5 phút, 22 giây để đọc.

Không chỉ làm việc tại văn phòng, để đẩy nhanh tiến độ hay thực hiện các dự án khác, đôi khi công việc cũng cần phải xử lý tại nhà. Tuy nhiên, theo sự phát triển của xã hội, việc sở hữu một không gian phòng làm việc riêng tại nhà là điều khá khó khăn bởi không phải gia đình nào cũng sở hữu một không gian sống rộng rãi, thoáng mát. Bài toán đặt ra cho các kiến trúc sư là làm sao để thiết kế phòng làm việc tại nhà ấn tượng mà vẫn đảm bảo được diện tích sinh hoạt cần thiết cho gia chủ.

Không gian và năng suất luôn có quan hệ mật thiết với nhau. Trong những ngày không làm việc tại văn phòng, hãy thiết kế văn phòng tại nhà của bạn một cách hợp lý để tối ưu hóa chất lượng công việc và phát triển những ý tưởng mới. Hội tụ đủ 9 yếu tố dưới đây, văn phòng của bạn sẽ thoải mái và đạt hiệu quả cao để bạn có động lực làm việc cả ngày dài.

Yêu cầu của phòng làm việc tại nhà

Phòng làm việc là nơi diễn ra các hoạt động học tập, làm việc. Cũng có thể là phòng đọc, phòng vẽ tranh, phòng học nhạc, đàn…hay phòng thư viện chứa sách báo, để các dụng cụ làm việc gọn gàng, không gây lộn xộn cho các không gian khác. Vì thế cách bố trí phòng làm việc tại nhà nhỏ đòi hỏi tạo được sự yên tĩnh, thoải mái, dễ chịu để người sử dụng có thể chú tâm vào công việc, không bị làm phiền bởi các hoạt động khác.

Yêu cầu của phòng làm việc tại nhà

Đối với những ngôi nhà có diện tích nhỏ chúng ta cũng cần có những biện pháp bố trí công năng hợp lý để thiết kế một phòng làm việc nhỏ nhưng tiện cho công việc năng suất. Những công việc có tính chất nghệ thuật thì cần một không gian đẹp, lãng mạn. Còn những công việc có tính chất tập trung cao thì cần sự thoáng đãng và yên tĩnh. Tuy nhiên thực tế là những ngôi nhà nhỏ thường rất khó để bố trí được phòng làm việc như thế vì ưu tiên diện tích cho các không gian khác. Nhưng nếu cần chỗ làm việc trong nhà thì tối thiểu bạn phải duy trì được sự thoải mái và tránh “thế bí” khi thiết kế phòng làm việc.

>>> Xem thêm những bài viết về Nội – Ngoại thất

Những yếu tố giúp bạn thiết kế một văn phòng tại nhà

Những yếu tố giúp bạn thiết kế một văn phòng tại nhà

Nên chọn vị trí làm việc

Vì bạn có thể dành hàng giờ để giải quyết đống công việc ngập đầu của mình. Đừng ngại cho phép bản thân có đủ không gian hoàn hảo nhất. Bạn có thể lựa chọn phòng làm việc sẵn hoặc dời tới bất cứ không gian nào trong nhà nếu bạn cảm thấy thoải mái và không bị phân tâm. Hãy chọn nơi cho bạn cảm giác tập trung nhất.

Lựa chọn những món đồ nội thất thoải mái với cơ thể

Nội thất trong không gian làm việc của bạn sẽ là trợ thủ đắc lực cho tiến độ và năng suất. Hãy xem xét chức năng của văn phòng. Quy trình làm việc để biết mình sẽ cần những món đồ gì trong tầm tay và những món đồ nào có thể lưu trữ. Ngoài ra, các món đồ nội thất lựa chọn cũng là loại thoải mái, dễ chịu. Với cơ thể để đáp ứng cường độ công việc nặng trong hàng tiếng đồng hồ.

Hãy đầu tư một chiếc ghế làm việc xịn sò

Tùy thuộc vào nhu cầu công việc của bạn có thể bỏ hàng giờ ngồi trên ghế hay không. Nếu câu trả lời là có bạn nên sắm ngay một thiết kế ghế ngồi thoải mái. Được thiết kế phù hợp với cơ thể.

Nên sử dụng các màu sắc bạn yêu thích

Mọi người đều có một màu sắc ưa thích của riêng mình. Sử dụng những màu sắc mình yêu thích và sử dụng chúng khắp phòng làm việc. Trên tường hoặc trong các đồ trang trí để tạo tinh thần thoải mái nhất.

Nên sử dụng các màu sắc bạn yêu thích

Hãy tạo điểm nhìn hứng thú

Nếu bạn đang định vị chiếc ghế ngồi làm việc của mình chỉ để nhìn chằm chằm vào thứ gì đó buồn tẻ thì hãy thay đổi ngay lập tức. Bạn cần một tầm nhìn xa và nhiều ánh sáng tự nhiên để mang lại năng suất cho công việc. Hoặc chọn tầm nhìn vào một bức tranh lớn cung cấp một cảnh thiên nhiên tuyệt đẹp để tạo cảm hứng sáng tạo nhiều hơn.

Nên tạo nhiều chức năng văn phòng để không gian làm việc chuyên nghiệp hơn

Bạn có thể bổ sung thêm một số tính năng làm cho không gian thêm chuyên nghiệp. Chọn mua giỏ rác cho văn phòng. Thêm giấy ghi chú; hộp đựng bút chì và thậm chí cả cốc uống nước để tạo ra sự chuyên nghiệp. Treo một số trích dẫn truyền cảm hứng trên tường làm việc để tạo động lực nhiều hơn.

Dùng kệ để giữ bàn làm việc rộng rãi, sạch sẽ

Việc tận dụng tất cả không gian phục vụ cho công việc là rất quan trọng. Sử dụng thêm các kệ nổi sẽ giúp bạn giải phóng không gian trên bàn làm việc. Kệ dọc rất hữu ích cho các món đồ văn phòng bạn sẽ sử dụng thường xuyên. Tùy thuộc vào không gian làm việc của bạn mà có thể sử dụng thêm một giá sách.

Hãy cất giấu các loại dây điện

Có một vài điều không nên trong một văn phòng làm việc tại nhà chính là các loại dây điện chạy mọi hướng. Đặt thiết bị của bạn gần với ổ cắm và cố gắng giữ dây gọn gàng để tránh những tình huống phát sinh ngoài ý muốn.

Nên đáp ứng đủ ánh sáng

Ánh sáng khi làm việc là vô cùng cần thiết. Vì nó giúp giảm căng thẳng và bớt đau đầu. Thiếu ánh sáng tự nhiên, bạn có thể bổ sung thêm đèn điện. Màn hình máy tính không nên ngược với cửa sổ để tránh lóa mắt.

Nguồn: ashui.com