8 phút, 16 giây để đọc.

Ngày nay, tất cả mọi người vẫn còn đang hoang mang không biết nên đầu tư gì để có thể sinh lời mà lại an toàn. Có người thì gửi tiết kiệm, hay đầu tư vào chứng khoán, nhà đất. Vậy liệu bạn đã bao giờ nghĩ đến việc đầu tư vàng hay chưa? Đây là một trong những lựa chọn tuyệt vời hàng đầu hiện nay. Với những số tiền nhàn rỗi của bản thân, thì bạn có thể đầu từ vào cho thị trường vàng để kiếm lời đó là cách hợp lý nhất. Sau đây sẽ là kinh nghiệm trong việc đầu tư mua vàng để tích trữ bạn nên biết.

Dù thời nay đã khác xưa, có nhiều hình thức để đầu tư, tiết kiệm cho mọi người lựa chọn hơn nhưng nhiều người vẫn còn giữ thói quen mua vàng phòng thân.Vậy có những kinh nghiệm mua vàng tích trữ nào để tránh bị lỗ? Nên mua vàng gì để không phải hối hận về sau?

Vì sao nên đầu tư vàng thay vì các hình thức khác?

Vàng được xem là một tài sản có giá trị lớn mà nhiều người hướng đến việc đầu tư. Mặc dù trên thị trường hiện nay có khá nhiều hình thức kiếm lợi như gửi tiết kiệm, chứng khoán, cổ phiếu, nhà đất,… Tuy nhiên, xét về độ an toàn thì việc đầu tư cho thị trường vàng sẽ được đánh giá cao hơn. Ngoài giá trị cao thì vàng còn có độ bền vững theo thời gian. Bạn hoàn toàn có thể trữ một lượng vàng lớn trong quá khứ để chờ giá tăng và bán ra.

Như bạn đã biết, vàng ngày càng khan hiếm, nên tỉ lệ tăng giá sẽ cao hơn qua từng năm. Vì thế, việc đầu tư vàng sẽ giúp bạn có được sự an tâm cao hơn, ít đối mặt với tình trạng thua lỗ. Đương nhiên, khi đầu tư vàng, bạn cũng cần phải trau dồi thêm các kiến thức phân tích thị trường. Đồng thời biết chọn thời điểm, phân tích thay đổi kinh tế & chính thị thế giới,…. Đó là lý do bạn hãy xem tiếp các kinh nghiệm mua vàng tích trữ để sinh lời ngay.

Vì sao nên đầu tư vàng thay vì các hình thức khác?

Thường xuyên mua vàng để phòng thân

Vàng bao đời nay được đa số mọi người mặc định là loại tài sản có giá trị đem lại may mắn cho gia đình. Giữ vàng trong nhà cũng là sự đảm bảo cho cuộc sống thịnh vượng, vững chắc. Từ thời phong kiến xa xưa hay thời chiến tranh nhiều bất ổn đến cả những cuộc suy thoái kinh tế thời bình. Truyền thống cất giữ vàng luôn tồn tại.

Mua vàng tích trữ nói không ngoa là một tập quán của người Việt nói riêng; người châu Á nói chung. Dù thời thế có đổi thay thế nào, quan niệm “có vàng phòng thân mới an tâm làm ăn” đã ăn sâu trong nhận thức nhiều người. Nó không hoàn toàn là một thói quen xấu nhưng cũng nhận được nhiều nhận định là hình thức đó đã lỗi thời, bất cập với tình hình phát triển hiện nay.

Thời điểm này có nên mua vàng hay không?

Thị trường vàng nóng sốt trong mấy tuần qua. Đã làm không ít nhà đầu tư nhảy vào mảnh đất màu mỡ này. Thấy một người đầu tư sinh lời tất nhiên dẫn đến hiệu ứng đám đông ai cũng muốn kiếm thêm lợi nhuận cho mình.

Tình hình dịch COVID-19 vẫn chưa được khống chế trên thế giới đã tác động rất lớn đến giá vàng thời điểm này. Thị trường vàng liên tục ghi nhận các mốc kỷ lục giá vàng mà nhiều năm nay chưa xuất hiện. Nhiều nhà phân tích cho rằng với số ca bệnh vẫn đang tăng hằng ngày thế này có thể vẫn chưa phải là điểm dừng của giá vàng thế giới. Tuy vậy, đây vẫn là vấn đề đang được nhiều người cân nhắc vì trong lịch sử đã ghi nhận không ít lần thị trường vàng tăng rồi lại động ngột giảm khiến nhiều trường hợp thua lỗ. Vì thế, muốn đầu tư có hiệu quả cần trang bị cho bản thân kinh nghiệm và kiến thức.

Thời điểm này có nên mua vàng hay không?

Bí quyết để mua vàng tích trữ

Dù đã dân lành nghề hay không chuyên trong lĩnh vực tích vàng thì những kinh nghiệm mua vàng tích trữ dưới đây cũng hết sức cần thiết:

Không nên mua vàng nữ trang mà nên mua vàng miếng

Lý do đơn giản giải thích cho vấn đề này chính là việc mất giá rất nhiều khi bán ra. Vàng nữ trang khi mua vào ngoài phần giá trị vàng thực còn cộng thêm chi phí gia công, chế tác. Chưa kể đến xu hướng mẫu mã cũng thay đổi nhanh chóng, món trang sức vừa mua mấy tháng trước đã có thể trở nên lỗi mốt nhanh chóng, làm việc bán ra cũng không còn giá trị được như lúc mua. Khoảng phí khấu hao đó khá lớn dù giá vàng thời điểm hiện tại có tăng thế nào thì nhìn chung vẫn sẽ nhận lỗ.

Đa số người ta mua các sản phẩm trang sức để làm đẹp.  Tân trang bản thân còn để tiết kiệm thì nên mua vàng miếng, vàng nhẫn, vàng đủ tuổi để không chịu thiệt lúc bán ra. Ngày nay, các thương hiệu vàng bạc đá quý đã đa dạng các sản phẩm vàng miếng. Vàng nhẫn trơn đủ các trọng lượng để khách hàng lựa chọn.

Chọn cơ sở sản xuất uy tín

Đa số mọi người trước đây có thói quen mua vàng tại các cửa hàng vàng bạc quen thuộc, thân thiết. Điều này chứa nhiều rủi ro do đây chủ yếu là các cửa hàng nhỏ lẻ. Không có thương hiệu, không có kiểm định chất lượng nên việc mua một nơi; bán một chỗ sẽ gặp nhiều khó khăn. Tốt hơn hết nên chọn mua bán tại các cửa hàng uy tín. Được Nhà nước cấp phép vừa đảm bảo được chất lượng cũng như dễ dàng bán ra hơn.

Đầu tư vàng thay vì sử dụng số tiền nhàn rỗi

Số tiền bỏ ra để mua vàng phải là số tiền dư dả. Chưa có kế hoạch đầu tư dài hạn gì vào nó. Vì nhu cầu trữ vàng là dùng cho mục đích lâu dài; đợi đến thời điểm thích hợp mới bán ra. Những số vốn cần dùng cho dự án gần kề không thể lấy ra để mua vàng vì có thể dẫn đến thua lỗ. Một trường hợp phải tránh nữa là vay mượn tiền để mua vàng. Trường hợp này không tránh khỏi rủi ro thua lỗ.

Hạn chế chạy đua theo xu hướng thị trường

Thị trường vàng luôn luôn thay đổi nên việc mua bán cần phải cân nhắc kỹ lưỡng. Không chạy theo số đông để quyết định. Nếu bạn là nhà đầu tư theo kiểu lướt sóng thì việc mua vào bán ra tức thì có thể không ảnh hưởng nhiều nhưng nếu bạn đã trữ vàng từ lâu thì cần cân nhắc để tránh thiệt hại, phí công sức tiền của đã bỏ ra trước đó.

Hạn chế chạy đua theo xu hướng thị trường

Theo lời khuyên từ những người có kinh nghiệm là không nên mua vàng. Vào các thời điểm thị trường đang biến động mạnh; tăng giảm bất thường, tốt nhất nên mua vào khi giá bình ổn. Việc bán ra cũng vậy, đương nhiên muốn lời nhiều sẽ bán vào thời điểm giá tăng cao nhất. Nhưng lại hết sức rủi ro vì đã không ít lần giá vàng tăng nhiều phiên liên tiếp. Nhưng lại đột ngột quay đầu giảm mạnh làm các nhà đầu tư trở tay không kịp.

Hướng dẫn cách nhận biết vàng thật vàng giả

Chỉ nên mua vàng miếng còn nguyên niêm, vỏ bao ngoài không bị sờn rách. SJC dùng vỏ bao bì Hologram cho các miếng vàng của mình. Để chống tình trạng thật giả lẫn lộn đang tràn lan hiện nay. Để đảm bảo người mua nên yêu cầu cung cấp hoá đơn có ghi số series miếng vàng. Khi mua phải kiểm tra các đường nét, chữ trên miếng vàng. Nếu cẩn thận hơn có thể nhờ nhân viên cân lại và hướng dẫn cách phân biệt. Ngoài trường hợp vàng giả thì mọi người cũng phải hết sức thận trọng với vàng không đủ tuổi. Cách tốt nhất để tránh trường hợp này chính là lựa chọn các thương hiệu uy tín được cấp phép. Khi mua lấy đủ hóa đơn tài chính có số series để có thể khiếu nại nếu cần.

Khi cần kiểm tra có thể đến các trung tâm kiểm định vàng được Nhà nước cấp phép. Hoặc hệ thống cửa hàng vàng bạc đá quý của các thương hiệu tin cậy. Một cách truyền thống, dân dã hơn nữa là xem xét đặc tính bên ngoài của miếng vàng. Ví dụ như cắn thử lên miếng vàng xem nếu để lại vết cắn thì chính là vàng thật. Quan sát trên bề mặt vàng nếu có điểm xanh lá cây hoặc đen nào thì là vàng giả. Dùng nam châm thử nếu vàng bị hút mạnh thì có nhiều hợp kim bên trong,…

Trên đây là một số kinh nghiệm mua vàng tích trữ chúng tôi muốn chia sẻ cùng mọi người. Hình thức tích vàng đã trở thành tập quán lâu đời nay của nhân dân ta. Ngoài ra, một yếu tố luôn cần quan tâm; đó chính là theo dõi thị trường vàng trong nước và quốc tế. Để có những bước đi chính xác trong việc đầu tư.

Nguồn: forex.com.vn