5 phút, 20 giây để đọc.

Theo thống kê thì từ đầu năm tới nay giá cổ phiếu ngân hàng đã tăng đáng kể so với năm ngoái. Đây được xem là tín hiệu tích cực cho thị trường chứng khoán Việt Nam. Nhóm cổ phiếu ngân hàng đã góp phần công lớn khi trở thành bệ phóng giúp cho VN-Index đạt đỉnh vượt ngưỡng lịch sử. Tuy nhiên, thị trường chứng khoán không thể nối tiếp thành công của phiên giao dịch tuần trước. Bước sang phiên giao dịch tuần này, ngày 21/6 VN-Index đã bị giảm điểm nhẹ. Nguyên nhân được cho cổ phiếu ngân hàng giảm và chịu sự ảnh hưởng xấu của thị trường chứng khoán thế giới. Cổ phiếu ngân hàng giảm ra sao? VN-Index mất điểm như thế nào? Các bạn hãy cùng chúng tôi tìm hiểu trong bài viết dưới này nhé.

Bức tranh toàn cảnh về thị trường cổ phiếu ngân hàng

Theo các nhà phân tích của FiinGroup, lợi nhuận của ngành ngân hàng tăng trưởng rất tốt bất chấp COVID-19. Tổng thu nhập hoạt động Q1/2021 tăng 28,4% so với cùng kỳ năm trước mặc dù có giảm nhẹ 1,2% so với Q4 – 2020. Nhờ tăng trưởng cả thu nhập lãi thuần và thu nhập dịch vụ. Nợ xấu (NPL) và nợ cần chú ý bắt đầu tăng so với quý trước. Và hiện ở mức tương ứng 1,41% và 1,12% vào cuối Q1-2020.

Tuy nhiên, vấn đề là tín dụng cá nhân, thường là nguồn thu tín dụng lớn và đóng góp lớn vào biên lãi ròng. Đã có dấu hiệu chững lại và chỉ ngang bằng với tín dụng doanh nghiệp. Phiên đầu tuần thị trường không nối tiếp được đà đi lên suôn sẻ sau khi VN-Index phá đỉnh lịch sử cuối tuần trước. Lý do một phần vì thị trường quốc tế diễn biến xấu. Phần còn lại là lực chốt lời vẫn còn nhiều.

Bức tranh toàn cảnh về thị trường cổ phiếu ngân hàng

Các loại cổ phiếu lớn tiếp tục có dấu hiệu giảm

Điều gây tò mò cho nhà đầu tư ở phiên cuối tuần trước là đà tăng giá khá ấn tượng. Xuất phát từ lực mua thực, hay chỉ là hiệu ứng bất ngờ từ phía các quỹ ETF ngoại tái cơ cấu. Một điều rõ ràng là chỉ thấy khối ngoại mua ròng tốt hôm thứ Sáu. Nhưng nhiều cổ phiếu đáng ra phải bán, đã không ghi nhận bán ròng. VN-Index cuối tuần trước đã đóng cửa ở đỉnh cao lịch sử mới. Tuy nhiên về mặt kỹ thuật, vẫn chưa thể coi là chỉ số bùng nổ vượt đỉnh. Vì thị trường hoàn toàn có thể chỉ hưng phấn một phiên.

Mặt khác VN30-Index đã không tăng tương ứng với VN-Index. Vì vậy có thể các blue-chips suy yếu sẽ lại kéo chỉ số xuống. Diễn biến này đã xảy ra, khi nhiều cổ phiếu lớn lại giảm trong phiên này. VN-Index chỉ là tổng hợp giá của cổ phiếu. Và chịu ảnh hưởng nhiều từ các mã lớn. Vì vậy VN-Index có đỉnh cao lịch sở mới không có nghĩa là cổ phiếu phải tăng.

Nhiều chỉ số cổ phiếu ngân hàng giảm

VCB sụt giảm tới 1,75%, BID giảm 2,49%, HPG giảm 1,73%, CTG giảm 1,76%. VNM giảm 1,63% là 5 cổ phiếu lớn kéo tuột VN-Index lùi lại. Trong số này, VCB có phiên kiểm định đỉnh cao lịch sử hồi đầu năm 2021. Và đã không vượt qua được. Cả 4 cổ phiếu còn lại đều đang “dập dình” ở vùng giá thấp hơn đỉnh ngắn hạn. Một cổ phiếu khác góp sức của VCB đưa VN-Index vượt đỉnh phiên trước là VHM. Hôm nay cũng lùi giá khi không vượt được đỉnh cao của chính mình.

VN30-Index đóng cửa hôm nay giảm 0,2%, không nhiều. GAS tăng 0,32% là cổ phiếu duy nhất thuộc nhóm vốn hóa lớn còn tăng. 9 cổ phiếu tăng còn lại trong rổ blue-chips này cũng có một số mã rất mạnh như MSN tăng 2,07%. FPT tăng 2,15%, NVL tăng 5,83%, PLX tăng 3,72%, POW tăng 1,63% , nhưng sức ảnh hưởng rất hạn chế. Một điều rất rõ ràng với các nhà đầu tư, là VN-Index do trụ đẩy lên thì cũng có thể mất điểm do trụ. Hôm nay là VCB, BID gần như triệt tiêu hết nỗ lực tăng giá của các cổ phiếu khác.

Nhiều chỉ số cổ phiếu ngân hàng giảm

Chỉ số VN-Index chịu nhiều áp lực ngắn hạn

Việc chỉ số VN-Index vượt đỉnh lịch sử không chắc sẽ khởi động được một làn sóng tăng giá mới đối với cổ phiếu. Điều này đã tồn tại từ nhiều tháng trước. Khi VN-Index lầm lũi tăng giá do nhóm ngân hàng kéo lên. Các mã ngân hàng lúc này là gánh nặng cho chỉ số khi giá điều chỉnh. Áp lực ngắn hạn này thuần túy do nhu cầu mua bán hàng ngày của nhà đầu tư. Không liên quan đến triển vọng cơ bản ở cổ phiếu. Thực tế vẫn là những cổ phiếu ngân hàng đó, vẫn các triển vọng như cũ.

Việc VCB quay đầu giảm là một tổn thất lớn cho VN-Index hôm nay. Nhưng lại là trạng thái bình thường của nhà đầu tư đang giao dịch tại đây. Giá bật lên nhanh trong vài phiên thì họ chốt lời. Các nhà đầu tư này không quan tâm tới việc VN-Index vượt đỉnh. Rất nhiều cổ phiếu lớn khác cũng trong trạng thái tương tự. Hôm nay giao dịch bất ngờ của nhà đầu tư nước ngoài cũng cho thấy việc đánh giá sự đảo chiều của dòng vốn này cần xem lại.

Tuần trước nhờ 3 phiên mua ròng khá cao, đặc biệt là hôm cuối tuần. Nên khối ngoại được ghi nhận mua ròng cả tuần. Sự thay đổi trong 1 tuần như vậy chưa chắc đã đánh dấu sự đảo chiều dòng vốn. Vì thời gian còn quá ngắn. Lại trùng vào đợt tái cơ cấu của hai quỹ ETF ngoại. Hôm nay khối ngoại đã lại bán ròng tới gần 1.099 tỷ đồng, xóa bay thành quả tuần trước.

Nguồn: thoibaotaichinhvietnam.vn