3 phút, 17 giây để đọc.

Đại dịch Covid-19 gần như đã nhấn chìm toàn bộ ngành hàng không thế giới vào hố sâu tăm tối. Hiếm có hãng hàng không nào có thể nằm ngoài vòng ảnh hưởng của dịch bệnh. Nếu như ở Việt Nam, hãng hàng không Vietnam Airlines đang lao đao vì nợ thì ở khu vực Trung Đông, hãng hàng không lớn nhất của khu vực này là Emirates cũng vừa báo lỗ hơn 30 tỷ USD. Điều đáng nói đây là lần đâu tiên sau hơn 30 năm, hãng hàng không hạng sang này báo lỗ, điều này đủ để thấy sức tàn phá của đại dịch đối với ngành hàng không lớn như thế nào.

Tìm hiểu về hãng hàng không Emirates Airlines

Emirates Airlines là hãng bay bay của Tiểu Vương Quốc Ả Rập thống nhất (UAE). Đây là một công ty con của Emirates Group. Đồng thời các cổ phần của nó đang hoàn toàn thuộc về Tổng công ty đầu tư Dubai thuộc chính phủ. Emirates Airlines là hãng hàng không lớn nhất khu vực Trung Đông. Hãng bay hoạt động rất mạnh với gần 3.400 chuyến bay mỗi tuần. Trụ sở chính của hãng được đặt tại sân bay quốc tế Dubai.

Tìm hiểu về hãng hàng không Emirates Airlines

Mạng lưới bay đến hơn 142 thành phố và 78 quốc gia trên Châu Âu. Châu Mỹ, Trung Đông, Châu Phi, Ấn Độ và khu vực Châu Á Thái Bình Dương. Đội bay Emirates Airlines có niên nhiệm trung bình là 5,4 năm. Tất cả bao gồm hơn 140 chiếc. Đó là một bộ sưu tập ấn tượng với đầy đủ những cái tên sáng giá như: Airbus A330-200, Airbus A340-300, Airbus A340-500,  Emirates Airlines là một hãng bay đạt tiêu chuẩn 5 sao. Và luôn nằm trong danh sách những hãng bay tốt nhất thế giới trong nhiều năm liền. Nhiều hành khách đã sử dụng dịch vụ của hãng đều đưa ra những lời đánh giá tốt đẹp cho hãng bay này.

Emirates lần đầu tiên báo lỗ trong hơn 30 năm

Đây là lần đầu tiên trong hơn 30 năm, hãng hàng không lớn nhất khu vực Trung Đông báo lỗ. Trong bối cảnh đại dịch COVID-19 gần như nhấn chìm ngành dịch vụ hàng không. Trong tháng 6 này, hãng hàng không Emirates, có trụ sở Dubai thuộc Các tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE); thông báo ghi nhận mức thua lỗ 5,5 tỷ USD trong tài khóa 2020.

Thông báo của Emirates nêu rõ do tác động của các biện pháp hạn chế đi lại và cấm bay đang được áp dụng để ngăn chặn đại dịch COVID-19. Hãng ghi nhận mức lỗ 20,3 dirham (5,5 tỷ USD) trong năm 2020. Sụt giảm mạnh so với mức lãi 1,1 tỷ dirham (288 triệu USD) trong năm 2019. Trong cả năm 2020, Emirates đã phải tạm dừng hoạt động. Dẫn đến doanh thu thường niên giảm 66% xuống mức 8,4 tỷ USD.

Tình hình khó khăn sẽ còn kéo dài

Tình hình khó khăn sẽ còn kéo dài

Trong cả tài khóa 2020, kết thúc vào tháng 3/2021, Emirates phục vụ 6,6 triệu hành khách. Giảm 88% so với một năm trước đó. Chủ tịch kiêm giám đốc điều hành của Emirates Sheikh Ahmed bin Saeed Al Maktoum nhận định đại dịch COVID-19 vẫn đang tiếp tục gây ra những tác động nặng nề tới đời sống con người; các cộng đồng, các nền kinh tế nói chung và với ngành du lịch-hàng không nói riêng. Theo Chủ tịch Emirates, tập đoàn này gặp nhiều khó khăn trong cả năm qua. Khi nhu cầu đi lại giữa các quốc gia giảm mạnh. Do các nước đều đóng cửa biên giới và áp dụng các biện pháp hạn chế di chuyển nghiêm ngặt.

Xem thêm tin tức về Kinh tế – đầu tư tại đây.

Nguồn: vietstock.vn