3 phút, 36 giây để đọc.

Giá nhà ở của Singapore tăng nhanh hơn trong quý trước, làm dấy lên lo ngại rằng chính phủ có thể hợp tác với các quốc gia khác để đưa ra các biện pháp nhằm trấn an thị trường bất động sản. Theo số liệu sơ bộ từ Cơ quan Cải tạo Đô thị Singapore (URA), trong 3 tháng kết thúc vào ngày 31/3, giá bất động sản tư nhân tại Đảo quốc Sư tử đã tăng 2,9%. Đây là mức tăng trưởng chạm đỉnh kể từ quý II / 2018. Nhưng từ sau khi chính phủ thắt chặt các hạn chế để kiểm soát dịch bệnh, giá nhà ở Singapore đã giảm trong tháng Năm.

Phân tích thị trường giá nhà ở Singapore hiện tại

Cơ quan tái phát triển đô thị vừa công bố số liệu cho thấy doanh số bán nhà mới; của tư nhân trong tháng Năm giảm 30% so với tháng Tư, từ 1.268 căn xuống 891 xuống. Doanh số bán giảm khi dịch bùng phát đã buộc các nhà chức trách; phải thực hiện các biện pháp giãn cách xã hội. Doanh số bán có thể tăng trở lại. Khi chính phủ có thể nới lỏng các hạn chế trong tuần này. Sau khi số ca lây nhiễm trong nước giảm.

thị trường giá nhà ở Singapore hiện tại

Thị trường nhà ở Singapore là điểm sáng của nền kinh tế. Trước tháng Năm, doanh số bán hàng tháng ở mức trên 1.200 căn trong đợt tăng giá phá kỷ lục cả nhà của tư nhân và nhà nước. Nhu cầu mạnh và giá tăng cũng dẫn tới những nhận định rằng; chính phủ nước này có thể thực hiện các biện pháp nhằm hạ nhiệt thị trường.

Theo Phó Chủ tịch phụ trách nghiên cứu và phân tích của OrangeTee & Tie, Christine Sun; doanh số bán nhà tư nhân có thể nhận được sự thúc đẩy. Khi cư dân ở các chung cơ do nhà nước xây dựng nâng cấp căn hộ của họ.

Các nhà phân tích Patrick Wong và Diksha Gera của Bloomberg Intelligence cho rằng; các giao dịch nhà ở có thể vẫn tương đối mạnh trước khi Chính phủ Singapore thực hiện bất kỳ hạn chế mới nào. Nhằm kiểm soát thị trường khi người mua có thể khó mua nhà. Khi thuế trước bạ và những trở ngại về thế chấp gia tăng.

Tình hình thị trường nhà ở Singapore trước đó

Giá bất động sản toàn cầu đang tăng lên mạnh mẽ. Nhưng yếu tố thúc đẩy giá tăng lại phân hóa theo từng châu lục. Tại châu Á, dù có hay không có đại dịch, giá bất động sản vẫn tăng, bởi tốc độ đô thị hóa nhanh chóng, cơ sở hạ tầng ngoại ô kém và sự khác biệt đáng kể về nguồn cung nhà ở và chất lượng sống giữa thành thị và nông thôn. Đối với những người sống ở các thành phố lớn và muốn có thêm không gian, việc mua một căn hộ lớn hơn ở một khu vực vắng vẻ hơn ở trung tâm thành phố cũng là lựa chọn khả dĩ nhất.

Singapore nổi tiếng với chương trình nhà ở giá rẻ được triển khai suốt hơn 50 năm qua. Giúp hơn 80% người dân Singapore có thể sở hữu nhà ở. Tỷ lệ sở hữu nhà của Singapore vào hàng cao nhất thế giới. Hơn cả 65,2% ở Mỹ, 69% ở Canada, 63,7% ở Pháp, 61,6% ở Nhật và 53,3% ở Đức.

thị trường nhà ở Singapore trước đó

Ngoài việc xây nhà công cộng giá rẻ, trong bối cảnh giá nhà tăng mạnh; chính phủ nước này liên tục áp dụng các biện pháp mạnh tay. Để kiềm chế đà tăng như đánh thuế 10% giá trị thương vụ đối với người mua nước ngoài kể từ năm 2011 (sau đó tăng lên 15% năm 2013). Giới hạn đối tượng được mua bất động sản thứ hai. Yêu cầu thu nhập ở mức cao để có thể nộp hồ sơ vay mua bất động sản…

Ở thời điểm hiện tại, chính phủ Singapore đang xem xét can thiệp mạnh tay hơn. Sau khi giá trong quý đầu tiên tăng với tốc độ nhanh nhất kể từ năm 2018.

Nguồn: bnews.vn