3 phút, 49 giây để đọc.

Hiện nay giá vàng liên tục có dấu hiệu tăng vượt trội và có khi lên đến mức đáng kể cao nhất phá vỡ mọi kỷ luật. Chính vì thế mà đến nay nhận được sự lạc quan của người dùng. Họ cho rằng đây chính là thời điểm phù hợp nhất để đầu tư vàng. Trong khi lại có rất nhiều người lại lo lắng, liệu giá vàng có thể giữ nguyên ổn định hay sẽ có dấu hiệu giảm mạnh sau mỗi chu kỳ tăng. Hiểu được vấn đề mà nhiều người quan tâm đến, dưới đây sẽ là bài viết được các chuyên gia phân tích sự lạc quan với thị trường vàng.

Những yếu tố ảnh hưởng đến giá vàng

  • Ngân hàng trung ương: Ngoài tiền giấy, các ngân hàng trung ương luôn dự trữ một khối lượng vàng nhất định. Và trữ lượng này tùy thuộc vào tình hình phát triển của nền kinh tế. Khi các ngân hàng này mua vàng vào nhiều hơn thì giá vàng thường tăng và ngược lại.
  • Giá trị của đồng USD: Đồng đô la là đồng tiền chính được sử dụng để quy đổi giá trị với vàng. Vì vậy giá vàng có mối tương quan nghịch với giá USD.
  • Nhu cầu sử dụng: Theo hội đồng Vàng thế giới(WCG) nhu cầu sử dụng vàng. Trong ngành trang sức chiếm hơn 50% tổng nhu cầu vàng. Ngoài ra vàng cũng được sử dụng trong ngành công nghiệp bán dẫn. Và chế tạo với nhu cầu chiếm khoảng 7,5%. Do đó sự tăng/giảm về nhu cầu sử dụng vàng trong hai ngành công nghiệp này. Sẽ có ảnh hưởng không nhỏ đến giá vàng.
  • Nhu cầu đầu tư: Theo WCG thì nhu cầu đầu tư vàng dưới mọi hình thức chiếm đến 25%. Tổng nhu cầu trên toàn thế giới và hoạt động của các quỹ ETF nắm quyền sở hữu cũng như nắm giữ cổ phần tại các công ty khai thác Vàng luôn có khả năng tạo áp lực lớn đến xu hướng giá.
  • Sản lượng khai thác vàng: Giá Vàng, cũng như hầu hết các loại hàng hóa khác đều tuân theo quy luật cung-cầu của thị trường. Vì vậy sản lượng khai thác hàng năm cũng có ảnh hưởng đến giá vàng.

Những yếu tố ảnh hưởng đến giá vàng

Phân tích từ chuyên gia về thị trường vàng

Vàng là loại tài sản không mang lãi suất. Nên thường tăng giá trong môi trường lãi suất thấp và cung tiền nới lỏng. Giá vàng đã hưởng lợi trong năm 2020 khi Fed hạ lãi suất về gần mức 0%. Và bơm hàng trăm tỷ USD mỗi tháng để mua trái phiếu. Trong khi đó, giá vàng Doji bán lẻ tại Hà Nội cũng giảm 150 nghìn đồng/lượng ở chiều mua vào. Và 200 nghìn đồng/lượng chiều bán ra, đang được niêm yết ở mức 56,55 – 57,1 triệu đồng/lượng. Chênh lệch giá mua vào bán ra tại doanh nghiệp này đang ở mức 550 nghìn đồng/lượng.

Trong tuần trước, mỗi lượng vàng SJC đã giảm khoảng 200 nghìn; tương đương 0,35% giá trị. Trên thị trường thế giới, giá vàng giao ngay trên Kitco đang ở mức 1.865,9 USD/ounce, giảm 11,9 USD; tương đương 0,63% so với chốt phiên trước. Trước đó, trong phiên giao dịch cuối tuần, giá vàng thế giới lao dốc giảm mạnh xuống dưới ngưỡng 1.880 USD/ounce; và chốt tại 1.878,80 USD/ounce. Tính chung cả tuần, giá vàng giảm 0,7%. Đây là tuần giảm thứ hai liên tiếp của giá kim loại quý. Đà giảm từ cuối tuần trước khiến cho giới phân tích bớt lạc quan về giá của kim loại quý khi 15 chuyên gia của Phố Wall tham gia cuộc khảo sát của Kitco được chia đều cho ba dự báo là tăng, giảm và đi ngang.

Phân tích từ chuyên gia về thị trường vàng

Tuy nhiên, các chuyên gia lo ngại về các chỉ báo kỹ thuật do giá vàng không thể giữ mức tăng trên 1.900 USD/ounce. Mặc dù lợi suất giảm và đồng bạc xanh yếu hơn. Trong khi đó, các nhà đầu tư cá nhân vẫn giữ tâm lý lạc quan. Trong số 1.056 nhà đầu tư tham gia cuộc khảo sát trực tuyến tuần này, có 695 người được hỏi (66%). Cho rằng vàng sẽ tăng giá, 17% dự báo giá vàng thấp hơn. Và cùng tỷ lệ này cho rằng thị trường sẽ đi ngang.

Nguồn: stockbiz.vn