5 phút, 3 giây để đọc.

Tuần vừa qua thị trường chứng khoán đã có dấu hiệu tăng nhẹ với một số nhóm cổ phiếu tăng. Có thể thấy VN-Index đã có phiên giao dịch tích cực trong tuần qua. Kết thúc phiên giao dịch cuổi tuần chỉ số VN-Index đã lập đỉnh vượt lịch sử với mức điểm là 1377,77. Tuy nhiên, sang đến đầu tuần giao dịch mới ngày 21/6 thị trường đã chịu nhiều áp lực từ điều chỉnh ngắn hạn. Chính vì vậy, kết thúc phiên chứng khoán đầu tuần chỉ số VN-Index giảm sâu. Dòng tiền từ các giao dịch có vẻ thận trọng hơn do thiếu dòng dẫn dắt. Chỉ số VN-Index giảm hơn 5 điểm, HNX-Index thì giảm 2,5 điểm. Hàng loạt cổ phiếu trong cuối phiên đã giảm sâu, tràn ngập sắc đỏ. Hãy cùng Gocnhin.org cập nhật thông tin cụ thể hơn trong bài viết này.

Kết thúc phiên giao dịch, chỉ số VN-Index giảm 5 điểm

Nếu không nhờ PLX nỗ lực nâng đỡ, thị trường chứng khoán phiên hôm nay giảm khá sâu. Kết thúc phiên giao dịch ngày 21/6, VN-Index giảm 5,14 điểm (0,37%) xuống 1.372,63 điểm. HNX-Index giảm 0,78% còn 316,24 điểm, UPCoM-Index giảm 0,57% còn 89.71 điểm. Thị trường chứng khoán chìm trong sắc đỏ khi 232 mã trên HOSE giảm giá. Trong khi chỉ 173 mã tăng; tương ứng trên sàn HNX là 85 mã giảm khi 121 mã tăng.

Nhóm VN30 nhận được sự nỗ lực chống đỡ của PLX. Cổ phiếu PLX chốt phiên tăng 3,7% đã giúp VnIndex không bị giảm sâu. Trong bối cảnh 17/30 mã thuộc nhóm VN30 giảm giá. Việc giá dầu duy trì khá lâu trên ngưỡng 71USD là trợ lực giúp cho cổ phiếu ngành dầu khí nói chung. Và PLX nói riêng tăng bứt phá. Cuối phiên sáng, thị trường chứng khoán tiếp tục không chống đỡ được lực bán mạnh tại nhiều cổ phiếu vốn hóa lớn.

Chỉ số VN-Index giảm điểm cuối phiên, nhiều cổ phiếu giảm sâu

Việc BID, VRE, BVH và nhiều cổ phiếu vốn hóa lớn điều chỉnh giảm sâu. Đã khiến nỗ lực chống đỡ thị trường của PLX bất thành. Trong suốt phiên sáng, GAS đồng hành cùng PLX trong việc giữ chỉ số không bị rơi sâu. Nhưng đến cuối phiên sáng, GAS cũng hạ nhiệt chỉ còn tăng chưa đầy 1%. VnIndex chốt phiên giảm 4,3 điểm; HNX-Index giảm 1,63 điểm. Số mã giảm trên 2 sàn áp đảo so với số mã tăng khi sàn HoSE tỷ lệ mã tăng/giảm là 171/221 và tương ứng trên HNX là 102/95.

Nhóm cổ phiếu ngân hàng trở thành tâm điểm

Nhóm ngân hàng, chứng khoán tiếp tục diễn biến phân hóa. Trong khi đó, cổ phiếu phân bón bứt phá mạnh mẽ với hai mã kết phiên tại mức giá trần như LAS và SFG. Tương tự, dòng dầu khí cũng là điểm sáng của thị trường với nhiều mã tăng mạnh như OIL (5,4%), PLX (3,7%), BSR (1,9%), PVS (1,7%)… Tại nhóm cổ phiếu nông nghiệp. Bộ đôi HNG, HAG có phiên giao dịch khởi sắc, trong đó HNG tăng trần và kết phiên tại 11.750 đồng/cp. Chiều ngược lại, các mã LTG, PAN, TAR, SJF đóng cửa dưới mức tham chiếu, làm ngắt chuỗi tăng điểm trước đó.

Tổng khối lượng giao dịch trong phiên hôm nay đạt hơn 994 triệu đơn vị. Tương ứng giá trị 27.530,32 tỷ đồng. Trong đó, giao dịch khớp lệnh trên HOSE đạt hơn 20.443,22 tỷ đồng. Mở cửa phiên giao dịch sáng nay, thị trường chứng khoán chịu áp lực bán rất mạnh ngay từ đầu giờ. Sau chuỗi ngày tăng nóng bất ngờ, VCB hôm nay giảm hơn 1% ngay từ đầu giờ giao dịch. Nhóm VN30 có đến 24 mã giảm trong khi chỉ có 5 mã tăng.

Hiện tại, nhóm cổ phiếu ngành dầu khí đang giúp thị trường chứng khoán không bị giảm sâu. PLX, GAS hiện tăng gần 2,5%.  Theo quan sát của chúng tôi, nhóm cổ phiếu ngân hàng tiếp tục là tâm điểm bán của thị trường. Trong gần 30 mã cổ phiếu ngân hàng niêm yết. Thì có đến 16 mã đang giao dịch trong sắc đỏ, chỉ có 6 mã đang giữ được sắc xanh.

Nhóm cổ phiếu ngân hàng trở thành tâm điểm

Nhóm cổ phiếu chứng khoán cũng đang chịu áp lực lớn

Đến 9h40′, lực cầu đang nỗ lực đẩy giá cổ phiếu giúp Vn-Index tăng nhẹ 2 điểm. Tuy nhiên, thị trường vẫn đang trong cảnh “xanh vỏ đỏ lòng” khi số mã giảm đang áp đảo số mã tăng trên HoSE. Nhóm cổ phiếu chứng khoán cũng cùng chung áp lực bán với nhóm cổ phiếu ngành ngân hàng. Hiện, trong nhóm cổ phiếu chứng khoán chỉ có vài mã đang tăng tốt. Như APG, VCI, SBS, BSI còn lại đều giảm dù không quá sâu.

Theo nhận định của Chứng khoán Bản Việt (VCSC) cuối phiên giao dịch tuần trước. Thị trường tiếp tục có xu hướng tăng điểm. Tuy nhiên, với việc VN30 chưa vượt qua được vùng đỉnh cũ tại 1500 – 1510 điểm. Nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn nhiều khả năng vẫn sẽ biến động dè dặt và phân hóa. Khi đó, dòng tiền có thể sẽ tiếp tục lựa chọn đầu cơ tại phân khúc vốn hóa vừa và nhỏ. Nơi mà các chỉ số đại diện như VNMidcap, VNSmallcap đã thiết lập mức cao lịch sử mới.

Còn đối với VN-Index, dù chỉ số này đã vượt nhẹ mức đỉnh cũ. Nhưng theo chúng tôi chưa tạo ra được một dấu hiệu “break-out” đủ sức thuyết phục. Như chúng tôi đã đề cập, nếu có thể vượt dứt khoát qua mốc 1.375 điểm. Chỉ số VN-Index có thể sẽ hướng lên mục tiêu tiếp theo quanh 1.480 điểm.

Nguồn: cafef.vn