6 phút, 8 giây để đọc.

Áp lực, khó khăn đè nặng lên giá Bitcoin sau khi Elon Musk quay lưng và Mỹ mở cuộc điều tra về sàn giao dịch tiền điện tử lớn nhất thế giới. Nhưng Bitcoin có thể sẽ không sụp đổ như năm 2017. Giá Bitcoin vẫn đang chật vật để lấy lại mốc 50.000 USD sau khi Elon Musk tuyên bố hãng sản xuất ô tô điện Tesla sẽ ngừng chấp nhận thanh toán bằng Bitcoin. Thừ nguồn thông tin theo dữ liệu của Coin Desk, đồng tiền mã hóa lớn nhất thế giới đang giao dịch quanh mức 49.997 USD / đồng.

Nhiều loại coin trong giai đoạn khó khăn

Nhiều loại coin trong giai đoạn khó khăn

Giá trị vốn hóa thị trường của Bitcoin đạt 935 tỷ USD, giảm 145 tỷ USD so với mức trước khi Elon Musk ra thông báo. Các loại tiền mã hóa khác cũng đồng loạt sụt giá. Giá Ether chưa thể lấy lại mốc 4.000 USD/đồng. Trao đổi với một tờ báo, chuyên gia quốc tế nhận định Bitcoin và nhiều loại tiền mã hóa khác đang ở giai đoạn khó khăn. Tuy nhiên, đồng tiền mã hóa lớn nhất thế giới khó sụp đổ như hồi năm 2017.

Nhiều tin khó khăn quanh Bitcoin

Giá Bitcoin sụt giảm mạnh sau khi Elon Musk quay lưng với đồng tiền mã hóa lớn nhất thế giới.  “Bitcoin sẽ bị tổn thương trong ngắn hạn sau khi Elon Musk đột ngột quay lưng vì những lo ngại về năng lượng sạch”, chuyên gia tài chính Edward Moya tại hãng tư vấn Oanda (Mỹ) bình luận với Zing.

Trong dòng tweet hôm 12/5, ông chủ Tesla thừa nhận “lo ngại sự gia tăng của việc sử dụng nhiên liệu hóa thạch để khai thác và giao dịch Bitcoin”. Ông cho biết Tesla sẽ tạm dừng việc mua xe bằng Bitcoin. Trong một tweet sau đó, Musk khẳng định: “Tôi tin tưởng vào tiền mã hóa, nhưng loại tiền này không thể thúc đẩy việc sử dụng ồ ạt nguyên liệu hóa thạch, đặc biệt là than”. Đây là ngày thứ hai liên tiếp CEO Tesla chỉ trích hoạt động đào tiền mã hóa sau khi ngừng các giao dịch mua xe Tesla bằng Bitcoin.

“Chìa khóa để Bitcoin tăng giá là các doanh nghiệp lớn của Mỹ chấp nhận Bitcoin như một hình thức thanh toán, hoặc đặt cược vào khả năng lưu trữ giá trị của đồng tiền. Tuy nhiên, điều đó sẽ khó xảy ra trong ngắn hạn, khi giới đầu tư vẫn đắn đo về lượng khí thải carbon do hệ thống Bitcoin tạo ra”, ông Moya nhận định.

Nhiều tỷ phú chấp nhận dùng Bitcoin để thanh toán

Nhiều tỷ phú chấp nhận dùng Bitcoin để thanh toán

Elon Musk kích hoạt các đợt tăng giá và giảm giá mạnh của Bitcoin. Trái ngược với Elon Musk, tỷ phú tiền mã hóa Mark Cuban cho biết; hãng Dallas Mavericks của ông sẽ tiếp tục chấp nhận Bitcoin, Ethereum và Dogecoin. Như một hình thức thanh toán. “Vấn đề không nằm ở chỗ các doanh nhân khác có làm theo Elon Musk hay không. Mà là sẽ không có ai công khai một cam kết mới dành cho Bitcoin”, vị chuyên gia tại Oanda nhấn mạnh.

Sau khi hãng xe điện của Elon Musk công bố khoản đầu tư 1,5 tỷ USD. Và chấp nhận thanh toán bằng Bitcoin hồi đầu năm 2021. Hàng loạt tổ chức đầu tư và doanh nghiệp làm theo Musk. Sự chấp nhận rộng rãi kích hoạt đà tăng giá phi mã của Bitcoin. Tuy đã lao dốc mạnh, giá Bitcoin vẫn tăng hơn 70% tính từ đầu năm.

Sự sụp đổ khó có thể xảy ra

Theo ông Moya, Bitcoin đang gặp nhiều khó khăn trong ngắn hạn. Một trong số đó là cuộc điều tra thuế và rửa tiền của các cơ quan quản lý Mỹ đối với Binance – sàn giao dịch tiền mã hóa lớn nhất thế giới dựa trên khối lượng giao dịch. Các quan chức Mỹ lo ngại rằng tiền mã hóa đang được sử dụng để che giấu những giao dịch bất hợp pháp, bao gồm trộm cắp và buôn bán ma tuý.

“Tuy nhiên, sự sụp đổ hoàn toàn như những gì chúng ta chứng kiến hồi năm 2017 là khó có thể xảy ra. Tôi tin rằng Bitcoin vẫn sẽ phát triển và vượt qua giai đoạn khó khăn này”, ông Moya nhận định. Theo ông, Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) vẫn cam kết không chấm dứt các chính sách nới lỏng tiền tệ và điều đó tạo ra những động lực cơ bản cho các tài sản rủi ro như Bitcoin. Ông David Grider của Fundstrat Global Advisors LLC thậm chí còn khẳng định đợt bán tháo “có thể giúp giá Bitcoin tiến đến mức cao kỷ lục mới”.

Khuyến khích các nhà đầu tư đầu tư vào tiền ảo

Elon Musk không hoàn toàn quay lưng với tiền mã hóa. Trong thông báo dừng chấp nhận thanh toán bằng Bitcoin. Ông thừa nhận tiền mã hóa vẫn là một ý tưởng hay. Musk cũng đang xem xét những đồng tiền khác tiêu tốn ít năng lượng hơn. Ông chủ Tesla khẳng định “Tesla sẽ không bán bất cứ Bitcoin nào. Và dự định chấp nhận thanh toán bằng Bitcoin ngay khi việc khai thác chuyển sang năng lượng bền vững hơn”.

Tỷ phú tiền mã hóa Mike Novogratz vẫn khuyến khích nhà đầu tư mua vào Bitcoin. Ông cho rằng Musk chỉ đang cố gắng sử dụng sức ảnh hưởng; để giúp việc khai thác tiền mã hóa trở nên “xanh” hơn. “Hệ thống Bitcoin; sẽ phải tìm cách sử dụng nhiều năng lượng tái tạo hơn trong ngắn hạn. Miễn là Tesla và những nhà đầu tư tiền mã hóa lớn khác như MicroStrategy. Không từ bỏ lượng Bitcoin mà họ đang nắm giữ, các nhà đầu tư có thể tránh được việc bán tháo điên cuồng”; ông Moya nói.

Hành trình đưa bitcoin lên 300k$ là quá xa vời

Hành trình đưa bitcoin lên 300k$ là quá xa vời

Trong 6 tháng qua, Bitcoin đã tăng 100,15%. Nếu 100% tương tự được áp dụng cho giá thị trường 35k đô la hiện tại; Bitcoin sẽ chỉ vượt qua phạm vi 72k đô la. Hơn nữa, theo nhà phân tích, hành trình từ 30k đô la đến mức 300k đô la chắc chắn quá “xa vời” vào lúc này. Làm nổi bật những trở ngại khác trên con đường của Bitcoin; Cowen nói thêm: “Về cơ bản, vốn hóa thị trường càng cao thì giá càng khó di chuyển. Đối với Bitcoin, nó sẽ cần nhiều khối lượng hơn và với mỗi chu kỳ. Sẽ ngày càng khó hơn để đẩy nó lên đường cong.”

Nhà phân tích cũng gợi ý rằng điều cần thiết; là các tổ chức phải đẩy mạnh để đưa giá Bitcoin lên mức đã đề cập ở trên. Tuy nhiên, một phân tích trước đó đã chỉ ra rằng điều tương tự; có thể trở thành một trở ngại và khiến mọi người ngạc nhiên sau đó. Cowen nói thêm về vấn đề tương tự: “Tôi nghĩ rằng nhiều tổ chức sẽ tiếp tục đổ vào và chu kỳ này; sẽ hơi khác so với bất kỳ chu kỳ nào khác mà chúng tôi đã thấy.”

Nguồn: vietnamnet.vn