3 phút, 26 giây để đọc.

Nhiều cửa hàng tạp hóa ở Mỹ rất “phấn khích” trước việc tăng giá thịt và rau, mặc dù người tiêu dùng có thể không hào hứng với điều này một chút nào. Giá nhiều loại thực phẩm thiết yếu như sữa và thịt lợn tăng cao cũng ảnh hưởng đến các cửa hàng tạp hóa vì họ phải trả nhiều tiền hơn cho các nhà cung cấp. Khi nền kinh tế phục hồi, nhu cầu tăng cùng với các vấn đề về chuỗi cung ứng và tình trạng thiếu nguyên liệu thô trên thị trường đang khiến giá cả tăng mạnh.

Đánh giá tình hình tại các cửa hàng tạp hóa

Giám đốc điều hành Burt Flickinger của công ty tư vấn bán lẻ Strategic Resource Group, cho biết khi chi phí của các cửa hàng tăng, các cửa hàng sẽ tăng giá bán hàng hóa để bù đắp. Ví dụ, giá thịt mà cửa hàng trả cho nhà cung cấp tăng lên 6 xu Mỹ/pound; thì cửa hàng sẽ tăng giá bán loại thịt đó lên 10 xu Mỹ/pound (1 pound =0,4535 kg).

Các cửa hàng tạp hóa ở Mỹ đang kỳ vọng rằng hầu hết khách hàng sẽ không gặp khó khăn trước việc tăng giá. Vì dù sao mua thực phẩm tại các cửa hàng sẽ rẻ hơn so với đi ăn ở nhà hàng. Theo Bộ Lao động Mỹ, giá thực phẩm tại các nhà hàng đang tăng nhanh hơn. So với giá thực phẩm tại các cửa hàng tạp hóa.

cửa hàng tạp hóa

Nhu cầu tăng cao cùng với các vấn đề về chuỗi cung ứng; và tình trạng thiếu nguyên liệu khi nền kinh tế phục hồi tăng trưởng, đang khiến giá cả tăng mạnh. Số liệu của Bộ Lao động cho thấy giá bán thực phẩm cho người tiêu dùng trong tháng Năm đã tăng 2,2% so với cùng kỳ năm trước.

Mới đây, những chuỗi cửa hàng tạp hóa hàng đầu ở Mỹ. Như Kroger (KR) và Alberstons cho hay họ kỳ vọng sẽ được hưởng lợi từ giá cả tăng. Doanh số bán hàng tại các chuỗi cửa hàng tăng cao trong giai đoạn đầu của đại dịch COVID-19. Song đã chậm lại trong những tháng gần đây khi nhiều người đã ra ngoài dùng bữa trở lại.

Tiêu dùng tại Mỹ

Chuyên gia phân tích Joseph Feldman Joseph Feldman; tại Telsey Advisory Group cho biết nếu giá một mặt hàng tăng trên 4%. Khách hàng có thể không mua nữa và điều này; sẽ ảnh hưởng đến doanh số của các cửa hàng tạp hóa. Ngoài ra, giới phân tích và các cửa hàng cũng lưu ý khả năng người tiêu dùng có thể chuyển sang mua sản phẩm tương tự; của những thương hiệu rẻ hơn hoặc mua ít hơn nếu lạm phát tăng mạnh.

Giá tiêu dùng tăng vọt ở Mỹ trong tháng 4 khiến các chuyên gia kinh tế; và cả giới hoạch định chính sách đặt câu hỏi liệu áp lực lạm phát này sẽ kéo dài trong bao lâu. Một số người đặt ra khả năng mức lạm phát cao có thể kéo dài ít nhất vài tháng trước khi lắng xuống.

Tiêu dùng tại Mỹ

Theo báo cáo từ Bộ Lao động Mỹ, chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 4; của nước này tăng 4,2% so với cùng kỳ năm ngoái. Vượt xa mức dự báo tăng 3,6% mà giới phân tích đưa ra trước đó. Mức tăng cả năm của CPI Mỹ là cao nhất kể từ năm 2008. Trong khi mức tăng tháng là cao nhất kể từ năm 2009.

Không tính giá năng lượng và thực phẩm – hai nhóm mặt hàng có mức biến động giá lớn – CPI lõi tháng 4 của Mỹ tăng 3% so với cùng kỳ năm ngoái và tăng 0,9% so với tháng trước. Cao hơn nhiều so với các mức dự báo tương ứng là tăng 2,3% và 0,3%. Đây là mức tăng hàng tháng lớn nhất của CPI lõi ở Mỹ kể từ năm 1981.

Nguồn: bnews.vn