4 phút, 32 giây để đọc.

Bản chất của thị trường chứng khoán phái sinh hiện tại là phân kỳ và có khả năng tăng chậm khi lên xuống xen kẽ. Phái sinh đã xuất sắc vượt qua ngưỡng 1.200 điểm một cách thuyết phục. Mặc dù vẫn còn giai đoạn thử thách nhưng giai đoạn sốc đã được kiểm soát. Duy trì vị thế dài hiện có, giá vốn nằm trong khoảng 1.150-1.170 điểm. Thị trường có khả năng đan xen xu hướng tăng, vì vậy chiến lược phù hợp nhất là mua vào vùng hỗ trợ khi giảm. Chi tiết nên đầu tư như thế nào, mời bạn đọc bài viết này của chúng tôi.

Thị trường chứng khoán có sự tiếp trợ từ Fed

Thị trường chứng khoán toàn cầu đồng loạt tăng mạnh. Khi Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) tiếp tục phát đi thông điệp; mọi thứ vẫn đang trong tầm kiểm soá. Khi giới đầu tư lo ngại về khả năng lạm phát quay trở lại nhanh; khiến Fed sẽ rút ngắn thời gian áp dụng chính sách lãi suất thấp. Tức sớm cân nhắc nâng lãi suất.

tiếp trợ từ Fed

Theo đó, Fed giữ nguyên lãi suất ở mức 0 – 0,25%/năm; và cam kết duy trì chương trình mua tài sản ít nhất 120 tỷ USD mỗi tháng. Bên cạnh đó, cơ quan này nâng mức kỳ vọng tăng trưởng GDP của Mỹ năm 2021 lên 6,5%. Từ mức dự báo 4,5% hồi tháng 12/2020. Đây sẽ là mức tăng trưởng kỷ lục trong gần 40 năm qua.

Fed kỳ vọng, lạm phát năm nay sẽ chạm mức 2,4% nhanh hơn so với dự báo. Nhưng chưa đủ “nóng” để thay đổi chính sách tiền tệ.

Dù chưa có thành viên Ủy ban Thị trường mở Liên bang ủng hộ việc tăng lãi suất trong năm nay, nhưng quan điểm về lãi suất cho năm 2022 đã có sự thay đổi khi 4/18 thành viên ủng hộ khả năng tăng lãi suất, trong khi hồi tháng 12/2020 chỉ có 1 thành viên ủng hộ.

Sự dịch chuyển của dòng tiền

Tại thị trường chứng khoán phái sinh  Việt Nam, khối nhà đầu tư nước ngoài tiếp tục bán ròng; thông qua khớp lệnh trên sàn. Đà bán ròng mạnh kể từ đầu tháng 2 vẫn chưa có dấu hiệu dừng lại. Dù rằng lực bán trong một số phiên gần đây đã được tiết chế phần nào. Trong khi đó, khối tự doanh công ty chứng khoán và khối ngoại giao dịch trên ETF vẫn đang trong xu thế mua ròng.

Đáng chú ý, trong phiên chỉ số vượt đỉnh 1.200 điểm ngày 18/3; thị trường chứng kiến sự đồng thuận của toàn bộ các nhóm nhà đầu tư trong nước từ tổ chức, tự doanh đến cá nhân. Cụ thể, tự doanh mua ròng 200 tỷ đồng, nhà đầu tư tổ chức mua ròng 68 tỷ đồng (18 phiên phiên trước đó liên tiếp bán ròng). Khối nhà đầu tư cá nhân là vẫn là lực đỡ chính của thị trường trong thời gian qua. Khi đã ghi nhận 20 phiên liên tiếp mua ròng. Chỉ cần khối ngoại giảm lượng bán ròng, dự báo thị trường có khả năng sẽ bứt phá trở lại.

Thị trường chứng khoán phái sinh có dấu hiệu chuyển mình

Cuối cùng thì thị trường cũng đã xuất hiện sự bùng nổ. Dù cho cách bùng nổ này khá muộn màng và sự bứt phá chưa thực sự thuyết phục. Bản chất thị trường hiện tại là phân hóa và trạng thái đi lên trong nghi ngờ rất dễ tiếp diễn trong thời gian tới, tức là quá trình tăng sẽ diễn ra một cách từ từ với các phiên tăng giảm đan xen.

Thị trường chứng khoán phái sinh

Do đó, chiến lược giao dịch trong tuần mới là bám theo đà tăng, canh mua với các nhịp võng xuống của thị trường. Ngưỡng hỗ trợ quan trọng trong ngắn hạn là vùng 1.190 – 1.200 điểm.

Tổng quan thị trường chứng khoán phái sinh vừa qua

Tính trong 3 tháng đầu năm 2021, tổng khối lượng giao dịch hợp đồng VN30 đạt 10.033.138 hợp đồng. Tính bình quân, khối lượng giao dịch hợp đồng VN30 đạt 172.985 hợp đồng/phiên. Tăng 9,21% so với khối lượng giao dịch bình quân phiên năm 2020.

Khối lượng hợp đồng mở (OI) tại phiên giao dịch cuối tháng 3 đạt 28.349 hợp đồng. Giảm 1,68% so với tháng trước. Mức OI cao nhất trong tháng 3 đạt 32.871 hợp đồng tại phiên giao dịch ngày 8/3/2021.

Về giao dịch hợp đồng tương lai trái phiếu Chính phủ; tháng 3/2021 không có giao dịch hợp đồng tương lai Trái phiếu Chính phủ; cũng như không có khối lượng OI tại thời điểm cuối tháng.

Tỷ trọng giao dịch của nhà đầu tư cá nhân trong nước tăng nhẹ so với tháng trước. Chiếm 82,65% khối lượng giao dịch toàn thị trường, tỉ trọng giao dịch của nhà đầu tư tổ chức trong nước, cũng tăng nhẹ, chiếm 16,1%. Tỷ trọng giao dịch của nhà đầu tư nước ngoài trong tháng 3/2021; tiếp tục tăng so với tháng trước, chiếm 1,25% tổng khối lượng giao dịch toàn thị trường.