3 phút, 28 giây để đọc.

Năm ngoái, Bitcoin liên tục lập kỷ lục về giá, tăng vọt từ hơn 11.000 USD vào giữa tháng 10 lên hơn 29.000 USD vào cuối năm, mang lại lợi nhuận hàng tỷ USD cho các nhà đầu tư … đã thấy trong thời gian qua có sức hút lớn. sự quan tâm của cả nhà đầu tư tổ chức và cá nhân. Do tính chất phi tập trung của nó, không dễ dàng để thực hiện phân tích địa lý của tiền điện tử. Tuy nhiên, gần đây, công ty phần mềm Chainalysis đã phát hành một báo cáo ước tính lợi nhuận của các nhà đầu tư Bitcoin vào năm 2020 dựa trên một loạt các dịch vụ liên quan đến giao dịch Bitcoin quốc tế.

Các nhà thu lợi từ tiền ảo

Các nhà thu lợi từ tiền ảo

Theo ước tính của Chainalysis, các nhà đầu tư Mỹ “bỏ túi” 4,1 tỷ USD; nhờ tiền ảo Bitcoin trong năm ngoái. Gấp ba lần so với Trung Quốc. Điều này được đánh giá là khá bất ngờ. Bởi Trung Quốc ghi nhận số lượng giao dịch Bitcoin cao chưa từng thấy trong năm 2020. Theo phân tích của Chainalysis, nhà đầu tư Mỹ vượt qua Trung Quốc; về lợi nhuận từ tiền ảo nhờ dòng tiền khổng lồ chảy vào tiền ảo này; vào cuối năm ngoái, khi đồng Bitcoin liên tiếp lập kỷ lục giá.

Tất cả các quốc gia trong danh sách đều ghi nhận mức lợi nhuận đầu tư kỷ lục vào cuối năm 2020. Khi giá Bitcoin tăng vọt từ 11.471 USD vào giữa tháng 10 lên hơn 29.000 USD vào cuối năm. Đây là giai đoạn mang lại lợi nhuận khổng lồ cho các nhà đầu tư Mỹ; đặc biệt là những người hoạt động trên Coinbase – sàn giao dịch tiền ảo lớn nhất tại Mỹ.

Giá Bitcoin biến động thất thường

Trải qua nửa năm 2021, các loại tiền ảo, đặc biệt là Bitcoin. Tiếp tục cho thấy đây là loại tài sản biến động mạnh và tiềm ẩn nhiều rủi ro. Giá Bitcoin đã lao dốc từ mức kỷ lục sử gần 65.000 USD; vào giữa tháng 4 xuống chỉ còn 37.000 USD trong tháng 5.

Theo dữ liệu từ một tờ báo, tiền ảo này giao dịch ở mức trên 38.800 USD. Giá tiền ảo này đang tăng mạnh; sau khi tỷ phú Elon Musk nói Tesla sẽ lại chấp nhận tiền ảo này làm phương tiện thanh toán; nếu các mỏ đào Bitcoin sử dụng năng lượng sạch.

Máy ATM Bitcoin có mặt khắp nước Mỹ

Máy ATM Bitcoin có mặt khắp nước Mỹ

Mark Shoiket – người sáng lập Quad Coin đã bay đến Montana; ngay sau khi xem xét những khu vực chưa được lắp đặt Bitcoin trên bản đồ Mỹ. Người này cho biết: “Tôi chỉ giả định rằng mọi người muốn có Bitcoin ở khắp mọi nơi”. Trong chuyến đi kéo dài 1 tuần, Mark Shoiket đã tìm thấy 7 khu vực có thể triển khai ATM Bitcoin tại Montana.

Theo một trang web, tính đến tháng 1, đã có 28.185 trạm ATM Bitcoin tại Mỹ. Tăng gấp đôi so với con số 10.000 ATM cách đây 5 tháng trước. Người Mỹ sử dụng ATM với nhiều mục đích khác nhau: muốn rút tiền mặt, muốn chuyển tiền ra nước ngoài, muốn giao dịch ẩn danh, hoặc do họ thấy thoải mái hơn khi tương tác với một cỗ máy vật lý thay vì giao dịch trực tuyến.

Có những máy chỉ cung cấp Bitcoin, lại có máy cho phép khách hàng dùng những loại tiền điện tử khác. Rất ít máy ATM Bitcoin hỗ trợ rút tiền mặt, nếu có thì chi phí cũng cao hơn ATM thông thường. Pamela Clegg – giám đốc điều tra tài chính và giáo dục tại công ty CipherTrace cho biết mức phí dao động từ 6 – 20% tổng giao dịch. Phí thay đổi tùy thuộc vào vị trí và nhà lắp đặt ATM Bitcoin. Clegg nhận định: “Thị trường ATM không tăng trưởng nhẹ nhàng mà còn tăng mạnh gần mức 45%, rất đáng kinh ngạc”.

Nguồn: vneconomy.vn