4 phút, 37 giây để đọc.

Để có thể thành công trên thị trường chứng khoán, trước hết bạn cần phải nắm chắc những kiến thức liên quan trước khi quyết định “xuống tiền” đầu tư. Muốn kiếm lời trong lĩnh vực này, bạn phải thật sự giỏi toan tính và không nên trông mong gì vào sự may mắn. Những nhà đầu tư mới thường tự hỏi những điều như: Số tiền bao nhiêu mới có thể chơi chứng khoán? Hay chơi chứng khoán với số tiền nhỏ có được không? Nếu bạn vẫn chưa thể tìm ra câu trả lời, hãy để chúng tôi giải đáp giúp bạn nhé!

Chơi chứng khoán cần bao nhiêu tiền?

Đây là câu hỏi của hầu hết những người đang có ý định tìm hiểu để chơi chứng khoán. Vì thực tế thì không một ai có thể bỏ ra số tiền lớn để đầu tư vào một lĩnh vực mình chưa nắm vững. Còn với những người đã có kinh nghiệm chơi chứng khoán thì họ biết nên đầu tư bao nhiêu. Và khi nào nên đầu tư.

Sàn giao dịch TP. Hồ Chí Minh – HOSE

Trên thực tế, các Công ty chứng khoán không đòi hỏi bạn phải có bao nhiêu tiền mới có thể đầu tư chứng khoán. Chỉ cần có vài trăm nghìn hay vài triệu, bạn đều có thể mở tài khoản chứng khoán và đầu tư chứng khoán. Tuy nhiên, theo quy định của sàn giao dịch tại TP. Hồ Chí Minh – HOSE. Thì đơn vị khớp lệnh là bội số của 10 cổ phiếu. Vì vậy, lượng cổ phiếu tối thiểu mà bạn có thể mua trên sàn HOSE là 10 cổ phiếu. Đối với một mã chứng khoán.

Ví dụ: Một cổ phiếu của MSN (Công ty Cổ phần Tập đoàn MaSan) trên sàn HOSE. Có giá tại thời điểm hiện tại là 57.000 đồng/cổ phiếu. Đơn vị giao dịch khớp lệnh quy định là bội số của 10 cổ phiếu. Như vậy, bạn có thể mua lượng cổ phiếu tối thiểu của MSN trên sàn là 10 cổ phiếu. Tương ứng: 57.000 *10 cổ phiếu = 570.000 đồng.

Chơi chứng khoán cần bao nhiêu tiền?

Sàn giao dịch chứng khoán Hà Nội – HNX

Với sàn giao dịch chứng khoán Hà Nội – HNX. Đơn vị giao dịch khớp lệnh là bội số của 100 cổ phiếu. Vì vậy, lượng cổ phiếu tối thiểu bạn có thể mua trên sàn giao dịch này là 100 cổ phiếu.

Ví dụ: Một cổ phiếu ACB (Ngân hàng Thương mại Cổ phần Á Châu) trên sàn giao dịch chứng khoán Hà Nội có giá là 32.000 đồng/cổ phiếu, đơn vị giao dịch khớp lệnh quy định là bội số của 100 cổ phiếu. Như vậy, bạn có thể mua lượng cổ phiếu tối thiểu của ACB trên sàn là 100 cổ phiếu tương ứng: 32.000*100 cổ phiếu = 3.200.000 đồng.

Như vậy, tuỳ vào giá cổ phiếu của mỗi công ty trên thị trường chứng khoán bạn muốn đầu tư là bao nhiêu. Trên sàn giao dịch nào mà bạn biết được số tiền tối thiểu mà bạn cần bỏ ra. Đừng lo lắng, bạn không cần phải giàu. Không phải sở hữu khối tài sản tỷ đồng. Không cần xe sang, áo vest mới tham gia được vào thị trường chứng khoán. Bạn chỉ cần để dành một khoản tiết kiệm nhỏ. Là bạn đã có thể mua được cổ phiếu trên thị trường chứng khoán Việt Nam. Sau đó, tuỳ vào khả năng tài chính cá nhân và đam mê của người đầu tư mà số tiền bạn bỏ ra là ít hay nhiều.

Sàn giao dịch chứng khoán Hà Nội - HNX

Chơi chứng khoán lãi được bao nhiêu một năm?

Trước hết cần phải hiểu đầu tư chứng khoán là loại hình đầu tư rủi ro cao. Đây là 1 loại hình đầu tư cao cấp của nền kinh tế, không bàn tới khía cạnh kinh tế là kênh huy động vốn dài hạn cho nền kinh tế. Không thể có chuyện đầu tư chứng khoán mà hàng tháng cứ tằng tằng sinh lãi đều 5 – 10%/ tháng như kinh doanh thông thường được. Mà nó có đợt, có 1 số tháng sẽ lãi rất cao (sóng lên). Còn lại đa phần các tháng là bình thường, thậm chí còn thua lỗ.

Vì vậy ở đây không bàn tới tháng bình thường, sẽ nói về đợt có sóng lớn. Thông thường hàng năm thường có 1 hoặc 2 đợt sóng. Và thường kéo dài từ 2 – 3 tháng. Trong các đợt sóng này, chỉ số Index chung toàn thị trường thường lên điểm khoảng 20 – 30%. Các mã đầu cơ thường tăng 40 – 50%. Và cá biệt có 1 số mã tăng hơn 100%.

Ở đây, nếu đặt ra mức mục tiêu hợp lý là chọn được cổ phiếu có mức tăng trưởng khoảng 50 – 60% cả sóng. Và kiếm được khoảng hơn 1/2 con sóng đó. Như vậy mức lãi hợp lý cho 1 con sóng vào khoảng 25 – 30%. Và nhắc lại, không có chuyện chơi chứng khoán lãi đều đều mỗi tháng 5 – 10%. Và không nên luôn luôn đặt mục tiêu kiếm mã nào lãi cao nhất. Vì lãi cao nhất thì rủi ro là lớn nhất.

Với những kiến thức về đầu tư chứng khoán cần tối thiểu bao nhiêu tiền ở trên, hy vọng đã giúp cho bạn có những gợi ý hiệu quả trước khi bắt tay vào chơi chứng khoán nhé!

Nguồn: chungkhoan24h.com.vn