4 phút, 18 giây để đọc.

Thị trường chứng khoán Việt Nam đã được thành lập từ năm 2000. Cho đến nay đã 21 năm xây dựng và phát triển. Các chuyên gia kinh tế thế giới nhận định thị trường chứng khoán Việt là một môi trường tiềm năng, có rất nhiều cơ hội đầu tư tiềm tàng cho các nhà đầu tư.

Với những người mới bắt đầu tìm hiểu về chứng khoán, hẳn các bạn đều thắc mắc làm sao để có thể tham gia đầu tư vào lĩnh vực này. Hôm nay, hãy để gocnhin.org hướng dẫn các bạn các bước để tham gia vào thị trường này.

Mở tài khoản chứng khoán

Đầu tiên, bạn phải mở một tài khoản ở một công ty chứng khoán uy tín. Điều này rất đơn giản và miễn phí. Tương tự như mở tài khoản ở ngân hàng. Bạn chỉ cần điền vào bản hợp đồng mở account và một vài mẫu đăng ký tiện ích là đủ.

Tìm hiểu về cách xem bảng giá chứng khoán

Học đầu tư chứng khoán cho người mới bắt đầu đòi hỏi sự chăm chỉ và cố gắng. Bảng giá chứng khoán thường sẽ khiến nhiều người cảm thấy bối rối khi nhìn thấy rất nhiều con số trên đó. Tuy nhiên, điểm cốt lõi của việc đầu tư chứng khoán là giao dịch. Nghĩa là mua và bán các cổ phiếu niêm yết trên các sàn chứng khoán. Và muốn mua bán được cổ phiếu thì bạn cần biết đọc bảng giá chứng khoán.

Thông thường, các bảng giá chứng khoán đều có những cột thông dụng. Như mã chứng khoán, giá trần, giá sàn, giá tham chiếu, bên mua, bên bán…

Tìm hiểu về cách xem bảng giá chứng khoán

Tìm kiếm nguồn tra cứu thông tin chứng khoán uy tín

Muc đích của việc tìm kiếm nguồn tra cứu thông tin chứng khoán. Là để giúp bạn nắm bắt kịp thời những thay đổi liên tục trên sàn chứng khoán của doanh nghiệp. Thông tin là một trong những yếu tố quan trọng. Và nhiều khi mang vai trò quyết định sự thành công của bạn.

Thông qua những nguồn tin uy tín, bạn sẽ trả lời được những câu hỏi “đinh” như: Nên chọn cổ phiếu nào vào thời điểm này? Khả năng thu lợi nhuận từ cổ phiếu đó là bao nhiêu? Đây có phải là lúc thích hợp để đầu tư hay không?…

Phân tích tình hình thị trường và lựa chọn cổ phiếu

Bạn cần phân tích thị trường, phân tích tình hình tài chính. Phát triển thực tế của các doanh nghiệp thông qua các báo cáo. Các phần mềm phân tích kỹ thuật (technical analysis). Và phân tích các biểu đồ (chart) để quyết định trong số hàng trăm mã trên sàn. Bạn nên lựa chọn mã nào để đầu tư. Học đầu tư chứng khoán cho người mới bắt đầu không hề đơn giản. Và bạn sẽ phải thu nạp rất nhiều kiến thức mới. Bao gồm các khái niệm và cả cách phân tích tình hình tài chính như trên.

Chọn cổ phiếu để đầu tư

Đây là bước quan trọng nhất để kiếm lời trên thị trường chứng khoán. Nếu bạn chọn đúng mã cổ phiếu thì lợi nhuận hàng năm của bạn có thể lên tới 30-50%. Làm thế nào để chọn đúng cổ phiếu tăng giá? Cũng như quản trị rủi ro trên thị trường … Thì nó phụ thuộc nhiều vào phương pháp đầu tư bạn đang theo đuổi.

Phân tích tình hình thị trường và lựa chọn cổ phiếu

Chọn phương pháp đầu tư phù hợp

Phương pháp chúng tôi đề cập dưới đây là phương pháp đầu tư theo đà tăng trưởng. Ví dụ: Khi mới phát hành ngày 21/11/2016 cổ phiếu ACV – Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam, có giá tham chiếu là 25.000đ, tính đến ngày 03/11/2017, giá ACV đang là 70.600đ như vậy những nhà đầu tư nắm giữ cổ phiếu từ khi mới phát hành lãi 45.600đ/cổ phiếu (+182%). Và ngược lại, có những trường hợp khách hàng tự đầu tư mà không có nhân viên tư vấn, tài khoản thua lỗ tới 70%.

Ví dụ: bạn nắm giữ mã HAG – Công ty Cổ phần Hoàng Anh Gia Lai, từ đỉnh giá năm 2014 là 25.000đ thì đến ngày 03/11/2017, giá chỉ còn 7.000đ. Như vậy là bạn đã mất 18.000đ/cổ phiếu (-72%). Bạn liên hệ với người tư vấn thì sẽ được tư vấn những mã cổ phiếu tăng giá tốt nhất trong ngắn – trung – dài hạn cũng như về thị trường chung, điểm mua bán thuận lợi,…

Trên đây là tất cả các bước để bắt đầu tham gia vào thị trường chứng khoán. Bao gồm: mở tài khoản chứng khoán, tìm hiểu về cách xem bảng giá chứng khoán, tìm kiếm nguồn tra cứu thông tin chứng khoán uy tín, phân tích tình hình thị trường và lựa chọn cổ phiếu … Đừng ngần ngại, hãy tham gia vào thị trường chứng khoán để thử sức mình ở lĩnh vực mới mẻ này nhé!

Nguồn: chungkhoan24h.com