3 phút, 38 giây để đọc.

Một trong những nâng cấp đáng kể của hệ sinh thái Apple trong thời gian gần đây đến từ mạng Find My. Apple đã cải tiến hoàn toàn dịch vụ Find My iPhone của mình thành một mạng lưới các thiết bị Find My trong hệ sinh thái của Apple, do đó cải thiện khả năng tìm lại các thiết bị bị mất cho chủ nhân của chúng. Tính năng Find My của Apple hoạt động ngay cả khi iPhone ngoại tuyến và gần đây, có thông tin cho rằng Apple thậm chí đã nâng cấp Find My để nó có thể hoạt động ngay cả khi iPhone bị tắt nguồn.

Sơ lược về dịch vụ Find My iPhone

Tại sự kiện WWDC vào thứ hai 3/6, Giám đốc Apple Craig Federighi đã giới thiệu ứng dụng “Find My” giúp định vị thiết bị. Tính năng này được đánh giá có thể trở thành bước đột phá trong bảo mật di động. Hoặc là thảm họa về quyền riêng tư người dùng.

Các chuyên gia đã đặt câu hỏi liệu Find My có tiếp tục theo dõi khi người dùng không mong muốn. Apple cho biết họ xây dựng tính năng này trên một hệ thống mã hóa độc đáo. Được thiết kế cẩn thận để ngăn chặn mọi trường hợp đánh cắp dữ liệu vị trí. Ngay cả từ chính “Táo khuyết”.

Sơ lược về dịch vụ Find My iPhone

>>> Xem thêm tại chuyên mục Số hóa

Trong các phiên bản sắp tới của iOS và macOS; ứng dụng Find My có thể phát tín hiệu Bluetooth mang thông tin vị trí – thậm chí khi ngoại tuyến. Các thiết bị Apple gần đó sẽ chuyển tiếp tín hiệu này lên đám mây. Giúp người dùng phát hiện vị trí điện thoại hoặc laptop bị đánh cắp.

Chương trình mã hóa phức tạp này không chỉ chặn người dùng các thiết bị trung gian truy cập vào dữ liệu. Mà còn ngăn chính Apple làm điều đó. Chủ thiết bị là đối tượng duy nhất biết thông tin iDevice của mình.

“Điều đáng kinh ngạc là toàn bộ quá trình được mã hóa từ đầu đến cuối, và ẩn danh”. Federighi nói tại WWDC. “Nó chỉ sử dụng những mẩu dữ liệu bé xíu trên lưu lượng mạng hiện có. Do đó, không phải lo lắng về hao tốn dung lượng mạng. Pin hoặc quyền riêng tư của bạn”.

Google đang tạo ra một mạng lưới điện thoại Android giống như Apple

Theo Android Authority, mạng lưới tìm kiếm Find My của Apple có lẽ là cộng đồng thiết bị mạnh nhất. Có thể giúp xác định vị trí của iPhone, iPad, Apple Watch. Và các sản phẩm khác của Apple bị mất hoặc bị đánh cắp. Nó thậm chí có thể giúp theo dõi một thiết bị đang ngoại tuyến; với sự trợ giúp của nhiều thiết bị Apple khác có thể ở xung quanh thiết bị bị mất. Bây giờ, có vẻ như Google đang lấy ý tưởng của Apple và tạo “Find My Device Network” của riêng mình.

Những người làm việc tại XDA Developers đã giải mã một số chuỗi trong phiên bản Google Play Services mới nhất. Được triển khai trong kênh beta. Các chuỗi mô tả rõ ràng “Find My Device Network” là một dịch vụ “cho phép điện thoại của bạn. Giúp xác định vị trí thiết bị của bạn và của người khác”.

Google đang tạo ra một mạng lưới điện thoại Android giống như Apple

Người dùng Android đã có một ứng dụng có tên Find My Device trên Play Store. Tuy nhiên, nó chỉ có thể xác định vị trí các thiết bị đã đăng nhập vào tài khoản Google của người dùng. Với “Find My Device Network”, bạn có thể giúp những người dùng Android khác tìm thấy điện thoại của họ và ngược lại.

Google gần đây công bố hơn 3 tỉ thiết bị trên khắp thế giới đang chạy Android. Không cần phải nói rằng người dùng điện thoại Android có Google Play Services chạy trên thiết bị của họ. Sẽ được hưởng lợi nhiều nhất từ “ Find My Device Network” mà công ty có chủ đích.

Hiện tại chưa có dấu hiệu nào cho thấy đây sẽ là một tính năng của Android 12 hay. Sẽ được triển khai rộng rãi cho tất cả điện thoại Android.

Nguồn: thanhnien.vn