4 phút, 54 giây để đọc.

Sự tăng giảm của Bitcoin đang đẩy các nhà đầu tư vào tình trạng căng thẳng tột độ. Giá Bitcoin – “đồng tiền ảo” giá trị nhất thế giới bất ngờ giảm mạnh. Có thời điểm, giá của loại vàng kỹ thuật số này chỉ là 28.800 USD. Đồng thời đây cũng là mức giá thấp nhất của Bitcoin kể từ đầu năm 2021. Nhưng đêm qua, giá Bitcoin bỗng tăng 5.000 USD.

Theo phân tích kỹ thuật, 28.800 USD là mức hỗ trợ cuối cùng của Bitcoin ở vùng giá 30.000 USD. Đó là vị trí mà nhiều nhà đầu tư đã chốt lời trước đó sẽ bỏ vốn trở lại. Nếu lượng cầu này không thể hỗ trợ xu hướng bán tháo, Bitcoin sẽ giảm mạnh và chạy đến mốc 24.000 USD. Đây cũng là lý do xuất hiện rất nhiều dự đoán về việc giá Bitcoin sẽ còn giảm sâu hơn nữa.

Bitcoin bỗng tăng giá đột ngột

Bitcoin bỗng tăng giá đột ngột

Tuy vậy, điều bất ngờ đã xảy ra khi ngay lập tức, Bitcoin đã quay đầu và tăng mạnh trở lại. Ghi nhận của một tờ báo cho thấy, chỉ trong một thời gian ngắn, giá Bitcoin đã tăng vọt thêm 5.000 USD và giữ vững mốc 34.000 USD trong suốt buổi sáng hôm nay (23/6).

Giá Bitcoin đã tăng mạnh 5.000 USD chỉ ít giờ sau khi chạm đáy. Bitcoin giảm giá mạnh có một phần nguyên nhân do những tin đồn từ việc Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) sẽ tiến hành tăng lãi suất. Động thái này khiến không chỉ thị trường tiền ảo mà ngay cả thị trường vàng và chứng khoán Mỹ cũng chao đảo. Tuy nhiên, Chủ tịch FED – ông Jerome Powell mới đây đã làm dịu đi căng thẳng đó khi cam kết sẽ tiếp tục các chính sách mà FED đưa ra từ những ngày đầu của đại dịch.

Thử thách tâm lý với các nhà đầu tư

Nhìn chung, Bitcoin vẫn đang trong trạng thái sideway. Dao động đi ngang với một biên độ ổn định suốt một tháng qua. Đây thực sự là một thử thách tâm lý với các nhà đầu tư tiền điện tử; trong bối cảnh mức dao động của Bitcoin rất lớn, từ 15-25% giá trị.

Trong giai đoạn này, rất nhiều nhà đầu tư “tiền ảo” đã bị âm tới 50%; thậm chí 70% vốn khi ôm những đồng coin khác trên thị trường. Đây cũng là lý do mà việc đầu tư vào Bitcoin và các loại tiền ảo luôn được coi là một khoản đầu tư mạo hiểm.

Hơn 1 tỷ USD lệnh long, shot (kiểu giao dịch dự đoán giá Bitcoin với đòn bẩy lớn). Đã bị thanh lý chỉ trong 24 giờ qua. Lịch sử cho thấy, giá Bitcoin đã liên tục tăng trưởng qua nhiều năm; bất chấp sự nghi kị của thị trường. Do vậy, về mặt lâu dài, với việc giá đã điều chỉnh khi tụt tới 56% giá trị từ mức đỉnh. Bitcoin vẫn có tiềm năng tăng trưởng rất lớn và là một kênh đáng tham khảo để đầu tư.

Nhà đầu tư cần cẩn trọng

Nhà đầu tư cần cẩn trọng

Tuy vậy, với biến động giá lớn và khó lường như hiện nay; người đầu tư cần phải hết sức thận trọng. Cần tìm hiểu sâu và chuẩn bị sẵn tâm lý khi gia nhập thị trường. Quan trọng nhất, nhà đầu tư nên phân nhỏ tài sản của mình sang nhiều hình thức khác nhau; (vàng, chứng khoán, gửi tiết kiệm,…). Thay vì việc dồn tất cả cho “tiền ảo”. Với những nhà đầu tư ít kinh nghiệ. Tuyệt đối không nên thử vận may với các khoản đầu tư dạng giao dịch ký quỹ (margin); hay hợp đồng tương lai (long, shot) với đòn bẩy lớn.

Thực tế cho thấy, theo thống kê của Bybt, chỉ trong 24 giờ qua, hơn 259.000 trader với tổng khối lượng giao dịch lệnh long, shot trị giá 1,17 tỷ USD đã bị thanh lý. Đây rõ ràng là những bài học đắt giá cho các nhà đầu tư lĩnh vực tiền điện tử.

Song, bất chấp những thông tin tiêu cực, giá Bitcoin đã giảm biến động trong mấy ngày gần đây. Một số chuyên gia cho rằng, đây là dấu hiệu cho thấy giá Bitcoin có thể phục hồi. Tâm lý nhiều nhà đầu tư vẫn rất lạc quan về tương lai tiền ảo. Có dự báo cho rằng, giá Bitcoin sẽ vượt 125.000 USD trong năm nay.

Kỳ vọng sự tăng trưởng của Bitcoin

Dữ liệu từ Cointelegraph Markets Pro và TradingView; cho thấy BTC/USD tăng nhanh vào thứ Tư khi Bitcoin chứng kiến động thái chấp nhận đầu tiên của một quốc gia có chủ quyền. Khi các phản ứng ăn mừng quyết định của quốc hội El Salvador, các trader vẫn tỏ ra gay gắt. Theo báo cáo, kỳ vọng kêu gọi sự trở lại trong ngắn hạn ở mức 35.000 USD trước khi sự đảo ngược và giá BTC giảm sâu hơn được giữ vững.

Nhà giao dịch nổi tiếng Crypto Ed tóm tắt trên Twitter. “Vẫn chưa chắc chắn là có đáy hay không, tôi sẽ cập nhật sau ngày hôm nay.” Một cảnh báo rõ ràng hơn đã đến từ nhà giao dịch Crypto Cobra; người trong tuần này đã lặp lại dự báo về một đợt giảm giá đáng kể đối với tiền mã hóa. Tuy nhiên, Crypto Ed nói thêm rằng đồng đô la Mỹ đang giảm. Vẫn có thể tạo điều kiện cho sự bùng nổ tăng trưởng “thần kỳ” đối với Bitcoin. “Tất cả những gì chúng ta cần để BTC tăng giá, DXY bị phá vỡ ở đây và nó sẽ xảy ra.”

Nguồn: vietnamnet.vn