5 phút, 11 giây để đọc.

Trong khi các nước như Việt Nam, Trung Quốc, Hồng Kông, Indonesia ra công bố giảm lãi suất trái phiếu chính phủ trong thời gian ngắn hạn và dài hạn thì Hàn Quốc, Malaysia và Philippines lại công bố điều ngược lại… “Thị trường trái phiếu Việt Nam trong quý 2 năm 2021 có xu hướng tăng trưởng chậm hơn nếu so với quý 1”- theo các báo cáo “Giám sát Trái phiếu Châu Á” do Ngân hàng Phát triển Châu Á (ADB) công bố mới đây. Thị trường trái phiếu bằng VND của Việt Nam trong quý 2 năm 2021 đã giảm 0,3% so với quý 1 năm 2021, do lượng trái phiếu Chính phủ đang lưu hành sụt giảm.

ADB công bố thị trường trái phiếu VN tăng trưởng chậm lại

Tăng trưởng trái phiếu doanh nghiệp chậm lại

Một lượng lớn trái phiếu đến hạn và phát hành trái phiếu thấp hơn khiến cho trái phiếu Chính phủ quý II giảm 1,1% so với quý I-2021, xuống còn 58,3 tỷ USD vào cuối tháng 3-2021. Tăng trưởng trái phiếu doanh nghiệp chậm lại, đạt 12,7 tỷ USD vào cuối quý II, chỉ đạt 3,3% so với quý I.

Tăng trưởng trái phiếu doanh nghiệp chậm lại

Tuy nhiên, nhìn chung so với năm 2020, thị trường trái phiếu đã tăng 19%. Do trái phiếu doanh nghiệp tăng hơn gấp đôi cùng kỳ. Trái phiếu bằng đồng nội tệ trên thị trường bao gồm 82,1% trái phiếu Chính phủ và 17,9% trái phiếu doanh nghiệp.

Theo ADB, tính chung cả khu vực thị trường Đông Á mới nổi, trái phiếu bằng đồng nội tệ đã đạt 20, 3 nghìn tỷ USD vào cuối tháng 3-2021. Năm nay, trong quý I, tăng trưởng của thị trường trái phiếu ở mức khiêm tốn. Chỉ đạt 2,2% so với mức tăng 3,1% cùng kỳ năm ngoái. Lý do các chính phủ tìm cách cân bằng chính sách tài khóa, khu vực tư nhân vẫn thận trọng trong bối cảnh các đợt bùng phát dịch mới và việc tiêm vaccine Covid-19 không đồng đều.

Lãi suất trái phiếu tại thị trường Đông Á có sự phân hóa

Lãi suất trái phiếu tại thị trường Đông Á mới nổi cũng có sự phân hóa. Do những yếu tố thị trường, lo ngại dịch Covid-19 chưa có thời điểm kết thúc. Cũng như những quan ngại về áp lực lạm phát. Dẫn tới tâm lý thận trọng của nhà đầu tư.

Cụ thể, Trung Quốc, Indonesia và Việt Nam đã công bố giảm lãi suất trái phiếu chính phủ cả ngắn hạn và dài hạn. Trong khi Hàn Quốc, Malaysia và Philippines lại công bố mức tăng.

Chuyên gia Kinh tế trưởng của ADB, ông Yasuyuki Sawada. Ông nhận định: “Sự không chắc chắn kéo dài xung quanh đại dịch Covid-19, và áp lực lạm phát trước mắt. Nó đã tác động tiêu cực tới các thị trường trái phiếu mới nổi của Đông Á. Dẫn đến sự biến động và hoạt động trái chiều trên các thị trường tài chính và cổ phiếu của khu vực.

Các thị trường trái phiếu bền vững đang mở rộng nhanh chóng của khu vực. Được củng cố bởi sự quan tâm ngày càng tăng tới việc phục hồi xanh và đồng đều. Cũng như các chính sách công tạo thuận lợi. Sẽ là chìa khóa cho những nỗ lực của khu vực. Nhằm tái thiết thông minh hơn sau đại dịch”.

ADB – Ngân hàng Phát triển châu Á

Ngân hàng Phát triển châu Á tiếng Anh: The Asian Development Bank, viết tắt: ADB. Là một thể chế tài chính đa phương cung cấp các khoảng tín dụng và hỗ trợ kỹ thuật. Nhằm giúp các nước châu Á xóa đói giảm nghèo, phát triển kinh tế-xã hội. ADB được thành lập vào năm 1966, có trụ sở chính tại Manila. Và chủ tịch là một người Nhật Bản.

Về chức năng của ADB

Chức năng của ADB là hỗ trợ sự tăng trưởng kinh tế bền vững và công bằng, phát triển xã hội, quản lý kinh tế tốt. Hỗ trợ tăng trưởng kinh tế bền vững và công bằng. Tăng trưởng kinh tế không tự nhiên có tính bền vững và thường làm gia tăng mất công bằng. Để tăng trưởng bền vững và công bằng; cần có sự can thiệp trong khi vẫn đảm bảo một sự phát triển thân thiện với thị trường.

Về chức năng của ADB

Phát triển xã hội: giúp đỡ các cá nhân, nhóm, cộng đồng để giảm thiểu những rủi ro trong quá trình phát triển kinh tế. Quản lý kinh tế tốt: thực hiện các chính sách kinh tế một cách có trách nhiệm, có sự tham gia, có khả năng dự đoán, và minh bạch, chống tham nhũng.

Các mục tiêu hoạt động của ADB

Để thực hiện được chức năng nói trên, ADB đề ra các mục tiêu cho hoạt động của mình. Bao gồm: bảo vệ môi trường, hỗ trợ giới và phát triển, phát triển khu vực tư nhân, hỗ trợ hợp tác khu vực.

Bảo vệ môi trường: người nghèo ở thường bị buộc phải sống ở những khu vực có điều kiện môi trường bất lợi. Muốn xóa nghèo thì phải bảo vệ môi trường.

Hỗ trợ giới: ở nhiều nước, phần lớn người nghèo là phụ nữ. Hỗ trợ phụ nữ phát triển là một biện pháp xóa nghèo.

Hỗ trợ khu vực tư nhân: khuyến khích cải cách và hoàn thiện môi trường chính sách. Để tạo thuận lợi cho kinh tế tư nhân. Hỗ trợ sự hợp tác giữa khu vực nhà nước và khu vực tư nhân. Cho vay và hỗ trợ kỹ thuật cho các xí nghiệp tư nhân và thể chế tài chính tư nhân

Khuyến khích hợp tác và liên kết khu vực: khuyến khích sự hợp tác giữa các chính phủ. Để phát triển cơ sở hạ tầng, bảo vệ môi trường, thúc đẩy thương mại và đầu tư,…

Trang gocnhin.org xin cảm ơn các bạn đã đọc bài viết của chúng tôi.

Nguồn: saigondautu.com.vn