5 phút, 17 giây để đọc.

Có thể thấy nhóm cổ phiếu ngân hàng trong thời gian vừa qua giữ vai trò quan trọng trong thị trường chứng khoán. Cổ phiếu ngân hàng là một trong những yếu tố giúp cho chỉ số VN-Index tăng vượt ngưỡng lịch sử với 1.350 điểm. Nhiều ý kiến phân tích của các chuyên gia cho rằng nhóm cổ phiếu ngân hàng sẽ tiếp tục trở thành ngành chủ đạo và có triển vọng trên thị trường. Đây sẽ là hy vọng của thị trường chứng khoán giúp dẫn dắt tăng điểm trong năm 2021 này. Chính những điều đó đã khiến cho nhóm cổ phiếu này trở nên có sức hấp dẫn đối với nhiều nhà đầu tư nước người. Vì vậy sau hai phiên đỏ lửa sập sàn các nhà đầu tư nước ngoài đã đẩy mạnh gom nhóm cổ phiếu này hơn.

Nhiều mã cổ phiếu giảm trở về vùng giá hấp dẫn

Sau hai phiên sập sàn đỏ lửa, nhà đầu tư nước ngoài đã mạnh tay gom cổ phiếu ngân hàng. Trong bối cảnh Việt Nam kiểm soát tốt dịch bệnh. Một số ngành nghề như bất động sản, xuất nhập khẩu… có cơ hội hồi phục mạnh mẽ. Nhờ đó. Những ngân hàng có khách hàng tốt sẽ được hưởng lợi từ sự phục hồi đó nhanh hơn các ngân hàng khác. Với Việt Nam hiện tại, chúng ta giảm lãi suất nhưng tín dụng không tăng. Nên không có lượng tiền lớn được đưa vào lưu thông, lạm phát vẫn không tăng mạnh.

Phiên giao dịch ngày 9/6, sau 2 ngày giảm mạnh với nhiều mã cổ phiếu giảm tới 15 – 20%. Và về vùng giá hấp dẫn, khối ngoại ào ạt gom cổ phiếu ngân hàng. Điển hình nhóm cổ phiếu được mua ròng nhiều phải kể đến CTG, HDB, MBB, STB, LPB, OCB, MSB, VCB. Lực mua mới đã giúp cổ phiếu nhóm ngân hàng hồi giá. Và nhiều mã đạt thanh khoản cao. Trong đó, LPB của LienVietPostBank từ mức giảm gần sàn đã tăng trần. Đóng cửa tại 31.250 đồng với thanh khoản 23 triệu đơn vị cổ phiếu được trao tay. Trong đó khối ngoại gom gần 1 triệu đơn vị.

Nhiều mã cổ phiếu giảm trở về vùng giá hấp dẫn

Nhiều nhà đầu tư nước ngoài ồ ạt gom cổ phiếu ngân hàng

Cổ phiếu CTG cũng sập mạnh về vùng giá 49.000 đồng/cp. Khiến khối ngoại nhảy vào gom tới 1,4 triệu đơn vị. Cổ phiếu MBB cũng được khối ngoại săn mua khi về vùng giá 37.000 đồng/cổ phiếu. Với hơn 30 triệu cổ phiếu được khớp lệnh. Khối ngoại đóng góp giao dịch mua tới 2,4 triệu đơn vị. Một cổ phiếu sụt giá khá sâu là STB. Ở vùng 28.000 đồng/cổ phiếu đã được khối ngoại mạnh tay gom mạnh 2,5 triệu đơn vị…

Thời gian qua, cổ phiếu nhóm cổ phiếu ngân hàng đã đóng vai trò quan trọng. Và là yếu tố chính dẫn dắt thị trường, giúp VN-Index chinh phục lên mức đỉnh lịch sử 1.350 điểm. Theo tính toán, giá trị vốn hóa của 1 6 ngân hàng niêm yết hiện nay đóng góp hơn 35,5% vốn hóa của VN-Index. Và 42% vốn hóa của VN30-Index. Tăng mạnh so với mức 20% vốn hóa VN-Index thời điểm cách đây 1 năm…

Chia sẻ của chuyên gia về tốc độ tăng trưởng của ngân hàng cổ phiếu

Chúng tôi cho rằng cổ phiếu ngân hàng có triển vọng tốt. Và sẽ tiếp tục là nhóm ngành chủ đạo, dẫn dắt thị trường tăng điểm vào nửa sau của năm 2021:

  • Thứ nhất, không chỉ tại Việt Nam, mà tại các quốc gia khác. Ngân hàng luôn được hưởng lợi khi nền kinh tế phục hồi.
  • Thứ hai, mỗi ngân hàng có những câu chuyện riêng. Như: phát hành tăng vốn cho nước ngoài. Chia cổ tức bằng cổ phiếu… để thu hút NĐT.
  • Thứ ba, hệ thống giao dịch HoSE đang được nâng cấp cũng sẽ tạo tiền đề cho dòng tiền mạnh mẽ chảy vào thị trường.
  • Thứ tư, làn sóng các ngân hàng từ OTC, sàn UPCoM, sàn HNX lên sàn HoSE vẫn đang diễn ra.

Còn về rủi ro, ngành ngân hàng cũng có những rủi ro chung giống như nền kinh tế Việt Nam. Dịch bệnh Covid-19 làn sóng thứ 4 vẫn đang lan rộng với quy mô lớn hơn nhiều so với 3 lần trước đó. Khiến hoạt động kinh doanh của nhiều ngành chịu ảnh hưởng tiêu cực. Là ngành kinh tế tổng hợp, ngân hàng cũng sẽ chịu ảnh hưởng tiêu cực từ dịch bệnh cả trực tiếp lẫn gián tiếp thông các khách hàng của ngân hàng. Theo chúng tôi cho rằng nhóm cổ phiếu ngân hàng vẫn có cơ hội tốt trong năm 2021.

Cổ phiếu ngân hàng vẫn có cơ hội tốt trong năm 2021

Cổ phiếu ngân hàng vẫn có cơ hội tốt trong năm 2021

Ông Nguyễn Trí Hiếu – Chuyên gia tài chính ngân hàng cho biết. Nhìn vào TTCK cho thấy Việt Nam đang lọt vào top 5 của ASEAN. Tuy nhiên, TTCK Việt Nam có tốc độ tăng tốt nhất trong 5 tháng đầu năm khi đã tăng 22% từ 1.098 điểm lên 1.345 điểm. Đi kèm với đó là tăng trưởng vượt bậc về thanh khoản. Và đang tiến đến mức 29.000 – 30.000 tỷ đồng/phiên.

Sự tăng mạnh của chỉ số có sự đóng góp của các cổ phiếu ngân hàng. Chiếm thanh khoản gần 40% thị trường. Ông Hiếu cho rằng, cổ phiếu ngân hàng tăng mạnh bất chấp dịch bệnh COVID-19. Nhưng các ngân hàng vẫn giữ được tốc độ tăng trưởng lợi nhuận và chất lượng tài sản tốt. Từ đó trở thành điểm tựa niềm tin cho các nhà đầu tư nội và ngoại.

Bên cạnh đó, sự phục hồi của nền kinh tế trong năm 2021 sẽ hỗ trợ doanh nghiệp phục hồi sản xuất kinh doanh. Vì vậy, triển vọng của nhóm ngân hàng vẫn được đánh giá cao. Và khi thị trường có sự điều chỉnh giá. Lực mua sẽ tham gia “bắt dao rơi” nửa chừng, lập tức nâng đỡ giá và thanh khoản của nhóm này.

Nguồn: cafef.vn