3 phút, 27 giây để đọc.

Trái phiếu quốc tế đầu tiên của Công ty BIM Land đã được niêm yết trên sở giao dịch chứng khoán Singapore (SGX) với lãi suất là 7,375%, thời hạn 5 năm. Đây cũng là loại trái phiếu doanh nghiệp xanh (Green bond) đầu tiên của Việt Nam được phát hành trên thị trường quốc tế. Đại diện Công ty BIM Land cho biết, trái phiếu này thuộc loại không chuyển đổi, không có tài sản đảm bảo, không kèm chứng quyền và đồng thời được Tổ chức xếp hạng tín nhiệm Moody’s đánh giá tín nhiệm loại B2 và Tổ chức xếp hạng tín nhiệm Fitch Ratings đánh giá tín nhiệm loại B.

200 triệu USD trái phiếu quốc tế vừa được BIM Land phát hành

Theo BIM Land, khối lượng đăng ký mua gấp 3 lần khối lượng chào bán. Trong đó, có 58% nhà đầu tư đến từ châu Á. 41% các nhà đầu tư đến từ châu Âu, Trung Đông và châu Phi. Còn lại là các nhà đầu tư Mỹ ở nước ngoài. 92% là các quỹ đầu tư và quản lý tài sản. 8% là các ngân hàng đầu tư tư nhân.

200 triệu USD trái phiếu quốc tế vừa được BIM Land phát hành

BIM Land là doanh nghiệp chưa đại chúng đầu tiên của Việt Nam phát hành thành công trái phiếu trên thị trường quốc tế. Trước đó, một doanh nghiệp bất động sản khác là Vingroup vào năm 2013 cũng từng phát hành thành công 200 triệu USD trái phiếu quốc tế. Lần cuối cùng một doanh nghiệp Việt Nam thâm nhập thị trường này trước BIM Land là VPBank, vào năm 2019 với trái phiếu 300 triệu USD và Công ty Điện lực AES-TKV Mông Dương phát hành 687,5 triệu USD cũng vào năm 2019.

Tuy nhiên, Điện lực AES-TKV Mông Dương là công ty FDI với cổ đông chính là Tập đoàn AES, Mỹ. BIM Land cho biết vốn huy động từ đợt phát hành trái phiếu này sẽ được sử dụng để phát triển các dự án bất động sản.

Các kênh huy động của BIM Land

Lợi ích của việc thâm nhập vào thị trường trái phiếu quốc tế

Bà Bùi Thu Hà, Giám đốc Tài chính của Tập đoàn BIM Group, chia sẻ, việc thâm nhập thành công vào thị trường trái phiếu quốc tế giúp doanh nghiệp mở rộng và đa dạng hóa các kênh huy động vốn, khẳng định vị thế trên thị trường quốc tế.

Trước đó, các kênh huy động của BIM Land gồm mạng lưới nhiều ngân hàng trong nước. Các định chế tài chính lớn quốc tế như IFC, Credit Suisse. Và phát hành trái phiếu bán lẻ trong nước.

Ông Đoàn Quốc Huy, Phó Chủ tịch Tập đoàn BIM Group kiêm Tổng giám đốc BIM Land khẳng định việc BIM Land phát hành thành công tại thị trường quốc tế giúp chứng minh các doanh nghiệp tư nhân Việt Nam hoàn toàn có cơ hội tham gia cuộc chơi huy động vốn trái phiếu quốc tế.

BIM Land đã thiết lập hệ thống khung quản lý tài chính xanh

Theo thông tin công bố, vốn huy động từ đợt phát hành trái phiếu này; sẽ được BIM Land sử dụng để phát triển các dự án bất động sản của công ty. Trong đó có nhiều dự án xanh, bảo vệ môi trường. Trước đó, BIM Land đã thiết lập hệ thống khung quản lý tài chính xanh (Green Financing Framework). Với đơn vị tư vấn độc lập là Công ty DNV GL. Tập đoàn BIM Group còn đầu tư vào năng lượng tái tạo. Cũng là các dự án xanh, theo khung quản lý này.

BIM Land đã thiết lập hệ thống khung quản lý tài chính xanh

BIM Land là thành viên của Tập đoàn BIM Group. Là một trong những tập đoàn kinh tế đa ngành lớn tại Việt Nam. Hoạt động kinh doanh của BIM Group tập trung vào bốn lĩnh vực chính. Đó là phát triển du lịch và đầu tư bất động sản, nông nghiệp – thực phẩm, dịch vụ thương mại, năng lượng tái tạo.

Xem thêm những bài viết hay khác tại đây.

Nguồn: thoibaotaichinhvietnam.vn