngăn sẽ giúp công ty tiết kiệm được một khoản chi phí. Không gian xanh cũng rất linh hoạt; thuận tiện cho việc di dời sửa chữa. Ngoài ra, những mảng tường xanh giúp không gian mở, văn phòng quang đãng hơn. Đồng thời có thể giảm thiểu số lượng bóng đèn cần phải sử dụng để thiết kế nội thất; và thi công không gian văn phòng làm việc.

Tạo ấn tượng tốt cho khách hàng và đối tác

Hình ảnh văn phòng có ý nghĩa quan trọng đến việc xây dựng thương hiệu của công ty. Một không gian đẹp chắc chắn sẽ là một không gian thu hút sự chú ý của khách hàng và đối tác. Chính vì vậy, thiết kế văn phòng xanh, đẹp không chỉ giúp nhân viên thích thú với công việc, thoải mái trong môi trường. Nó còn giúp khách hàng cảm thấy ấn tượng ngay từ lần đầu tiên tiếp xúc với Công ty. Ngoài ra, thiết kế văn phòng xanh còn làm giảm đáng kể vấn đề ô nhiễm môi trường; mang lại cuộc sống tươi mới hơn. Việc này có ý nghĩa quan trọng. Giúp khách hàng có ấn tượng tốt với thương hiệu của doanh nghiệp.

Nguồn: ashui.com