7 phút, 42 giây để đọc.

Sự lây lan toàn cầu của đại dịch COVID-19 khiến công nghệ ngày càng đóng vai trò quan trọng trong nền tảng xã hội xa cách, hạn chế tiếp xúc trực tiếp và bùng nổ kinh doanh trực tuyến. Người dân bắt kịp xu hướng công nghệ mới trở nên vô cùng cần thiết để ứng phó hiệu quả với dịch bệnh, làm việc từ xa và đảm bảo an ninh, an toàn trực tuyến.

Công nghệ ngày nay phát triển với tốc độ chóng mặt, con người sống trong thời đại ngày nay nếu chúng ta không cập nhật thường xuyên thì chắc chắn chúng ta đang tụt hậu so với xã hội đó. Vì vậy, điều kiện cần làm là luôn cập nhật những xu hướng công nghệ mới để cuộc sống trở nên dễ dàng hơn. Nào, hãy cùng chúng tôi khám phá top 6 xu hướng công nghệ mới trong năm 2021 nhé!

Cuộc cách mạng As-A-Service

Cuộc cách mạng As-A-Service

“Dạng Dịch vụ” (As-a-service) – là việc cung cấp các dịch vụ cần thiết thông qua các nền tảng dựa trên đám mây, theo yêu cầu – là chìa khóa đã đưa các xu hướng công nghệ khác nhau tiếp cận với mọi người. Đó là lý do có thể cung cấp AI và người máy cho bất kỳ doanh nghiệp hoặc tổ chức nào, bất kể quy mô hoặc ngân sách của họ. Nhờ các dịch vụ đám mây từ các công ty như Google, Microsoft, Amazon và nhóm các công ty khởi nghiệp và các các công ty triển khai kết quả nghiên cứu ứng dụng theo mô hình đồng sở hữu (spinoff), các nhà đổi mới trong mọi lĩnh vực có thể triển khai công nghệ tiên tiến mà không cần đầu tư trước vào công cụ, thiết bị hoặc những người có chuyên môn.

Khi đại dịch đang hoành hành trên khắp thế giới, chắc chắc các công ty phải dựa vào đám mây để cung cấp các giải pháp có thể mở rộng dưới dạng dịch vụ. Lấy ví dụ như Zoom, đã nhanh chóng trở thành một cái tên quen thuộc nhờ vào tốc độ bổ sung máy chủ và mở rộng phạm vi cũng như chất lượng dịch vụ; bởi vì giải pháp dựa trên nền tảng đám mây và quan hệ đối tác với các nhà cung cấp dịch vụ, để có thể nhanh chóng tăng dung lượng đáp ứng nhu cầu. Vào năm 2021 và sau đó, việc cung cấp giải pháp dạng dịch vụ sẽ ngày càng trở nên quan trọng và nhiều khả năng sẽ mở ra cho tất cả mọi người.

Trí tuệ nhân tạo (AI) và Machine Learning

Trí tuệ nhân tạo (AI) được nhắc đến rất nhiều trong thập kỷ qua vì những đóng góp to lớn. Nhưng AI vẫn luôn là một trong những xu hướng công nghệ mới. Vì những tác động đáng chú ý của nó đối với mọi thứ trong cuộc sống của chúng ta. AI đã được biết đến với tính năng ưu việt như nhận diện hình ảnh, giọng nói, ứng dụng điều hướng, trợ lý cá nhân trên điện thoại thông minh (như Siri của iPhone) và trong thương lai nó còn phát triển hơn thế nữa.

Thị trường AI sẽ phát triển thành một ngành công nghiệp 190 tỷ đô la vào năm 2025 với chi tiêu toàn cầu cho các hệ thống nhận thức và AI đạt hơn 57 tỷ đô la vào năm 2021. Với việc AI trải rộng khắp các lĩnh vực, công việc mới sẽ được tạo ra trong phát triển, lập trình, thử nghiệm, hỗ trợ và bảo trì. Mặc khác, AI cũng cung cấp một số mức lương cao nhất hiện nay. Mức lương từ hơn 1.25.000 đô la mỗi năm (kỹ sư học máy) đến 145.000 đô la mỗi năm (kiến trúc sư AI). Chính vì điều đó khiến nó trở nên một xu hướng công nghệ mới hàng đầu hiện nay.

Machine Learning là tập hợp con của AI. Cũng đang được triển khai trong tất cả các ngành công nghiệp. Nhu cầu việc làm trong ngành này là rất lớn. Forrester dự đoán AI, máy học; và tự động hóa sẽ tạo ra 9% số việc làm mới ở Hoa Kỳ vào năm 2025. Bao gồm chuyên gia giám sát robot, khoa học dữ liệu, tự động hóa.

Công nghệ tự động hóa quy trình robot (RPA)

Công nghệ tự động hóa quy trình robot (RPA)

Giống như AI và Machine Learning, RPA là một công việc khác đang tự động hóa công việc. RPA là việc sử dụng phần mềm để tự động hóa các quy trình kinh doanh. Như: Xử lý giao dịch, trả lời email,… RPA tự động hóa các tác vụ lặp đi lặp lại mà mọi người thường làm.

Mắc dù, theo Forrester Research ước tính tự động hóa RPA sẽ đe dọa đến việc làm của 230 triệu lao động tri thức trở lên (khoảng 9% lao động toàn cầu). Tuy nhiên, RPA cũng đang tạo ra nhiều việc làm mới thay đổi các công việc hiện có. McKinsey nhận thấy rằng, ít hơn 5% công việc có thể được tự động hóa hoàn toàn. Nhưng khoảng 60% có thể được tự động hóa một phần.

Đối với bạn là một chuyên gia CNTT hướng tới tương lai. Và cố gắng hiểu các xu hướng công nghệ mới. RPA mang đến nhiều cơ hội nghề nghiệp. Bao gồm nhà phát triển, quản lý dự án, nhà phân tích kinh doanh, kiến ​​trúc sư giải pháp và nhà tư vấn.

Điện toán đám mây

Trước đây là một xu hướng công nghệ mới để theo dõi, điện toán đám mây đã trở thành xu hướng chủ đạo, với các đối thủ chính AWS (Amazon Web Services), Microsoft Azure và Google Cloud Platform đang thống trị thị trường. Việc áp dụng điện toán đám mây vẫn đang tăng lên. Khi ngày càng có nhiều doanh nghiệp chuyển sang sử dụng giải pháp đám mây. Nhưng nó không còn là xu hướng công nghệ mới nổi nữa.

Khi số lượng các tổ chức dữ liệu đang xử lý tiếp tục tăng lên. Họ đã nhận ra những thiếu sót của điện toán đám mây trong một số tình huống. Điện toán biên được thiết kế để giúp giải quyết một số vấn đề đó. Như một cách để vượt qua độ trễ do điện toán đám mây gây ra; và đưa dữ liệu đến trung tâm dữ liệu để xử lý.

Điện toán biên sẽ tăng lên khi việc sử dụng các thiết bị Internet of Things (IoT) tăng lên. Đến năm 2022, thị trường điện toán biên toàn cầu dự kiến ​​sẽ đạt 6,72 tỷ USD. Và xu hướng công nghệ mới này chỉ nhằm mục đích phát triển và không hơn không kém. Tạo ra nhiều công việc khác nhau, chủ yếu cho các kỹ sư phần mềm.

Thực tế ảo và thực tế ảo tăng cường

Xu hướng công nghệ đặc biệt tiếp theo là thực tế ảo (VR); thực tế ảo tăng cường (AR) và thực tế ảo mở rộng (ER). VR đưa người dùng vào thế giới ảo trong khi AR kết hợp cả thế giới ảo và thế giới thật. Đa số, xu hướng công nghệ này ứng dụng chủ yếu vào việc chơi game. Tuy nhiên, nó cũng ứng dụng để đào tạo. Như với VirtualShip, một phần mềm mô phỏng được sử dụng. Để đào tạo các thuyền trưởng của Hải quân, Lục quân và Cảnh sát biển Hòa Kỳ.

Công nghệ điện toán lượng tử

Công nghệ điện toán lượng tử

Xu hướng công nghệ đáng chú ý tiếp theo là điện toán lượng tử. Một dạng tính toán tận dụng các hiện tưởng lượng tử như chồng chất và rối lượng tử. Xu hướng công nghệ tuyệt vời này cũng tham gia vào việc ngăn chặn sự lây lan của coronavirus; và phát triển các loại vắc xin tiềm năng. Nhờ khả năng dễ dàng truy vấn, giám sát, phân tích và hành động dựa trên dữ liệu, bất kể nguồn nào.

Một lĩnh vực khác mà điện toán lượng tử đang tìm kiếm các ứng dụng là ngân hàng và tài chính để quản lý rủi ro, tính dụng, giao dịch tần suất cao và phát hiện gian lận. Máy tính lượng tử hiện nay nhanh hơn gấp nhiều lần so với các máy tính thông thường của các ông lớn như Microsoft,AWS,… Để đi sâu vào điện toán lượng tử, bạn phải có kinh nghiệm về lượng tử; đại số tuyến tính, xác suất thông kê, lý thuyết thông tin và Machine Learning.

Trên là những xu hướng công nghệ mà chúng tôi tổng hợp được. Hi vọng sẽ giúp cho các bạn trên con đường làm việc, đáp ứng nhu cầu việc làm mà xã hội đang cần. Nếu thấy hay, hi vọng các bạn chia sẻ cho những người bạn của mình. Ở bài viết sau, mình sẽ điểm qua những xu hướng công nghệ tiếp theo trong năm 2021. Mời các bạn cùng đón xem.

Nguồn: 60scongnghe.com