3 phút, 55 giây để đọc.

Trong những năm gần đây, phòng trào khởi nghiệp (startup) xuất hiện và phát triển mạnh ở Việt Nam. Đây là mô hình giúp nhiều người, đặc biệt là các bạn trẻ có ý tưởng kinh doanh độc đáo có thể thỏa sức thực hiện ý tưởng của mình nhờ vào sự góp vốn của các nhà đầu tư. Mô hình này rất được ủng hộ và khuyến khích ở Việt Nam, nhiều chương trình truyền hình cũng đã ra đời để tạo điều kiện cho các startup có cơ hội tiếp cận với nguồn vốn từ các quỹ đầu tư mạo hiểm. Tuy nhiên, do ảnh hưởng của đại dịch nên tổng vốn đầu tư vào startup đã có dấu hiệu chững lại, cụ thể là giảm 48% so với năm 2020.

Tìm hiểu về startup

Tìm hiểu về startup

Một công ty khởi nghiệp (hay một Startup) là công ty thường ở giai đoạn đầu của việc phát triển kinh doanh. Những dự án kinh doanh này thường được bắt đầu bởi 1-3 người sáng lập. Những người tập trung vào việc tận dụng nhu cầu thị trường. Bằng cách phát triển một số sản phẩm, dịch vụ hoặc một công nghệ nào đó khả thi.

Thông thường, sự phát triển thực tế bắt đầu ngay cả trước đó. Với việc tìm kiếm một ý tưởng kinh doanh có ý nghĩa để giải quyết và xây dựng một đội ngũ sáng lập. Cam kết phù hợp với tầm nhìn chung để biến tầm nhìn đó thành hiện thực. Trong giai đoạn đầu khi mới bắt đầu thành lập, các công ty vừa mới thành lập thường được tài trợ góp vốn từ một doanh nghiệp hay một nhà đầu tư. Hoặc vay một khoản tiền để giúp công ty có số vốn để phát triển kinh doanh. Để trở thành một doanh nghiệp lớn mạnh, công ty phải có thể tự duy trì, ít phụ thuộc vào bất kỳ cá nhân hay tổ chức nào khác.

Đại dịch ảnh hưởng đến vốn đầu tư startup

Đại dịch Covid-19 khiến tổng số vốn đầu tư vào startup Việt Nam năm 2020 giảm khoảng 48%. Trong khi số thương vụ chỉ giảm khoảng 17%. Theo báo cáo Đổi mới sáng tạo và đầu tư công nghệ Việt Nam 2020 do quỹ Do Ventures và Trung tâm Đổi mới sáng tạo quốc gia Việt Nam (NIC, thuộc Bộ Kế hoạch và Đầu tư) thực hiện. Có 105 thương vụ đầu tư vào startup Việt Nam trong năm 2020. Đứng thứ 3 tại Đông Nam Á sau Singapore và Indonesia.

Con số này giảm 17% so với năm 2019. Trong khi tổng số vốn đầu tư giảm đến 48%. Chỉ còn 451 triệu USD, xếp thứ 5 khu vực. Nguyên nhân được cho là bởi ảnh hưởng của đại dịch. Khiến các nhà đầu tư lui về thị trường truyền thống. Đồng thời không thể sang Việt Nam tìm hiểu startup. Đây cũng là lý do các quỹ nội địa hoặc quỹ nước ngoài có nhân sự nội địa nổi lên. Đóng góp 75% vốn đầu tư vào startup Việt trong năm qua.

Vẫn có những dấu hiệu khả quan cho lĩnh vực startup

Vẫn có những dấu hiệu khả quan cho lĩnh vực startup

Mặc dù vậy, báo cáo ghi nhận dấu hiệu khả quan vào 2 quý cuối năm 2020. Khi số thương vụ rót vốn đạt 60. Gần tương đương cùng kỳ năm 2019. Trong đó, số thương vụ có giá trị từ 3-10 triệu USD tăng gấp đôi trong giai đoạn này. Cho thấy khả năng cải thiện tình hình trong năm 2021. Khi vaccine ngừa Covid-19 được triển khai và thị trường toàn cầu dần hồi phục. Cũng theo số liệu từ Do Ventures và NIC, dịch vụ tài chính và bất động sản đã bắt đầu thu hút vốn đầu tư. Trong đó lĩnh vực cho vay chiếm 86% nguồn vốn trong các startup về tài chính.

Đồng thời, những thay đổi dài hạn trong hành vi của người tiêu dùng và doanh nghiệp đang tạo tiền đề cho các lĩnh vực mới nổi như giáo dục, chăm sóc sức khỏe và tự động hóa. “Tuy nhiên, quy mô và số lượng giao dịch ở những lĩnh vực này vẫn còn khiêm tốn vì còn trong giai đoạn chớm nở. Còn nhiều dư địa để phát triển từ năm 2021 trở đi”, báo cáo nhấn mạnh. Thực tế, các lĩnh vực thu hút đầu tư nhất vẫn là thanh toán (564 triệu USD) và bán lẻ (434 triệu USD).

Hy vọng bài viết của Góc nhìn đã cung cấp cho bạn đọc những thông tin hữu ích.

Nguồn: vietnamnet.vn