3 phút, 58 giây để đọc.

Vàng được xem là một trong những nguyên tố hóa học chắc hẳn ở đây ai cũng biết rõ. Đây được xem là nguyên tố vô cùng quý hiếm. Chính vì thế, mà nó trở thành một trong những nguyên tố có số nguyên tử cao nhất chỉ tồn tại ở bên ngoài tự nhiên. Bởi nó quý hiếm, cho nên ai cũng muốn được sử dụng, nhất là các chị em phụ nữ và các nhà đầu tư quan tâm. Nhưng hiện tại giá vàng ở trong nước có sự chênh lệch với thế giới, khoảng cách ngày càng nới rộng. Vậy yếu tố nào tác động đến như vậy.

Những yếu tố cơ bản ảnh hưởng trực tiếp đến giá vàng thế giới

Giá vàng quốc tế là giá vàng Luân Đôn. Giá vàng thị trường ở nhiều quốc gia và khu vực sẽ dựa trên giá vàng Luân Đôn. Biến động theo điều kiện cung cầu thị trường. Giá vàng thị trường Luân Đôn được định giá hàng ngày, hai lần một ngày. Đây là giá vàng quan trọng nhất trên thế giới. Nó ảnh hưởng trực tiếp đến giao dịch của các thị trường vàng khác như New York. Thị trường Luân Đôn có số lượng lớn nhà đầu tư tham gia, khối lượng giao dịch cũng là rất lớn. Tính minh bạch cao và được coi là định hướng giá vàng toàn cầu. Sự biến động giá vàng phần lớn là do ảnh hưởng cung và cầu.

Những yếu tố cơ bản ảnh hưởng trực tiếp đến giá vàng thế giới

Chính vì vậy, là một nhà đầu tư vàng nên hiểu càng nhiều càng tốt các yếu tố nào ảnh hưởng đến giá vàng. Và động thái của các nhà đầu tư khác trên thị trường. Dự đoán xu hướng của giá vàng để đạt hiệu quả đầu tư mong muốn. Trong tuần qua giá vàng trong nước giảm khoảng 0,7%, trong khi giá vàng thế giới giảm tới 5,9% và có tuần sụt giảm sâu nhất 15 tháng. Chênh lệch giữa hai thị trường lên tới hơn 7,6 triệu đồng/lượng. Khảo sát mới đây, giá vàng miếng SJC tại Công ty TNHH MTV Vàng bạc đá quý Sài Gòn (SJC) đang ở ngưỡng 56,15 – 56,75 triệu đồng/lượng. Không đổi so với giá khảo sát sáng qua. Chênh lệch giá mua vào – bán ra vẫn đang ở ngưỡng 600 nghìn đồng/lượng.

Trong khi đó, giá vàng Doji bán lẻ tại Hà Nội tăng nhẹ 50 nghìn đồng/lượng ở cả hai chiều mua vào – bán ra, đang được niêm yết ở mức 56,2 – 56,8 triệu đồng/lượng. Chênh lệch giá mua vào bán ra tại doanh nghiệp này đang ở mức 600 nghìn đồng/lượng. Như vậy, so với đầu tuần giá kim loại quý giảm khoảng 400 nghìn đồng/lượng, tương đương 0,7%.

Giá vàng ở trong nước có sự chênh lệch với thế giới đáng kể

Trên thị trường thế giới, giá vàng giao ngay trên Kitco đang ở mức 1.763,8 USD/ounce; giảm 10,2 USD, tương đương 0,57% so với chốt phiên trước. Quy đổi theo tỷ giá tại Vietcombank, giá vàng thế giới đang được giao dịch ở mức 49,11 triệu đồng/lượng. Thấp hơn giá vàng trong nước khoảng 7,64 triệu đồng/lượng. Tiếp tục nới rộng so với khoảng cách 7,15 triệu đồng/lượng trong sáng qua.

Giá vàng ở trong nước có sự chênh lệch với thế giới đáng kể

Phiên ngày thứ Sáu giá vàng thế giới tiếp tục giảm sâu trong bối cảnh đồng USD mạnh lên. Sau khi Fed đưa ra tuyên bố đầy cứng rắn về định hướng chính sách tiền tệ. Kết phiên ngày và hai phiên sau đó giá vàng đã giảm mạnh. Kết phiên hôm sau, giá vàng giao hợp đồng tương lai tháng 8/2021 hạ 5,8USD/ounce tương đương 0,3% xuống 1.769USD/ounce. Tính trong tuần qua, giá vàng hạ 5,9% và có tuần sụt giảm sâu nhất tính từ ngày 13/3/2020, theo số liệu của FactSet.

Theo ông Chintan Karnani, Trưởng bộ phận nghiên cứu tại quỹ Insignia Consultants. Việc giá vàng giao hợp đồng tương lai giảm trong phiên họp chính sách của Fed. Đã đẩy giá xuống dưới ngưỡng trung bình của 100 và 200 ngày giao dịch, cùng lúc đó hàng loạt lệnh mua ngăn giá vàng giảm sâu đã được đưa ra nhưng vẫn không cứu được giá vàng. Tuy nhiên, ông Chintan Karnani cho rằng còn một lý do khác khiến giá vàng giảm sâu là do hoạt động chốt trạng thái trước khi mỗi quý kết thúc. Ông cũng dự báo về khả năng giá vàng sẽ lập đáy mới trước thời điểm cuối tháng này.

Nguồn: stockbiz.vn