5 phút, 40 giây để đọc.

Chứng khoán đang được xem là thị trường tiềm năng cho những ai đam mê đầu tư kinh doanh. Trước khi bắt đầu chơi chứng khoán, các nhà đầu tư phải bắt đầu bằng việc lập tài khoản. Mở một tài khoản chứng khoán thì khá đơn giản và cũng không mất phí như khi các bạn mở tài khoản ngân hàng. Chỉ cần một số thông tin cơ bản như họ tên, số điện thoại hay chứng minh nhân dân vào hợp đồng, là bạn đã có thể bắt đầu đầu tư rồi.

Thông thường, có hai cách mở tài khoản. Đó là mở tài khoản trực tiếp và mở tài khoản gián tiếp. Hôm nay chúng tôi sẽ hướng dẫn các bạn cả hai cách qua bài viết dưới đây.

Mở tài khoản chứng khoán trực tiếp

Đây là Hình thức Mở phù hợp cho những bạn đang sống, làm việc hay có dịp qua nơi có các Công ty Chứng khoán đặt văn phòng. Để hoàn thành thủ tuc mở ngay tại công ty. Cách mở này khá đơn giản, bạn chỉ cần mang theo CMND hoặc Thẻ căn cước gốc (yêu cầu bắt buộc).

Qua văn phòng chứng khoán mà bạn chọn, trong giờ hành chính. Từ thứ 2 đến thứ 6 hàng tuần. Và từ 8h sáng đến 17h chiều. Tìm gặp giao dịch viên hoặc nhân viên môi giới tại đây. Và đề nghị cho mở tài khoản chứng khoán. Mọi thủ tục mở sau đó sẽ được nhân viên ở đây hướng dẫn bạn thực hiện một cách chi tiết.

Mở tài khoản chứng khoán trực tiếp

Cụ thể, bạn sẽ được cung cấp một bản hợp đồng mở tài khoản chứng khoán. Trong đó phần trống thông tin cá nhân và phần điều khoản quy định giữa 2 bên. Lúc này, bạn cần đọc kỹ bản hợp đồng, kê khai đầy đủ thông tin cần thiết. Sau đó kiểm tra lại một lần nữa để tránh sai sót. Rồi ký ghi rõ họ tên và gửi lại cho giao dịch viên hoặc nhân viên Môi giới.

Chỉ mất 10-15 phút để bạn hoàn thành xong mọi thủ tục trên. Và khoảng 1 tiếng sau tài khoản chứng khoán của bạn sẽ được kích hoạt thành công. Ngay khi Hồ sơ được đối chiếu xác thực hợp lệ. Như vậy, trên đây chúng tôi đã giới thiệu cho bạn cách mở tài khoản chứng khoán trực tiếp cơ bản nhất.

Mở theo hình thức gián tiếp

Dành cho các bạn ở tỉnh xa các bạn để lại số điện thoại liên hệ và email cá nhân. Mỗi nơi sẽ gửi file mềm bộ hơp đồng mở tài khoản các bạn điền theo mẫu. Rồi gửi gửi lại là xong. Ngay sau khi nhận công ty sẽ kích hoạt tài khoản chứng khoán cho các bạn. Các bạn lưu ý việc mở tài khoản chứng khoán không mất phí. Một số công công ty có hình thức mở tài khoản online. Tuy nhiên theo chúng tôi thì mở theo hình thức này thiếu tính hợp pháp, đang bị ủy ban chứng khoán cấm. Vì theo quy định trong hợp đồng phải có chữ kí của chủ tài khoản. Mở online không thể kí đồng thời còn liên quan đến giao dịch rút tiền sau này.

Hợp đồng ở tài khoản chứng khoán

– Hợp đồng mở tài khoản: Là hợp đồng ký giữa hai bên CTCK và khách hàng.

– Giấy đăng ký sử dụng tiện ích giao dịch chứng khoán: Tích vào ô Giao dịch qua điện thoại, nhận tin nhắn SMS khớp lệnh, giao dịch trực tuyến… Đây là các tiện ích mà CTCK cung cấp cho khách hàng.

– Giấy đăng ký sử dụng chuyển khoản trực tuyến OCT: Bạn đăng ký số tài khoản ngân hàng chỉ định của bạn với CTCK để có thể rút tiền Online mà không cần phải đến trực tiếp CTCK.

– Hợp đồng giao dịch ký quỹ: Là hợp đồng đòn bẩy tài chính (margin). Bạn có thể dùng hoặc không.

– Giấy đăng ký nhận chứng từ: Bạn đăng ký mẫu, CTCK sẽ gửi về cho bạn một bộ hợp đồng photo có dấu treo sau khi hoàn tất hợp hợp đồng.

Sau khi công ty kích hoạt tài khoản thành công trong email mà các bạn đăng kí sẽ có tên tài khoản đăng nhập và mật khẩu kèm theo. Và sẽ có giao diện sau khi các bạn đăng nhập trên máy tính bảng nếu các bạn dùng smart phone. Tuy nhiên nếu các bạn đăng nhập trên máy tính, khi đó sẽ khai thác được đầy đủ tính năng của phần mềm giao dịch

Mở theo hình thức gián tiếp

Chuyển tiền vào tài khoản

Các bạn có thể thực hiện theo 3 cách để chuyển tiền vào tài khoản chứng khoán:

– Chuyển tiền trực tiếp tại quầy giao dịch.

– Chuyển khoản qua ngân hàng.

– Chuyển tiền thông qua internet banking.

Mở tài khoản online có được không?

Chúng tôi xin chia sẻ với các bạn 1 hình thức mở tài khoản chứng khoán trực tuyến. Đây là hình thức mở tài khoản mới cập nhật làm gia tăng sự tiện lợi cho khách hàng. Khách hàng chỉ cần điền thông tin và cập nhật 2 ảnh mặt trước và mặt sau của CMND là đã có tài khoản để giao dịch. Tuy nhiên để hoàn chỉnh các tiện ích đi kèm, khách hàng cần in hợp đồng đã gửi vào mail ra kí. Và chuyển phát nhanh về địa chỉ công ty bạn đăng ký. Thông tin chi tiết về hình thức mở online, liên hệ trực tiếp với công ty bạn đăng ký để được hướng dẫn chi tiết cách thực hiện.

Mở tài khoản online có được không?

Chơi chứng khoán cần ít nhất bao nhiêu tiền?

Đây là câu hỏi thường gặp với các bạn mới đầu tư theo quan điểm của chúng tôi bắt đầu với 1 số tiền từ 10-15 triệu là bạn đã có thể tham gia thị trường. Số tiền này không quá nhiều. Nhưng vừa đủ để học hỏi tích lũy kinh nghiệm. Sau khi đã có kinh nghiệm, bạn nâng dần số vốn đầu tư hoặc tiết kiệm tiền để bổ sung vào tài khoản đầu tư. Một điều nữa, không nên mất thời gian vào chơi chứng khoán ảo. Vì nó không gắn liền với các cảm xúc lạc quan, sợ hãi và tham lam vốn gắn liền với quyết định đầu tư.

Trên đây là những bước hướng dẫn mở tài khoản chứng khoán cho người mới bắt đầu. Các bạn có thể tham khảo thêm bài viết khác như kĩ năng đầu tư chứng khoán mà chúng tôi chia sẻ. Rất mong có thể giúp ích được cho các bạn!

Nguồn: chungkhoan24h.com.vn