5 phút, 42 giây để đọc.

Mới đây, Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội (LĐ-TB-XH) vừa hoàn thiện hồ sơ mới. Cụ thể, hồ sơ bà gồm các đề nghị xây dựng Luật BHXH sửa đổi. Trong đó đáng chú ý nhất là nội dung đề xuất giảm mức hưởng đến 50%. Đề xuất này đối với người lao động (NLĐ) chưa đến tuổi nghỉ hưu. Cụ thể nếu sau 1 năm nghỉ việc không tham gia BHXH,  và đề nghị hưởng BHXH 1 lần thì mức được hưởng cho mỗi năm đóng BHXH sẽ bằng 1 tháng tiền lương bình quân tính đóng BHXH.

Như vậy, so với quy định hiện hành là 1.5 đến 2 tháng tiền lương thì đề xuất này đã giảm khoảng 50% mức hưởng. Đề xuất mới của Bộ LĐ-TB-XH lập tức gây ra nhiều tranh cãi. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về đề xuất mới này nhé.

Đề xuất mới về mức hưởng BHXH của người lao động

Thay vì rút BHXH một lần sẽ được từ 1,5 – 2 tháng lương tính đóng như hiện hành, Bộ LĐ-TB&XH đề xuất giảm chỉ còn 1 tháng lương. Việc này ngoài  giữ chân người lao động ở lại hệ thống có lương khi về già, cũng tránh được tình trạng ồ ạt rút sớm muộn gây vỡ quỹ. Đồng thời, bổ sung chế độ trợ cấp cho con dưới 6 tuổi nếu có bố, mẹ tham gia bảo hiểm xã hội.

Đề xuất mới về mức hưởng BHXH của người lao động

Bộ LĐ-TB&XH vừa hoàn thiện hồ sơ đề nghị xây dựng Luật BHXH sửa đổi gửi Bộ Tư pháp thẩm định trước khi trình Chính phủ xem xét trình Quốc hội. Theo đó, nội dung về sửa quy định liên quan tới hưởng BHXH một lần đã được nêu rõ hơn, theo hướng cho người lao động lựa chọn.

Định hướng sửa luật vẫn giữ quy định cho phép người lao động rút BHXH một lần sau khi nghỉ việc từ 1 năm trở lên nhưng không đóng tiếp, thay vì không cho phép người lao động rút BHXH một lần. Tuy nhiên, luật có thể đưa ra các lựa chọn khác nhau giữa rút BHXH 1 lần ngay hoặc để tới khi hết tuổi lao động mới rút.

Nội dung đề xuất mới gây ra nhiều tranh cãi

Cụ thể, Bộ LĐ-TB&XH đề xuất, nếu người lao động chưa đến tuổi nghỉ hưu, sau 1 năm nghỉ việc không tham gia BHXH, và đề nghị hưởng BHXH một lần thì mức hưởng cho mỗi năm đóng BHXH bằng 1 tháng tiền lương bình quân tính đóng BHXH.

Trường hợp người lao động đến tuổi nghỉ hưu nhưng không đủ điều kiện hưởng lương hưu hàng tháng. Hoặc người lao động mắc bệnh hiểm nghèo, ra nước ngoài để định cư hợp pháp. Họ được hưởng BHXH một lần. Mức hưởng trong trường hợp này được tính mỗi năm tham gia BHXH bằng 2 tháng lương bình quân tính đóng BHXH.

Còn theo quy định hiện hành, sau khi nghỉ việc 1 năm, nếu người lao động rút BHXH một lần. Mỗi năm tham gia BHXH được tính bằng 1,5 tháng lương . Đối với giai đoạn từ 2014 về trước, và 2 tháng lương cho giai đoạn từ 2014 tới nay.

Nội dung đề xuất mới gây ra nhiều tranh cãi

Không riêng bà mà nhiều NLĐ hiện nay không đồng tình với việc chính sách BHXH này. Vì nó liên tục thay đổi theo hướng siết quyền lợi NLĐ. NLĐ hoàn toàn bị động trước những thay đổi này. Theo bà Huệ, BHXH nên xem NLĐ là đối tác và phải sòng phẳng, bình đẳng. Trong việc thực hiện trách nhiệm và nghĩa vụ. Thời điểm NLĐ bắt đầu tham gia chính sách BHXH thế nào thì nên duy trì trong suốt cả quá trình. Mọi thay đổi phải được sự đồng thuận của NLĐ, tương tự như khi giao kết hợp đồng lao động. Nếu buộc phải thay đổi thì chỉ nên áp dụng với những người tham gia từ thời điểm chính sách mới có hiệu lực

Bảo hiểm xã hội bắt buộc

Đề xuất trên của Bộ LĐ-TB&XH đã có chút thay đổi so với dự thảo cơ quan này đưa ra trước đó khi đưa ra mục tiêu sửa luật theo hướng: có lộ trình tiến tới chỉ giải quyết hưởng BHXH 1 lần với người lao động tới tuổi hưu nhưng không đủ điều kiện hưởng lương hưu và không có nhu cầu đóng tiếp.

Đặc biệt, hồ sơ sửa Luật BHXH cũng được đưa vào đề xuất giao Chính phủ . Trong đó có nghiên cứu thực hiện thí điểm chế độ trợ cấp trẻ em. Nếu có bố hoặc mẹ tham gia BHXH bắt buộc. Theo đó, người tham gia BHXH bắt buộc có con dưới 6 tuổi được hưởng trợ cấp hàng tháng. Con số tính trên mỗi con cho đến khi con đủ 6 tuổi. Giải pháp này để giữ chân người lao động ở lại với hệ thống BHXH. Đặc biệt với người lao động trẻ, thay vì nghỉ việc là rút BHXH một lần.

Nếu thêm chế độ trợ cấp cho người tham gia BHXH có con nhỏ, sẽ phải thêm mức đóng. Bộ LĐ-TB&XH dẫn tính toán của Tổ chức Lao động Quốc tế (ILO) cho thấy. Nếu quy định, áp dụng chính sách trên áp dụng với người có con dưới 15 tuổi. Mức trợ cấp là 350.000 đồng/tháng. Sau đó tăng dần lên đạt 560.000 đồng/tháng vào năm 2030. Mức đóng góp của người lao động là 3%/tháng lương. Trường hợp chỉ áp dụng với trợ cấp cho trẻ em dưới 6 tuổi, tỷ lệ đóng góp cần thiết là 1%/tháng lương.

Bảo hiểm xã hội tự nguyện

Với BHXH tự nguyện, để tăng tính hấp dẫn cho loại hình này, cơ quan soạn thảo hồ sơ. Cụ thể sẽ sửa luật đề xuất bổ sung thêm chế độ thai sản. Hiện chỉ có chế độ hưu trí và tử tuất. Ngoài ra tăng mức hỗ trợ của nhà nước với người tham gia lên 30%. Hiện chỉ có 3 mức hỗ trợ là 30% mức đóng, 20% và 10%.  Tương ứng với đối tượng hộ nghèo, cận nghèo và tất cả người tham gia còn lại.

Bảo hiểm xã hội tự nguyện

Trường hợp bổ sung thêm chế độ thai sản, lao động nữ tham gia BHXH tự nguyện khi sinh con được hưởng trợ cấp 2 triệu đồng cho một con mới sinh.

Ngoài ra, Bộ LĐ-TB&XH cũng đề xuất điều chỉnh điều kiện hưởng chế độ hưu trí theo hướng giảm dần số năm đóng BHXH tối thiểu từ 20 xuống 15 năm.

Nguồn: vietstock.vn