3 phút, 53 giây để đọc.

Có một thực tế đáng ngạc nhiên là sản phẩm mía đường của Việt Nam lại bị mía đường của Thái Lan chiếm ưu thế ngay trên thị trường Việt Nam. Nguyên nhân là do mía đường của Thái Lan thường có giá rẻ hơn so với đường nội địa Việt Nam nên các doanh nghiệp thường sử dụng đường Thái Lan để sản xuất. Trước thực trạng đó, Bộ Công thương đã ban hành văn bản pháp luật có nội dung là sẽ áp thuế chống bán phá giá lên mía đường Thái Lan, đây được xem như là một hành động để bảo vệ ngành mía đường Việt Nam.

Áp thuế chống bán phá giá lên mía đường Thái Lan

Bộ Công thương đã ban hành quyết định 1578, áp dụng biện pháp chống bán phá giá và thuế chống trợ cấp chính thức đối với một số sản phẩm đường mía có xuất xứ từ Vương quốc Thái Lan. Cụ thể, các loại mía đường nhập khẩu thuộc mã HS 1701.13.00, 1701.14.00, 1701.99.10, 1701.99.90, 1702.90.91 sẽ bị áp thuế chống bán phá với giá chính thức là 42,99%. Và mức thuế chống trợ cấp chính thức là 4,65%. Hai loại thuế này là thuế nhập khẩu bổ sung. Áp dụng với mía đường nhập khẩu có xuất xứ từ Thái Lan. Kể cả nhập khẩu theo hạn ngạch thuế quan.

Áp thuế chống bán phá giá lên mía đường Thái Lan

Theo Bộ Công thương, quyết định này có thời hạn 5 năm. Hiệu lực từ ngày 16.6. Trước đó, kết luận điều tra cuối cùng của cơ quan điều tra xác định một số sản phẩm mía đường Thái có tồn tại hành vi bán phá giá. Được trợ cấp của hàng hóa nhập khẩu bị điều tra. Ngành sản xuất trong nước đang chịu thiệt hại đáng kể. Và có mối quan hệ nhân quả giữa việc nhập khẩu hàng hóa bán phá giá và được trợ cấp. Với thiệt hại đáng kể của ngành sản xuất trong nước.

Cơ sở xác định xuất xứ

Để có cơ sở xác định xuất xứ của hàng hóa nhập khẩu thuộc đối tượng áp dụng thuế chống bán phá giá và chống trợ cấp. Cơ quan hải quan sẽ thực hiện kiểm tra chứng từ chứng nhận xuất xứ hàng hóa. Gồm: Giấy chứng nhận xuất xứ hàng hóa (C/O). Hoặc chứng từ chứng nhận xuất xứ phù hợp Hiệp định thương mại hàng hóa ASEAN; Hiệp định đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương; Hiệp định thương mại tự do giữa Việt Nam và EU (EVFTA), UKVFTA…

Trước đó, ngày 12.5, Cục Phòng vệ thương mại (Bộ Công thương) đã tổ chức buổi tham vấn công khai (hình thức trực tuyến) với sự tham gia của 80 đại biểu đại diện cho các nhóm bên liên quan. Gồm: Chính phủ, doanh nghiệp, hiệp hội của Thái Lan và Việt Nam. Tại buổi tham vấn, đại diện ngành sản xuất trong nước cho rằng ngành mía đường Thái Lan được Chính phủ hỗ trợ từ kiểm soát thị trường nội địa. Hỗ trợ mức giá cố định, phân chia thị phần. Kiểm soát nhập khẩu, trợ cấp xuất khẩu, hỗ trợ tài chính trực tiếp 1,3 tỉ USD/năm. Tài trợ nợ vay, trợ cấp vốn đầu vào. Nên khi vào Việt Nam đã gây thiệt hại nghiêm trọng đến ngành nên kiến nghị việc áp thuế.

Phản ứng của Thái Lan

Thu hoạch mía đường

Phản ứng sau động thái này, tờ Bangkok Post dẫn lời Vụ trưởng Vụ Ngoại thương, Bộ Thương mại Thái Lan cho biết quan điểm. Sau 1 năm Việt Nam áp thuế chống bán phá giá 47,64% đối với một số sản phẩm đường của Thái Lan. Thái Lan sẽ yêu cầu Việt Nam xem xét lại quyết định trên. “Chúng tôi cho rằng vẫn còn một số điều không chắc chắn. Như thiệt hại gây ra bởi các sản phẩm đường của Thái Lan tại Việt Nam. Các nhà quản lý Thái Lan cần một lời giải thích rõ ràng và chính xác”. Vụ trưởng Vụ Ngoại thương, Bộ Thương mại Thái Lan cho biết.

Tuy nhiên, Văn phòng Ủy ban Mía đường (OCSB) và Tập đoàn Mía đường Thái Lan (TSMC) cho biết, thuế chống bán phá giá đường Thái Lan của Việt Nam sẽ không ảnh hưởng đến các nhà sản xuất đường và nông dân Thái Lan.

Hy vọng bài viết của gocnhin.org đã cung cấp cho bạn đọc những thông tin hữu ích.

Nguồn: thanhnien.vn