5 phút, 22 giây để đọc.

Khi công nghệ chưa phát triển mạnh mẽ, hầu hết chúng ta đều làm việc theo hình thức thủ công, các ngành công nghiệp cần sử dụng một lượng lớn nhân lực để làm việc. Tuy nhiên, khi công nghệ phát triển mạnh mẽ lên một tầm cao mới, cuộc sống của con người cũng được thay đổi, mọi thứ đều được công nghệ hóa cũng như thay đổi cách thức thực hiện. Nếu nhìn vào thực tế, bên cạnh những lợi ích của công nghệ mang lại, nó cũng tiềm ẩn nhiều mặt tiêu cực mà chúng ta chưa thể thấy rõ. Với sự phát triển mạnh mẽ, công nghệ sẽ ảnh hưởng đến tất cả mọi người trong tương lai.

Robot và AI sẽ lấy đi công việc của con người

Robot và AI sẽ lấy đi công việc của con người

Đây không còn là câu chuyện khoa học viễn tưởng nữa. Mà đang hiển hiện ngay trong cuộc sống của chúng ta. Khi công nghệ ngày càng thông minh hơn và dần thay thế sức người. Trong đó, sản xuất là lĩnh vực đầu tiên mà robot (người máy) và công nghệ tự động hóa lấy đi việc làm của con người. Và khó có ngành nào nằm ngoài xu hướng này. Khi robot và trí tuệ nhân tạo (AI) đang ngày càng trở nên phổ biến.

Cụ thể, theo tờ Forbes, 30-50% công việc hiện tại của con người có nguy cơ rơi vào tay của công nghệ tự động hóa với các công việc tay chân có thể sẽ là những “nạn nhân” đầu tiên. Tuy nhiên, ngay cả các công việc đòi hỏi trình độ chuyên môn cao. Cũng không tránh khỏi nguy cơ này. Vấn đề là những công việc còn “rơi rớt” lại sẽ đòi hỏi trình độ chuyên môn. Cũng như sự sáng tạo cao với số lượng ít ỏi. Do vậy, con người cần bắt đầu nghĩ đến những công việc mà chúng ta có thể làm trong tương lai ngay từ bây giờ.

Thay đổi những cách thức giao tiếp của con người

Nếu trước đây con người giao tiếp muốn giao tiếp, liên lạc với nhau chỉ có thể dùng thư từ, điện tín thì ngày nay với sự góp mặt của công nghệ thì các thiết bị thông minh được ra đời đã giúp việc giao tiếp của con người trở nên dễ dàng. Đặc biệt, các thiết bị di động ngày nay không chỉ được sử dụng để nghe, gọi, nhắn tin. Mà còn được tích hợp thêm nhiều chức năng và tiện ích hấp dẫn cho người sử dụng. Điều này cũng dần thay đổi cách thức giao tiếp của con người. Vừa giúp kết nối tất cả mọi người nhưng cũng khiến nhiều người trở nên xa lạ hơn.

Nhiều thành phố thông minh ra đời

Nhiều thành phố thông minh ra đời

Dân số ngày càng tăng và hiện trạng dân cư không được phân bố đồng đều ngày càng phổ biến. Tại các đô thị với mật độ dân số lớn thì nhu cầu cũng như chi phí đất trở nên đắt đỏ. Và điều này dẫn đến ngày càng có nhiều toà nhà, khu dân cư được xây dựng. Chính vì vậy, các toà nhà cũng như khu dân cư sẽ trở thành các thành phố mini. Với đầy đủ tính năng và tiện ích được hình thành bên trong đó. Cuộc sống của con người sẽ được thu nhỏ lại trong phạm vi nhỏ hơn. Tuy nhiên mặt tiêu cực của việc nhiều thành phố thông minh xuất hiện là nó sẽ bó hẹp con người với xã hội hơn.

Áp dựng nhiều công nghệ vào học tập và làm việc

Có thể trong tương lai gần, chúng ta không cần phải đến trường để học hay làm các bài kiểm tra nữa, mà các học sinh, sinh viên có thể chỉ cần ngồi tại nhà để nghe giảng cũng như thảo luận trực tuyến với các thầy cô giáo thông qua các thiết bị thông minh. Hay trong các buổi hội thảo, chúng ta sẽ không cần thuê những người phiên dịch với mức giá cao nữa. Mà đã có tai nghe có thể phiên dịch các thứ tiếng một cách tự động. Điều này sẽ đem lại những mặt tích cực. Nhưng cũng tạo ra nhiều mặt tiêu cực hơn trong lối sống thường ngày.

Trí tuệ nhân tạo sẽ được sử dụng trong nhiều lĩnh vực

Theo những báo cáo của các nhà nghiên cứu thì trí tuệ nhân tạo sẽ là một xu hướng công nghệ phổ biến trong khoảng 30 năm tới. Đặc biệt là việc sử dụng trí tuệ nhân tạo sẽ giống như các trợ lý ảo. Chúng sẽ xử lý các công việc, nhiệm vụ được chỉ định cũng như hỗ trợ công việc của các doanh nghiệp. Hầu hết mọi lĩnh vực đều đang áp dụng công nghệ; và xu hướng mới về trí tuệ nhân tạo cũng sẽ được sử dụng phổ biến. Song song cùng các mục đích phát triển của các doanh nghiệp.

Công nghệ in 3D sẽ được rút ngắn thời gian xây dựng

Công nghệ in 3D sẽ được rút ngắn thời gian xây dựng

Công nghệ in 3D không chỉ giúp chúng ta tạo ra các món đồ nhỏ. Mà còn giúp chúng ta có thể xây dựng được cả những toà nhà cao tầng chỉ trong thời gian ngắn. Trong tương lai chúng ta sẽ có những ngôi nhà được xây dựng hoàn toàn bằng công nghệ in 3D. Do đó, sẽ không có gì lạ lẫm khi công nghệ in 3D được sử dụng. Để xây dựng những thành phố của tương lai.

Sự phát triển mạnh mẽ của công nghệ trong tương lai sẽ đưa con người phát triển lên một tầm cao mới. Con người sẽ sống một cuộc sống nhàn hạ hơn, hiện đại hơn. Tuy nhiên bên cạnh những mặt tích cực mà công nghệ đem đến. Thì nó cũng còn tồn đọng rất nhiều mặt tiêu cực. Chính vì vậy, con người cần phải biết cân đối và kìm hãm công nghệ để mọi thứ được cân bằng.

Trên đây là một số chia sẻ của Góc nhìn về vấn đề: Công nghệ có ảnh hưởng như thế nào đến cuộc sống tương lai của con người. Bài viết chỉ mang tính chất tham khảo. Mong rằng những chia sẻ trên của chúng tôi sẽ giúp ích cho bạn.

Nguồn: saomaisoft.com