4 phút, 18 giây để đọc.

Amazon là một công ty công nghệ đa quốc gia của nước Mỹ có trụ sở tại Seattle, Washington tập trung vào điện toán đám mây, và truyền phát kỹ thuật số, trí tuệ nhân tạo và thương mại điện tử. Công ty này được coi như là một trong những công ty công nghệ Big Four cùng với Google, Apple và Facebook. Công ty này là thị trường thương mại điện tử lớn nhất trên thế giới, nhà cung cấp trợ lý AI và cả nền tảng điện toán đám mây được đo bằng doanh thu và vốn hóa thị trường. Amazon được Mỹ đặt kỳ vọng rất cao trong việc nâng cao doanh số ngành thương mại điện tử.

Tầm ảnh hưởng của Amazon

Amazon được Jeff Bezos thành lập vào ngày 5 tháng 7 năm 1994, tại Bellevue, Washington. Công ty ban đầu kinh doanh như một nhà phân phối trực tuyến sách. Nhưng sau đó mở rộng thêm để bán đồ điện tử, phần mềm, trò chơi video. Còn có may mặc, đồ nội thất, thực phẩm, đồ chơi và trang sức.

Năm 2015, Amazon đã vượt qua Walmart trở thành nhà bán lẻ có giá trị nhất tại Hoa Kỳ tính theo giá trị vốn hóa thị trường. Đây là công ty tư nhân lớn thứ hai ở Hoa Kỳ. Nó là một trong những công ty có giá trị nhất thế giới. Amazon là công ty công nghệ lớn thứ hai tính theo doanh thu.

Giới chuyên gia nhận định, sự kiện Ngày hội mua sắm toàn cầu Amazon Prime Day; sẽ là “chất xúc tác” củng cố sự thống trị của Amazon với tư cách là nhà bán lẻ trực tuyến lớn nhất nước Mỹ. Amazon được kỳ vọng sẽ đóng góp hơn 40% vào doanh số thương mại điện tử của cả nước Mỹ vào cuối năm nay.

Tầm ảnh hưởng của Amazon

Theo ước tính của công ty nghiên cứu thị trường eMarketer, Amazon Prime Day – diễn ra trong hai ngày 21. Và 22/6 – sẽ giúp nâng doanh số thương mại điện tử ở Mỹ. Bao gồm cả doanh số mua hàng được thực hiện trên Amazon và các đối thủ cạnh tranh. Thêm 17,3% so với năm ngoái, lên ngưỡng 12,18 tỷ USD chỉ trong hai ngày diễn ra sự kiện.

Ông trùm ngành thương mại điện tử

Sự thống trị của tập đoàn Amazon trên các kênh điện tử đã được ghi nhận trong hơn 13 năm qua; kể từ khi mua sắm trực tuyến trở thành thị hiếu của nhiều người dùng. Nếu vào năm 2008, thương mại điện tử chỉ chiếm khoảng 3,6% tổng doanh số bán lẻ ở Mỹ; thì đến năm 2020, con số này đã tăng vọt lên 14%. Do đại dịch COVID-19 buộc nhiều người phải sử dụng mạng Internet để mua mọi thứ từ cửa hàng tạp hóa; và giấy vệ sinh đến xe đạp và quần áo tập luyện.

Cũng theo eMarketer, thương mại điện tử được dự đoán sẽ chiếm 15,3% tổng doanh số bán lẻ vào cuối năm nay; trước khi tăng lên 23,5% vào năm 2025. Nằm ở vị trí thứ hai sau Amazon nhưng với một khoảng cách khá xa; chuỗi cửa hàng Walmart được dự đoán sẽ đóng góp khoảng 7% doanh số trên thị trường bán lẻ kỹ thuật số trong năm nay. Theo sau là eBay, Apple, Home Depot, Target và Best Buy.

Ông trùm ngành thương mại điện tử

Walmart và Target cũng tổ chức các sự kiện tương tự để cạnh tranh với Amazon Prime Day. Trong khi ngày hội giảm giá của Walmart sẽ bắt đầu từ ngày 20/6; và kéo dài đến hết ngày 23/6 thì Amazon Prime Day và ngày đặc biệt của Target sẽ kết thúc hôm 22/6.

Chiến lược của Amazon

Cả Walmart và Target đều hy vọng sẽ tiếp cận được những khách hàng đang tìm kiếm các chương trình giảm giá vào mùa Hè của Amazon Prime Day. Theo một báo cáo nghiên cứu gần đây từ ngân hàng JPMorgan; Amazon đang trên đà vượt qua Walmart để trở thành nhà bán lẻ lớn nhất nước Mỹ vào năm 2022; với thị phần thương mại điện tử ngày càng tăng.

JPMorgan cho biết việc có ngày càng nhiều người tiêu dùng chấp nhận mua sắm qua Internet giữa bối cảnh đại dịch; cũng đã tạo ra động lực cho các lĩnh vực kinh doanh khác của Amazon. Hãng nghiên cứu thị trường eMarketer dự báo doanh số bán hàng độc quyền trên Amazon vào Amazon Prime Day; sẽ tăng 18,3% so với mức năm 2020, lên 7,31 tỷ USD.

Năm ngoái, Amazon Prime Day, dự kiến diễn ra vào tháng Bảy; đã phải lùi lại đến tháng Mười vì đại dịch. Năm nay, ngày hội mua sắm này được đẩy lên cuối tháng Sáu. Các chuyên gia cho rằng Amazon đang muốn thúc đẩy chi tiêu trong khoảng thời gian mà đáng lẽ hoạt động bán lẻ sẽ diễn ra chậm rãi; để từ đó hướng tới các hoạt động mua sắm mùa tựu trường.

Nguồn: bnews.vn