7 phút, 55 giây để đọc.

Như truyền thống những năm trước tại WWDC, Apple đã sử dụng bài phát biểu quan trọng của mình tại sự kiện để tiết lộ các bản phát hành hệ điều hành lớn tiếp theo của mình. Dự kiến ra mắt vào mùa thu năm nay trùng với sự kiện phát hành iPhone mới, iOS 15 sẽ được giới thiệu một loạt các tính năng mới và các cải tiến khác. Như bạn có thể mong đợi đối với một bản phát hành lớn, các thay đổi trên phạm vi rộng, bao gồm mọi thứ từ màn hình chính đến các ứng dụng đi kèm với hệ điều hành di động. Apple cho biết cũng đang tiếp tục nỗ lực duy trì quyền riêng tư và bảo mật của người dùng trong bản phát hành mới nhất.

Apple là gì?

Apple Inc. là một tập đoàn công nghệ của Mỹ được thành lập vào ngày 1 tháng 4 năm 1976 bởi Steve Jobs, Steve Wozniak, và Ronald Wayne dưới tên Apple Computer, Inc. Apple có trụ sở chính đặt tại Silicon Valley ở San Francisco, tiểu bang California.

Sản phẩm nổi bật của Apple

Sản phẩm đầu tiên của công ty là chiếc Apple I và có giá là 666.66 USD nhưng bấy giờ, nó chỉ có một bo mạch chủ cùng bộ xử lý và bộ nhớ.

Sản phẩm nổi bật của Apple

iPhone 6s là chiếc smartphone bán chạy nhất năm 2016. Điều này cho thấy iPhone dù là model đời cũ vẫn hút khách trong một khoảng thời gian dài. Trong khi đó iPhone 6, iPhone 6s, iPhone 7, iPhone 6 Plus, iPhone 6s Plus là 5 mẫu iPhone phổ biến nhất ở thời điểm hiện tại.

Lịch sử Apple

Một trong những nguyên nhân cốt lõi khiến Jony Ive và các cộng sự của ông tại Apple tạo ra iPhone là sự tồi tệ của điện thoại di động cách đây 10 năm. Và iPhone đầu tiên với màn hình cảm ứng đa điểm và chỉ có đúng 1 phím home để điều hướng đã làm cả thế giới phải kinh ngạc.

Đến năm 2010, iPhone 4 một lần nữa phải làm các đối thủ của Apple phải chóng mặt vì nó có màn hình retina sắc nét hàng đầu ở thời điểm đó. Cùng với thiết kế nguyên khối với 2 mặt kính và FaceTime đã đặt ra một chuẩn mực mới cho mảng smartphone.

iOS 15 được công bố

Tính năng FaceTime

Tập hợp các thay đổi đầu tiên được nêu tại WWDC liên quan đến FaceTime sau khi nó trở nên rất quan trọng trong năm qua.

Việc bổ sung hỗ trợ Spatial Audio cho FaceTime sẽ giúp xác định ai đang nói trong cuộc gọi nhóm dễ dàng hơn, bằng cách làm cho âm thanh có vẻ như đến từ chân dung của người hiện đang nói chuyện. Cải tiến cách ly giọng nói sẽ giúp loại bỏ tiếng ồn xung quanh, đồng thời chế độ Spectrum Audio cũng có sẵn.

Grid View sẽ giúp tổ chức lại cuộc gọi và cho phép người dùng dễ dàng nhìn thấy mọi người trong một cuộc gọi cùng lúc.

Một tính năng lớn của FaceTime là các cuộc gọi đa nền tảng, nơi một liên kết FaceTime có thể được tạo và chia sẻ với những người khác. Liên kết đó có thể được sử dụng trên thiết bị Android và máy tính Windows. Đánh dấu lần đầu tiên dịch vụ mở rộng.

Tính năng FaceTime

SharePlay sẽ cho phép người dùng chia sẻ phương tiện trong cuộc gọi FaceTime. Bao gồm các chương trình, phim và nhạc từ nhiều nhà cung cấp khác nhau. Hỗ trợ Apple Music cũng được bao gồm, hoàn chỉnh với đồng bộ hóa phát lại trên nhiều người dùng. Một tùy chọn chia sẻ màn hình cũng có sẵn.

Tính năng Messages

Tiếp tục chủ đề truyền thông, người dùng iMessage sẽ được hưởng lợi từ các tùy chọn mới để cắt dán và xếp chồng ảnh để chia sẻ. Mang lại nhiều cách hiển thị trực quan hình ảnh được chia sẻ với người khác.

Khi chia sẻ nội dung, chẳng hạn như các bài báo hoặc danh sách phát của Apple News. Giờ đây chúng sẽ hiển thị dưới dạng nhúng trong Messages chứ không phải là một liên kết. Phần Shared with You mới trong Apple Music, Safari, Podcast Photos, Apple News. Và ứng dụng Apple TV sẽ biên dịch nội dung được chia sẻ để nghe hoặc xem sau này.

Tính năng Focus

Để giúp người dùng giữ sự tập trung khi làm các công việc khác. Apple đã bổ sung một loạt tính năng để giảm thiểu lượng sự phân tâm có thể xảy ra.

Notification được nâng cấp nhanh chóng và hiện có Notification Summary. Thay vì một đống thông báo, một thông báo tóm tắt lớn duy nhất có thể được cung cấp cho người dùng bất cứ khi nào họ muốn. Kết hợp tất cả các mục quan trọng nhất lại với nhau thành một thông báo.

Trong trường hợp người dùng bật chế độ Do Not Disturb trên thiết bị của họ. Trạng thái sẽ được hiển thị trong Messages, thông báo rằng người dùng đã tắt thông báo với Focus.

Trong Focus, các chế độ có thể được thiết lập cho các tình huống khác nhau. Các chế độ này cũng có thể được bật hoặc cung cấp tùy thuộc vào vị trí của người dùng. Ví dụ chế độ Fitness đã định cấu hình có thể được đề xuất nếu người dùng đến phòng tập thể dục của họ.

Tính năng Live Text

Với nỗ lực giúp người dùng xử lý lượng lớn thông tin bằng văn bản. Live Text là một tính năng nhận dạng ký tự quang học tự động của ứng dụng Camera. Người dùng có thể hướng máy ảnh vào văn bản trên bảng. Ký hiệu hoặc trang và Live Text giúp nó có thể lựa chọn để sao chép/dán ở nơi khác.

Tận dụng lợi thế của học máy, tính năng này không chỉ giới hạn ở ứng dụng Camera. Vì nó có thể được sử dụng để quét ảnh thực tế ở mọi nơi chúng được sử dụng trong hệ điều hành. Bao gồm cả ảnh đã chụp trước đó và ảnh web. Nó cũng bao gồm hỗ trợ 7 ngôn ngữ và có thể nhận dạng các đối tượng và cảnh.

Tính năng Spotlight Search

Tính năng Weather

Spotlight đã được cập nhật với khả năng tìm kiếm ảnh trong thư viện của người dùng. Việc tìm kiếm địa chỉ liên hệ cũng được cải thiện. Vô số thẻ mới cũng đã được đưa vào, hiển thị thông tin về nghệ sĩ; phim và các loại nội dung khác.

Tính năng Photos

Người dùng Photos có thể tận dụng sự hỗ trợ của Apple Music trong ứng dụng Photos cho chức năng Memories. Giúp mở rộng nhạc đang được sử dụng để đi kèm với trình chiếu. Memory Mixes cho phép người dùng chỉnh sửa các Memories đã tạo để cải thiện nó theo nhiều cách khác nhau.

Tính năng Wallet

Trong bản cập nhật dành cho iOS 15, Wallet sẽ có khả năng sử dụng ứng dụng làm nhận dạng kỹ thuật số tại các sân bay trên khắp Mỹ. Sau khi quét bằng lái xe hoặc ID tiểu bang từ một số tiểu bang. Nó có thể được sử dụng làm ID kỹ thuật số với TSA và các dịch vụ khác.

Việc hỗ trợ cho các số ID khác cũng được bao gồm như ID tạm thời. Ví dụ, iPhone có thể được dùng làm chìa khóa phòng tại một khách sạn. Bao gồm 1.000 cơ sở kinh doanh của Hyatt.

Tính năng Weather

Ứng dụng Weather đang được nâng cấp với giao diện người dùng được cập nhật. Sẽ có nhiều thông tin chi tiết hơn về điều kiện thời tiết hiện tại được trình bày cho người dùng. Để họ có thể được thông báo nhiều hơn về những gì đang xảy ra bên ngoài. Ứng dụng cũng sẽ có được một bản đồ thời tiết. Bao gồm việc hiển thị nhiệt độ, mưa và chất lượng không khí của một khu vực.

Tính năng Maps

Apple thông báo họ sẽ mang trải nghiệm bản đồ cập nhật của mình đến Úc, Ý, Bồ Đào Nha và Tây Ban Nha vào cuối năm 2021. Thông tin bổ sung sẽ được cung cấp cho người dùng ở các thành phố. Hiển thị các khu vực như khu thương mại. Điểm đánh dấu độ cao hay các tòa nhà riêng lẻ. Các mốc sẽ nhận được các thiết kế tùy chỉnh cũng như chế độ xem ban đêm. Chế độ xem toàn cầu cũng sẽ được cung cấp.

Chế độ xem điều hướng mới sẽ dựa nhiều hơn vào hình ảnh 3D. Bao gồm cả việc hiển thị các vị trí xen kẽ chồng chéo và phức tạp. Về lý thuyết, điều này sẽ giúp người dùng dễ dàng điều hướng các nút giao thông và đường cao tốc phức tạp hơn.

Nếu đang điều hướng bằng cách đi bộ, người dùng có thể quét một tòa nhà trong chế độ xem AR. Để tìm chỉ đường đi bộ.

Hy vọng bài viết của chúng tôi đã mang lại cho bạn nhiều thông tin bổ ích.

Nguồn: 24h.com.vn