4 phút, 55 giây để đọc.

Theo các quy định hiện hành, hiện nay, có 28 nhóm đối tượng sẽ được cấp thẻ bảo hiểm y tế miễn phí. Trong đó bao gồm nhóm đối tượng do cơ quan BHXH đóng, nhóm đối tượng do ngân sách nhà nước đóng và nhóm do người sử dụng lao động đóng. Tuy nhiên, mới đây, Nghị định 20 đã bổ sung thêm 3 đối tượng được cấp BHYT miễn phí khác. Nghị định cũng nêu rõ, nếu các đối tượng mới bổ sung thuộc diện được cấp nhiều loại thẻ, thì họ chỉ được cấp 1 thẻ BHYT có quyền lợi cao nhất. Các thay đổi này sẽ bắt đầu có hiệu lực từ ngày 1/7/2021.

Nghị định 20 bổ sung các đối tượng được cấp thẻ BHYT miễn phí

Từ ngày 1.7, thêm 3 đối tượng bảo trợ xã hội đang hưởng trợ cấp. Cụ thể là sẽ được cấp thẻ Bảo hiểm y tế (BHYT) miễn phí. Đây là nội dung được đề cập tại Nghị định 20/2021/NĐ-CP. Nghị định về chính sách trợ giúp xã hội đối với đối tượng bảo trợ xã hội có hiệu lực từ 1.7.

Nghị định 20 bổ sung các đối tượng được cấp thẻ BHYT miễn phí

Theo Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam, thẻ BHYT được cấp cho mỗi người tham gia. Để làm căn cứ để Quỹ BHYT thanh toán các chi phí khám chữa bệnh.

So với quy định hiện hành, Nghị định 20 bổ sung thêm một số đối tượng được hưởng trợ cấp xã hội. Trong đó có được cấp thẻ BHYT miễn phí. Gồm: người cao tuổi từ đủ 75 – 80 tuổi thuộc hộ nghèo, hộ cận nghèo với điều kiện. Trẻ em dưới 3 tuổi thuộc diện hộ nghèo, hộ cận nghèo. Các em đang sống tại các xã, thôn vùng đồng bào dân tộc thiểu số. Hoặc miền núi đặc biệt khó khăn. Trẻ em nhiễm HIV/AIDS thuộc hộ nghèo. Người khuyết tật nặng, người khuyết tật đặc biệt nặng. Người nhiễm HIV/AIDS thuộc diện hộ nghèo không có nguồn thu nhập ổn định hàng tháng (tiền lương, tiền công, lương hưu, trợ cấp BHXH, trợ cấp xã hội hàng tháng).

3 đối tượng được bổ sung

Cụ thể, đối tượng thứ nhất là người cao tuổi từ đủ 75 – 80 tuổi. Các cụ này thuộc hộ nghèo, hộ cận nghèo. Với điều kiện không thuộc trường hợp không có người có nghĩa vụ và quyền phụng dưỡng.  Hoặc có nhưng người này đang hưởng trợ cấp xã hội hằng tháng. Ngoài ra, họ đang sống tại địa bàn các xã, thôn ở vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi đặc biệt khó khăn.

Đối tượng thứ hai là trẻ em dưới 3 tuổi thuộc diện hộ nghèo, hộ cận nghèo đang sống tại các xã, thôn vùng đồng bào dân tộc thiểu số, miền núi đặc biệt khó khăn và không thuộc các trường hợp: trẻ em dưới 16 tuổi không có nguồn nuôi dưỡng do bị bỏ rơi mà chưa có người nhận làm con nuôi; mồ côi cả cha và mẹ hoặc cả cha, mẹ đều bị tuyên bố mất tích…; trẻ em nhiễm HIV/AIDS thuộc hộ nghèo; người khuyết tật nặng, người khuyết tật đặc biệt nặng.

Đối tượng thứ ba là người nhiễm HIV/AIDS thuộc diện hộ nghèo không có nguồn thu nhập ổn định hằng tháng (tiền lương, tiền công, lương hưu, trợ cấp bảo BHXH, trợ cấp xã hội hằng tháng).

Một số lưu ý với luật bảo hiểm mới

BHXH Việt Nam lưu ý, nếu các đối tượng bảo trợ xã hội được cấp thẻ bảo hiểm y tế miễn phí. Nếu mà thuộc diện được cấp nhiều loại thẻ thì chỉ được cấp một thẻ BHYT có quyền lợi cao nhất.

Nghị định 20 bổ sung các đối tượng được cấp thẻ BHYT miễn phí

Theo quy định hiện hành, hiện có 28 nhóm đối tượng được cấp thẻ BHYT miễn phí. Trong đó, có 6 đối tượng do cơ quan BHXH đóng. Ngoài ra, có 18 nhóm đối tượng do ngân sách nhà nước đóng, gồm: quân nhân, công an nhân dân, người làm công tác cơ yếu; cán bộ xã, phường, thị trấn đã nghỉ việc đang hưởng trợ cấp hằng tháng từ ngân sách nhà nước; người có công với cách mạng; cựu chiến binh.

Nghị định cũng nêu rõ, nếu các đối tượng bảo trợ xã hội được cấp thẻ BHYT miễn phí. Nếu mà thuộc diện được cấp nhiều loại thẻ, thì chỉ được cấp 1 thẻ. Đó là thẻ  BHYT có quyền lợi cao nhất. Theo quy định hiện hành, hiện có 28 nhóm đối tượng được cấp thẻ BHYT miễn phí, trong đó nhóm đối tượng do cơ quan BHXH đóng; nhóm đối tượng do ngân sách nhà nước đóng, nhóm do người sử dụng lao động đóng.

Các nhóm đối tượng khác

Người tham gia kháng chiến và bảo vệ Tổ quốc; đại biểu Quốc hội, đại biểu HĐND các cấp đương nhiệm; trẻ em dưới 6 tuổi; thân nhân của người có công với cách mạng là cha đẻ, mẹ đẻ, vợ hoặc chồng, con của liệt sĩ; người có công nuôi dưỡng liệt sĩ;

Các nhóm đối tượng do người sử dụng lao động đóng, gồm: thân nhân của công nhân, viên chức quốc phòng đang phục vụ trong quân đội; thân nhân của công nhân công an đang phục vụ trong công an nhân dân; thân nhân của người làm công tác khác trong tổ chức cơ yếu.

Đối tượng khác là học viên đào tạo sĩ quan dự bị từ 3 tháng trở lên chưa tham gia BHXH, BHYT, trong thời gian đào tạo được cơ sở đào tạo đóng BHYT.

Cập nhật nhanh nhất những thông tin bảo hiểm để có thể bảo vệ quyền lợi của bản thân và gia đình nhé.

Nguồn: vietstock.vn