3 phút, 35 giây để đọc.

Đông trùng hạ thảo là một loại đông dược rất quý có bản chất là dạng ký sinh của loài nấm Ophiocordyceps sinensis thuộc nhóm nấm Ascomycetes ở trên cơ thể ấu trùng của một vài loài bướm trong chi Thitarodes Viette. Phần dược tính của thuốc này đã được chứng minh là do các chất chiết xuất từ nấm Ophiocordyceps sinensis. Nó được sử dụng từ lâu ở trong y học cổ truyền Trung Hoa và y học cổ truyền Tây Tạng. Vì quý giá và có công dụng thần kì mà loại thảo dược này cũng bị buôn lậu không ít. Mới đây một lô hàng buôn lậu trên nền tảng thương mại đã bị bắt giữ, cùng gocnhin.org tìm hiểu nhé.

Công dụng của đông trùng hạ thảo

Theo các ghi chép về đông dược cổ, đông trùng hạ thảo là một vị thuốc bồi bổ hết sức quý giá. Nó có tác dụng tích cực với các bệnh như thận hư, liệt dương, di tinh, đau lưng mỏi gối, ho hen do phế hư; hoặc cả phế, thận đều hư, và có tác dụng tốt đối với trẻ em chậm lớn.

Đông trùng hạ thảo là một trong những vị thuốc quý của đông y. Nó được khai thác khó khăn, có khả năng bồi bổ và tăng cường sức khỏe; cải thiện đời sống tình dục, tăng cường khả năng miễn dịch. Mới đây, quản lý thị trường vừa phát hiện 480 con đông trùng hạ thảo không nhãn mác, bao bì, công dụng; cũng như hướng dẫn sử dụng.

Công dụng của đông trùng hạ thảo

480 con đông trùng hạ thảo đựng trong 36 vỉ hút chân không vừa bị Tổ công tác 368; và Cục Nghiệp vụ Quản lý thị trường thuộc Tổng cục Quản lý thị trường (Bộ Công Thương). Phối hợp với Đội Quản lý thị trường số 1, Cục Quản lý thị trường Hà Nội đột xuất kiểm tra; và thu giữ sáng 17/6 tại căn hộ 16-5A thuộc khu đô thị Vinhomes Symphony, Long Biên, Hà Nội.

Bắt giữ lô đông trùng hạ thảo không rõ nguồn gốc

Chủ cơ sở là bà Phạm Thanh Thủy, sinh năm 1988; hộ khẩu thường trú số 9 ngách 7, ngõ 300 phố Bạch Mai, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội. Theo Lãnh đạo Đội Quản lý thị trường số 1, Cục Quản lý thị trường Hà Nội; đây là một trong những vụ kinh doanh đông trùng hạ thảo không rõ nguồn gốc; trên nền tảng thương mại điện tử lớn nhất từ trước đến nay được kiểm tra, phát hiện và xử lý.

Đến thời điểm hiện tại, lực lượng quản lý thị trường vẫn chưa xác định được giá trị lô hàng. Do vậy, Đội Quản lý thị trường số 1 đã tiến hành tạm giữ toàn bộ số hàng hóa để xử lý theo quy định. Tại thời điểm kiểm tra, lực lượng chức năng phát hiện 36 vỉ đông trùng hạ thảo; mỗi vỉ chứa 10 con đông trùng hạ thảo được hút chân không. Cùng một lượng lớn đựng trong hộp nhựa và túi bóng với tổng số lượng 480 con.

Bắt giữ lô đông trùng hạ thảo không rõ nguồn gốc

Kinh doanh trái phép trên nền tảng thương mại điện tử

Tất cả đều không có nhãn mác, bao bì sản phẩm; công dụng cũng như hướng dẫn sử dụng. Cách phân biệt duy nhất chỉ có dòng chữ được viết tay trên các vỉ hút chân không với nội dung “VIP”; để phân biệt với các sản phẩm còn lại. Cùng với đó, chủ cơ sở không xuất trình được bất cứ giấy tờ liên quan đến việc việc kinh doanh; cũng như hóa đơn chứng từ chứng minh tính hợp pháp của hàng hóa.

Làm việc với Đoàn kiểm tra, chủ cơ sở cho biết toàn bộ số hàng hóa được nhập qua mạng từ một người không quen biết. Sau đó được bảo quản trong tủ lạnh và đăng bán trên nền tảng thương mại điện tử; chủ yếu qua facebook dưới tài khoản “Thủy Phạm”. Tại cơ sở kinh doanh, chủ cơ sở dành một khoảng rộng để dựng biển hiệu; với nội dung “Đông trùng VIP Đông trùng hạ thảo Tây Tạng” phục vụ quá trình livetreams bán hàng.

Nguồn: bnews.vn