4 phút, 46 giây để đọc.

Hiện nay, mức tăng trưởng tín dụng là rất chậm. Vì thế mà những thương vụ hợp tác độc quyền giữa  hãng bảo hiểm ngân hàng thương mại chính là cách giải cứu cho các ngân hàng hàng ngàn tỉ đồng. Mặc dù theo cam kết là xu hướng liên kết này chỉ để bán chéo sản phẩm. Nhưng trên thực tế, nhiều ngân hàng có động thái ép buộc, trao đổi bất hợp lý để có thể bán được bảo hiểm. Ban lãnh đạo các ngân hàng cho rằng họ sẽ tiếp tục phát triển liên kết trên trong thời gian tới.  Nhưng cũng cam kết sẽ chấn chỉnh nhân viên. Bộ tài chính cũng sẽ xử lý nghiêm khắc các hành vi nhân viên ngân hàng ép khách hàng vay vốn phải mua kèm bảo hiểm mới được giải ngân.

Ép khách hàng mua bảo hiểm

Thị trường bảo hiểm Việt Nam có tiềm năng tăng trưởng to lớn. Do tỉ lệ người tham gia bảo hiểm còn khiêm tốn. Và sự gia tăng đáng kể của tầng lớp trung lưu. Vài năm nay, hoạt động phân phối các sản phẩm bảo hiểm qua kênh NH đang ngày càng phát triển nhanh chóng. Nó đóng góp gần 30% tổng doanh thu bảo hiểm nhân thọ.

Ép khách hàng mua bảo hiểm

Không mua bảo hiểm, không được vay vốn là cách để không ít nhân viên ngân hàng ép khách phải mua gói bảo hiểm để vay được tiền.

Thời gian qua, không ít vụ khách hàng tố bị ngân hàng ép mua bảo hiểm khi vay vốn. Ngay cả khách gửi tiết kiệm cũng được nhân viên chào mời mua bảo hiểm nhân thọ. Bộ Tài chính và Ngân hàng Nhà nước yêu cầu các doanh nghiệp bảo hiểm và ngân hàng rà soát lại quy trình. Sau đó xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm.

Trong bối cảnh nhiều ngân hàng “đua nhau” ký kết hợp đồng phân phối độc quyền với các công ty bảo hiểm lớn. Nhằm gia tăng nguồn thu phí bán chéo sản phẩm bảo hiểm. Và bù đắp cho tín dụng tăng thấp trong bối cảnh dịch COVID-19 phức tạp.

Bộ Tài chính sẽ xử lý nghiêm các trường hợp trên

Trả lời phỏng vấn báo chí, đại diện Bộ Tài chính cho biết. Bộ đã có công văn yêu cầu các doanh nghiệp bảo hiểm rà soát, tăng cường kiểm tra. Tổ chức giám sát hoạt động đại lý bảo hiểm của các ngân hàng. Phối hợp với các ngân hàng kịp thời phát hiện và xử lý các trường hợp ép buộc khách hàng mua bảo hiểm nếu có. Thực hiện các biện pháp nhằm nâng cao tỉ lệ duy trì hợp đồng bảo hiểm.

“Trong thời gian tới, để kênh phân phối này vừa mang lại hiệu quả cao, vừa an toàn và không ảnh hưởng tới quyền lợi người mua bảo hiểm, Bộ Tài chính sẽ tiếp tục phối hợp với Ngân hàng Nhà nước nghiên cứu, hoàn thiện cơ chế chính sách. Tăng cường quản lý, giám sát hoạt động bán bảo hiểm của các đại lý là tổ chức tín dụng.

Đồng thời, Bộ Tài chính sẽ tiếp tục yêu cầu các doanh nghiệp bảo hiểm. Phải tăng cường kiểm tra, giám sát việc thực hiện hợp đồng đại lý bảo hiểm với các tổ chức tín dụng. Đảm bảo tuân thủ quy định của pháp luật, nâng cao chất lượng đào tạo nhân viên của tổ chức tín dụng tham gia bán bảo hiểm. Có các biện pháp chấn chỉnh, xử lý kịp thời trường hợp có vi phạm” – đại diện Bộ Tài chính nói.

Các quy định về kinh doanh bảo hiểm

Trước đó, vào tháng 11.2020, Ngân hàng Nhà nước yêu cầu như trên. Trong văn bản 7928 quy định về hoạt động kinh doanh bảo hiểm, đại lý bảo hiểm vừa gửi đến các ngân hàng.

Bộ Tài chính sẽ xử lý nghiêm các trường hợp trên

Trong văn bản này, Ngân hàng Nhà nước yêu cầu các ngân hàng chấp hành nghiêm túc. Đối với các quy định về kinh doanh bảo hiểm.

Ngân hàng Nhà nước nhấn mạnh là các ngân hàng không được gắn việc bắt buộc mua bảo hiểm với việc cấp tín dụng cho khách hàng. Nói cách khác là “ép” khách hàng mua bảo hiểm mới được vay vốn.

Ngoài ra việc chào bán, giải thích điều khoản, điều kiện của sản phẩm bảo hiểm. Khách hàng mua bảo hiểm của ngân hàng cũng phải tuân thủ quy định pháp luật. Nhằm giúp khách hàng hiểu đúng và đủ quyền và lợi ích của mình. Cũng như các điều kiện, điều khoản thanh toán của bảo hiểm.

Tuyên truyền cho nhân viên ngân hàng

Với nhân viên ngân hàng, Ngân hàng Nhà nước yêu cầu các ngân hàng phải tuyên truyề. Phổ biến pháp luật về kinh doanh bảo hiểm. Trong đó, phải đặc biệt lưu ý các hành vi vi phạm pháp luật về bảo hiểm.

Pháp luật về kinh doanh bảo hiểm quy định các nguyên tắc, quyền, nghĩa vụ của các bên liên quan. Đối với trong kinh doanh và khai thác bảo hiểm. Nhằm đảm bảo việc tham gia bảo hiểm là tự nguyện. Trên cơ sở nhu cầu và khả năng tài chính của khách hàng. Không quy định cụ thể hoặc giới hạn về các sản phẩm bảo hiểm bán qua ngân hàng.

Các hợp đồng đại lý bảo hiểm ký với ngân hàng cũng không yêu cầu sản phẩm bảo hiểm kèm theo. Các sản phẩm không phải được bán kèm hay gắn với các sản phẩm, dịch vụ ngân hàng.

Nguồn: khoabaohiem.neu.edu.vn