3 phút, 27 giây để đọc.

Giá xăng và dầu diesel cao kỷ lục đã gây cản trở sự phục hồi nhu cầu nhiên liệu của Ấn Độ trong tháng Hai, với tiêu thụ dầu giảm còn 5% xuống mức thấp nhất kể từ tháng 9 năm ngoái. Tiêu thụ dầu diesel – loại nhiên liệu đang được sử dụng nhiều nhất ở Ấn Độ – giảm 8,5%, trong khi nhu cầu xăng giảm còn 6,5%. Tháng trước, giá xăng và giá dầu diesel ở Ấn Độ – nước nhập khẩu dầu thô lớn thứ ba trên thế giới – đã tăng lên mức cao kỷ lục, nhưng mà các nhà máy lọc dầu nhà nước cuối cùng cũng đã ngừng tăng giá tại các cây xăng. Điều này cho thấy, nhu cầu dùng năng lượng của Ấn Độ đang phục hồi.

Ấn Độ khôi phục sử dụng năng lượng

Ở Ấn Độ, hệ thống năng lượng “chủ yếu dựa vào việc sử dụng than để sản xuất điện; dùng dầu mỏ cho giao thông và cho công nghiệp và dùng sinh khối để sưởi ấm và nấu nướng dân dụng”, IEA cho biết. Nhưng trong đó, than chiếm ưu thế trong hỗn hợp năng lượng của Ấn Độ. Nhiên liệu này vẫn chiếm hơn một nửa mức tiêu thụ năng lượng cơ bản (55,9% vào năm 2018). Dùng để sản xuất ba phần tư sản lượng điện của đất nước.

Ấn Độ khôi phục sử dụng năng lượng

Ấn Độ cũng là nước tiêu thụ dầu mỏ lớn thứ 3 thế giới (5,2 triệu thùng dầu mỗi ngày năm 2018); sau Hoa Kỳ và Trung Quốc. Và là quốc gia có sản lượng dầu tinh chế lớn thứ 4 trên thế giới. Doanh số bán xăng và dầu diesel của Ấn Độ đã tăng trở lại trong nửa đầu tháng 6/2021. Cho thấy hoạt động tiêu thụ năng lượng của nước này đang dần phục hồi sau đợt bùng phát dịch COVID-19 thứ hai.

Theo số liệu từ ba nhà bán lẻ lớn nhất nước; doanh số bán hàng của hai loại nhiên liệu được sử dụng nhiều nhất này đã tăng tới 13% so với cùng kỳ tháng trước; tháng tăng đầu tiên kể từ tháng 3/2021. Nhu cầu năng lượng toàn cầu đang phục hồi nhanh chóng sau sự sụt giảm do đại dịch gây ra; và dấu hiệu tích cực từ Ấn Độ sẽ giúp hỗ trợ giá.

Nhu cầu tiêu thụ năng lượng

Giá dầu Brent đã tăng trở lại mốc 70 USD/thùng và các nhà giao dịch hàng đầu; trong đó có Trafigura Group và Glencore Plc, nói rằng đã thu được nhiều lợi nhuận hơn. Ấn Độ là nước nhập khẩu dầu hàng đầu, với phần lớn dầu nhập khẩu từ các nhà sản xuất ở Trung Đông; bao gồm cả Saudi Arabia và Iraq.

Nhu cầu tiêu thụ năng lượng

Quốc gia Nam Á này đang dần thoát khỏi cuộc khủng hoảng COVID-19; mà khiến chính phủ phải áp đặt biện pháp phong tỏa, dẫn đến tiêu thụ nhiên liệu sụt giảm; và hoạt động sản xuất của các nhà máy lọc dầu bị cắt giảm. Hiện tại, số ca mắc COVID-19 hàng ngày đã giảm xuống dưới 70.000; ca so với mức hơn 400.000 ca vào thời điểm cao điểm của đợt bùng phát; và các biện pháp hạn chế đang được nới lỏng.

Bộ trưởng Dầu mỏ Ấn Độ Tarun Kapoor ngày 11/6 cho hay ông hy vọng sự phục hồi nhu cầu sẽ tăng tốc. Tuy nhiên, sự phục hồi nhu cầu sẽ vẫn còn một chặng đường dài. Doanh số bán dầu diesel và xăng, chiếm hơn 50% lượng dầu tiêu thụ trên toàn quốc; vẫn thấp hơn so với mức của năm ngoái và thấp hơn khoảng 20% so với mức trước đại dịch trong năm 2019.

Người phát ngôn của Indian Oil Corp., Bharat Petroleum Corp. và Hindustan Petroleum Corp. không bình luận về thông tin trên. Ba nhà bán lẻ này chiếm hơn 90% doanh số bán nhiên liệu của cả nước.

Tìm hiểu thông tin thị trường trong nước và thế giới tại gocnhin.org.

Nguồn: bnews.vn