5 phút, 25 giây để đọc.

Nơi làm việc không chỉ là nơi giúp bạn nỗ lực sáng tạo và phát huy khả năng hiếm có của mình trong công việc, đó còn là nơi thể hiện đặc điểm cá tính riêng của bạn. Việc áp dụng những phong thủy văn phòng làm việc không chỉ giúp bạn hanh thông trong công việc mà còn đem lại may mắn và lợi ích tối đa cho chủ nhân làm việc trong phòng đó.

Nơi này không những ảnh hưởng tới tinh thần của người làm mà nó còn mang tới sự hưng phấn trong quản lý, thành công hay thất bại trong sự nghiệp. Bàn làm việc cũng là một trong những vị trí quan trọng cần xem xét một cách kỹ lưỡng để bố trí sao cho phù hợp phong thủy. Bài viết này Gocnhin.org sẽ giới thiệu tới các bạn một số cách bố trí phòng làm việc hợp phong thủy mà mọi người nên biết.

Bố trí bàn, ghế đảm bảo tính khoa học và hợp lý

Bố trí bàn, ghế đảm bảo tính khoa học và hợp lý

Bàn ghế làm việc trong văn phòng cần phải được bố trí một cách khoa học. Việc kê, sắp xếp như thế nào thì phải tuân thủ theo 4 nguyên tắc:

  • Rộng rãi phía trước.
  • Kiên cố đằng sau
  • Cao lớn bên trái
  • Thông thoáng bên phải.

Với những nguyên tắc như trên đây thì khi thiết kế nội thất văn phòng, bạn cần lưu ý nhất tới vấn đề chọn cách sắp xếp bàn ghế trong văn phòng. Tất cả bàn làm việc phải được dựa sát vào tường hoặc dựa sát vào nhau, không được để khe hở. Tuy nhiên, với những văn phòng nhiều nhân viên thì khó có thể đáp ứng được tiêu chí này. Lúc này, bạn có thể áp dụng kiểu thiết kế văn phòng mở. Các bàn làm việc được ngăn cách với nhau bằng vách ngăn, vừa tạo tính riêng tư vừa giúp cho không gian văn phòng được thông thoáng. Đặc biệt là kiểu sắp xếp hiện đại này còn tạo được tính chuyên nghiệp của công ty.

Đừng đặt bàn làm việc đối diện với cửa ra vào

Bàn làm việc cần hướng ra cửa nhưng không đối diện với cửa ra vào. Điều này sẽ giúp bạn luôn tỉnh táo và làm việc hiệu quả. Cách bài trí này chỉ phù hợp khi phòng làm việc chỉ có một người và phía sau không có cửa sổ.

Tránh cửa sổ có đường qua lại

Tương tự như cửa ra vào, cửa sổ của nơi làm việc không nên gần đường qua lại, bởi như vậy phòng làm việc sẽ bị nạp tiếng bước chân người đi, tiếng cười, tiếng nói… chúng đều là những điều không tốt theo cách nói của phong thủy, rất bất lợi cho việc điều hành và sự nghiệp của người làm việc tại đó.

Không đặt bàn làm việc ở giữa phòng

Không đặt bàn làm việc ở giữa phòng

Lý do bởi vì sau lưng quá xa tường nhà, không có “chỗ dựa”, người ngồi làm  việc trước sau sẽ bị cô lập. Phong thủy học cho rằng, người ngồi làm việc phải được tiếp nhận sinh khí tốt thì thì mới minh mẫn trong điều hành công việc. Để có điều đó, trên bàn làm việc nên phải đặt cột thuỷ tinh trong không màu. Vật dụng này được phong thủy gọi là tháp văn xương. Nếu đặt 4 tháp văn xương trên 4 góc bàn làm việc, sẽ tăng thêm lòng hăng say công việc và sự minh mẫn.

Tạo cân bằng

Phong thủy đặc biệt chú trọng đến sự cân bằng. Do đó, góc làm việc của bạn cũng cần được sắp xếp sao cho mang lại cho chủ nhân cảm giác cân bằng: các vật dụng cứng-mềm, động-tĩnh cần được phân bố hợp lý. Cảm giác cân bằng này sẽ giúp bạn cảm thấy thoải mái, không bị áp lực. Đồng thời nó cũng thu hút các nguồn năng lượng tốt.

Đừng ngồi quay lưng ra cửa

Cửa là nơi vừa nạp khí tốt và xấu. Chính vì thế, khi ngồi quay lưng ra cửa bạn sẽ có cảm giác ớn lạnh vì không được tốt. Bên cạnh đó, những tạp âm từ ngoài truyền vào cũng kích thích sống lưng làm cho đại não không yên, người lãnh đạo ở vị trí này luôn ở trạng thái căng thẳng, tâm trí sẽ rối loạn, dễ mắc sai lầm khi ra quyết định. Hơn nữa, đây là vị trí ngồi thiếu “sơn” (chỗ dựa). Do đó bạn sẽ không được cấp trên chú trọng, không được cấp dưới nể phục.

Phòng làm việc nên có điểm nhấn

Nếu không có điểm nhấn, năng lượng của toàn bộ không gian sẽ bị phân tán ở nhiều hướng, không thể hỗ trợ tốt cho bạn.

Treo tranh hoặc đặt cây cảnh trong phòng làm việc

Treo tranh hoặc đặt cây cảnh trong phòng làm việc

Theo phong thủy văn phòng, việc treo tranh lên tường ở nơi làm việc sẽ làm cho không gian sáng sủa hơn. Trong phòng làm việc cần tuyệt đối tránh treo những tranh hình con vật có sát khí nặng. Như: tranh kiếm, tranh cửu long sẽ làm tổn hại tài khí. Trong phòng làm việc tốt nhất nên treo tranh về hoa hướng dương, hoa mẫu đơn…. Thì những bức tranh này sẽ khiến cho căn phòng ngập tràn ánh sáng. Cũng như nguồn dương khí, mang lại sức sống mới; và những điều cát lành cho văn phòng của bạn.

Đối với các cây cảnh văn phòng: không nên bài trí cây leo hoặc cây có gai trong văn phòng. Để công việc làm ăn suôn sẻ, thuận lợi và gặp nhiều may mắn chủ doanh nghiệp. Nên bài trí trong nơi làm việc những biểu tượng phong thủy. Như: Đĩa ngọc thạch anh, thuyền mạ vàng, ngựa, rùa đầu rồng….

Phòng làm việc phải gọn gàng

Phong thủy cũng rất chú trọng sự di chuyển của luồng khí xung quanh. Các đống hồ sơ bừa bộn trên bàn làm việc; hay trong tủ hồ sơ làm cản trở luồng di chuyển của khí. Do đó, trong công việc, bạn nên ưu tiên phân loại và giải quyết các việc tồn đọng. Tránh để sự thiếu ngăn nắp làm bạn xao lãng hay chậm tiến độ. Ngay cả khi không bàn về phong thủy, việc bạn bừa bộn sẽ tạo ấn tượng không tốt trong mắt người khác.

Nguồn: vietnamnet.vn